Máy Tính An Phát
24/03/2021

Nên chọn chuột máy tính không dây hay có dây để chơi game?

Đây là vấn đề thắc mắc của rất nhiều game thủ là nên chọn chuột không dây hay có dây để chơi game. Quá khó khăn để có thể so sánh được lợi ích giữa chuột không dây và có dây trong mỗi trận game. Bài viết dưới đây thì máy tính An Phát sẽ tìm hiểu về những ưu nhược điểm của chuột máy tính không dây và có dây, xem loại nào là tốt nhất dành cho những máy tính chuyên chơi game. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mỗi loại chuột trong bài viết dưới đây nhé!

Phương thức hoạt động


Nên chọn chuột máy tính không dây hay có dây để chơi game?

Phương thức hoạt động

Hiện nay có 3 phương thức chính để có thể kết nối chuột với máy tính chính là: PS/2, USB và Bluetooth.

Trong 3 phương thức kết nối trên thì có đến 2 phương thức kết nối là dành cho chuột máy tính có dây là PS/2, USB và phương thức còn lại Bluetooth là dành cho chuột máy tính không dây.

Công nghệ PS/2 đối với thời điểm hiện tại thì gần như là đã biến mất. Có rất ít mainboard bây giờ còn trang bị cổng PS/2 trên đó nữa. Những thiết bị còn trang bị cổng PS/2 còn tồn tại đến bây giờ được sử dụng chủ yếu là nhờ vào những adapter.

Với USB thì có lẽ đã quen thuộc vì hiện nay đa số các thiết bị đều sử dụng công nghệ này. Công nghệ USB này có tính tương thích rất cao nghĩa là bất kỳ con chuột nào cũng có thể cắm vào cổng USB. Hiện nay thì bạn cũng không cần phải kết nối với cổng USB 3.0 mà chỉ cần USB 2.0 cũng là quá đủ rồi.

Công nghệ Bluetooth là công nghệ không dây có khoảng cách ngắn được sử dụng nhiều nhất trong các thiết bị hiện đại, từ máy tính bàn, laptop cho đến những điện thoại thông minh. Cũng giống như công nghệ USB thì công nghệ Bluetooth cũng có tính tương thích cao, nghĩa là bạn cũng không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề bản Bluetooth bạn đang dùng cho chuột và máy tính có khớp hay không.

Ngày nay thì đa số những laptop đều được tích hợp công nghệ Bluetooth, nhưng đối với bo mạch chủ thì chỉ có những bo mạch chủ cao cấp thì mới được tích hợp công nghệ Bluetooth. Nhưng nếu bo mạch chủ của bạn đang bị thiếu tính năng này thì bạn chỉ cần trang bị thêm USB Bluetooth là được.

Ưu nhược điểm của chuột máy tính chơi game 


Nên chọn chuột máy tính không dây hay có dây để chơi game?

Ưu nhược điểm của chuột máy tính chơi game 

Nếu bạn không phải là một game thủ chuyên nghiệp và đề cao những chức năng lên trên thì bề ngoài của thiết bị chỉ là phụ và chuột có dây chính là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Giá của chúng rất rẻ, kết nối USB cũng cho bạn sự ổn định và khả năng phản hồi rất nhanh, cùng với đó chính là độ trễ thấp. Nên chuột máy tính có dây sẽ tốt hơn cho bạn rất nhiều khi chơi game.

Nhược điểm duy nhất của chuột máy tính có dây chính là dây của chúng. Những cuộn dây lộn xộn sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ và sẽ rất khó chịu khi chúng bị rối mà bạn gỡ mãi ko ra. Nhưng vấn đề này cũng có thể giải quyết được nếu bạn biết quản lý chúng một cách thông minh.

Chuột máy tính không dây dùng để chơi game có ưu điểm chính là lợi thế mà công nghệ không dây mang lại là có thể di chuyển một cách tự do, linh động và dễ quản lý. Khi sử dụng chuột không dây thì bạn không cần phải ngồi ngay cạnh máy tính mà có thể đi khắp nơi xung quanh. Và quan trọng hơn nữa là bạn không phải khó chịu vì những mớ dây rợ rối vào nhau nữa.

Mặc khác thì chuột không dây cũng có những nhược điểm là có độ trễ và còn phải sử dụng pin. Với các game thủ thì độ trễ không thành vấn đề trừ khi là họ mang chuột ra quá xa so với máy tính, hoặc chỉ những game thủ chuyên nghiệp mới có thể phát hiện ra độ trễ của nó.

Việc bạn sử dụng pin cũng sẽ gây ra bất tiện trong quá trình sử dụng. Đó là bạn phải theo dõi tuổi thọ pin để có thể thay thế kịp thời. Bạn cần phải đề phòng luôn phải mang pin theo bên mình bởi vì không biết chúng sẽ hết vào lúc nào. Vì thế nên bạn vẫn sẽ tốn tiền để mua thêm pin nữa.

Ngoài ra thì nếu bo mạch chủ laptop của bạn không hỗ trợ đầu nhận Bluetooth thì bạn còn phải trang bị thêm USB Bluetooth dongle. Chất lượng của USB Bluetooth ngoài cũng sẽ ảnh hưởng đến độ trễ của tín hiệu, nên bạn cần chọn loại USB có chất lượng tốt. Hiện tại thì giá thành USB Bluetooth cũng đã rẻ hơn rất nhiều.

Vậy chọn loại nào để chơi game sẽ tốt hơn?


Nên chọn chuột máy tính không dây hay có dây để chơi game?

Vậy chọn loại nào để chơi game sẽ tốt hơn?

Dựa vào những ưu và được điểm chúng tôi vừa nói ở trên thì tốt nhất là bạn cần dựa theo nhu cầu của bản thân để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn đang muốn chọn một con chuột chơi game và không có nhiều yêu cầu về chức năng và muốn trải nghiệm những tiện ích mà công nghệ không dây mang lại như sự thoải mái, sử dụng trong một diện tích hẹp, không vướng víu dây nhợ. Nếu bạn những game thông thường thì độ trễ cũng không phải là vấn đề quá quan trọng trừ phi là bạn tham gia thi đấu hay chơi những game có độ chính xác cao.

Ngược lại thì chuột máy tính có dây sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn cho những người không có nhiều điều kiện về kinh tế hoặc là những người thích sự ổn định và có hiệu năng tốt.

Một sự lựa chọn tốt nhất chính là lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Nhưng nếu phải lựa chọn thì chuột có dây sẽ tốt hơn đối với việc chơi game. Vì chúng có kết nối ổn định và tốc độ phản hồi nhanh và đó cũng chính là những yếu tố quan trọng nhất khi chơi game.

Trên đây là những chia sẻ của máy tính An Phát về việc có nên chọn chuột máy tính không dây hay có dây để chơi game. Mỗi loại chuột đều có những ưu và nhược điểm riêng vì thế nên bạn cần phải dựa vào nhu cầu của bản thân để xác định một cách kỹ càng. Còn nếu bạn có điều kiện hơn nữa thì có thể mua cả 2 loại, lúc nào thích dùng loại nào thì dùng thì sẽ tiện hơn nhiều.

>>> Bài viết liên quan: Cần quan tâm đến yếu tố nào khi mua màn hình máy tính văn phòng?

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát