Máy Tính An Phát
25/03/2021

5 điều mà bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính cũ

Thường thì sau một thời gian sử dụng máy tính sẽ trở nên vô cùng chậm chạp và gặp các lỗi rất thường xuyên. Đó cũng chính là lúc mà bạn nên tìm kiếm một giải pháp cho chiếc máy tính cũ của mình. Nếu bạn không có đủ điều kiện để mua máy tính mới thì có thể nâng cấp máy tính cũ mà hiệu quả cũng rất cao. Nhưng điều quan trọng ở đây chính là bạn nên nâng cấp những linh kiện nào để vừa đảm bảo được hiệu suất mà vẫn có thể tiết kiệm được chi phí. Hãy cùng An Phát tham khảo những điều mà bạn cần lưu ý đó trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bộ vi xử lý


5 điều mà bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính cũ

Bộ vi xử lý

Đây chính là linh kiện có giá rẻ nhất trong một bộ máy tính nhưng chúng ta vẫn có thể chọn được những sản phẩm có giá rẻ. Khi nâng cấp CPU thì sẽ có 2 phương án là nâng cấp một CPU của thế hệ mới và nâng cấp CPU lên phân khúc cao hơn.

Nếu bạn chọn phương án nâng cấp CPU thế hệ mới thì sẽ mang lại nhiều lợi ích về hiệu năng và khả năng tiết kiệm điện năng. Việc bạn có thể nâng cấp thường xuyên những thế hệ CPU mới là một điều không thực sự cần thiết, bởi vì nó cũng làm tiêu tốn của bạn thêm 1 khoản chi phí khác nữa cho Mainboard. Nhưng đối với việc nâng cấp này cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích, ví dụ như hỗ trợ những phần cứng khác nhất là hỗ trợ cho Ram tốt hơn.

Nếu CPU và Mainboard của bạn đã quá cũ thì tốt nhất là bạn hãy tìm mua một hệ thống mới cho bộ máy tính cũ giá rẻ của mình.

Còn nếu bạn chọn giải pháp lên đời một CPU ở phân khúc cao hơn để mang lại một hiệu năng đột phá cho hệ thống máy tính, nhất là trong những tác vụ có thể yêu cầu tốc độ xử lý cao như xuất ra nội dung của media. Mặc dù ngay cả những tác vụ nhẹ như lướt web thì chúng cũng sẽ chịu ảnh hưởng của bộ vi xử lý. Nếu bạn muốn nâng cấp CPU thì tốt nhất là nên nâng cấp một CPU có hiệu suất mạnh mẽ hơn hẳn để có thể xử lý được những tác vụ nặng.

2. Ram


5 điều mà bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính cũ

Ram

Sau CPU thì bạn cần phải xem xét đến Ram, đây chính là yếu tố thứ 2 sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính. Nó sẽ khiến cho việc bạn mở nhiều tab trở nên dễ dàng hơn nhiều so với việc sử dụng Ram cũ, mà mới mở có mấy tab hay nhiều ứng dụng là máy tính đã bị đơ, lag.

Hiện nay thì 8GB RAM là đã rất phù hợp cho một cấu hình máy tính thuộc phân khúc trung bình để bạn có thể vừa xem phim, chơi game mà vẫn có thể lướt web với tốc độ nhanh. .

3. Card đồ họa


5 điều mà bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính cũ

Card đồ họa

Nếu bạn là dân thiết kế đồ họa thì sẽ rất cần một VGA rời nhưng điều cần lưu ý chính là trước khi lựa chọn nâng cấp bạn cũng cần phải xem CPU và nguồn có đủ để cân card đồ họa mới này không. Bởi vì nếu không xem xét đến vấn đề này máy tính rất dễ xảy ra tình trạng quá tải ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất của máy tính.

Ngoài ra khi lựa chọn bạn cũng cần phải lựa chọn những sản phẩm được dành riêng cho những tác vụ đồ họa để có được chất lượng hiệu quả nhất.

4. Ổ cứng


5 điều mà bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính cũ

Ổ cứng

Nếu máy tính của bạn vẫn đang sử dụng ổ cứng HDD truyền thống thì tốt nhất là bạn nên nâng cấp lên ổ cứng SSD để có được một tốc độ truy xuất vượt trội. Nếu ngày trước bạn khởi động máy tính phải mất từ 5 - 10 phút thì với ổ cứng SSD bạn chỉ mất khoảng 10 giây, điều đó cho bạn thấy được sự thay đổi quá rõ rệt khi sử dụng ổ cứng SSD.

Ngoài ra thì bạn còn có thể tránh được tình trạng Full Disk gây khó chịu. Bạn cũng nên giữ lại ổ cứng HDD để có thể lưu trữ dữ liệu.

5. Hệ điều hành


5 điều mà bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính cũ

Hệ điều hành

Sau khi bạn đã nâng cấp một số các phần cứng quan trọng thì cuối cùng bạn nên nghĩ tới việc nâng cấp hệ điều hành mới. Hiện nay có những phiên bản hệ điều hành mới của Windows 10 có chất lượng cả về các tính năng lẫn hiệu năng, có thể mang lại nhiều giá trị cho người dùng..

Nhưng nó cũng sẽ là một con dao 2 lưỡi bởi vì chúng cũng có thể khiến máy tính của bạn chạy nhanh hơn, nhưng cũng có thể chạy chậm đi. Có những hệ điều hành mới còn đòi hỏi sức mạnh từ phần cứng nhiều hơn, vì thế nên nếu bạn đã nâng cấp phần cứng rồi thì có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì thế nếu bạn thấy sử dụng hệ điều hành này vẫn ổn thì cũng không nên thay đổi hệ điều hành làm gì mà hãy giữ nguyên chúng để sử dụng với các phần cứng trên.

Trên đây là 5 điều mà bạn cần phải lưu ý khi nâng cấp máy tính mà An Phát muốn chia sẻ cho các bạn. Bạn cần phải dựa vào tình hình thực tế máy tính cũ của mình để có thể đưa ra phương án tốt nhất cho máy tính. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi thì bạn cũng sẽ có thể nâng cấp được một bộ máy tính chất lượng và hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Nên chọn chuột máy tính không dây hay có dây để chơi game?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát