Máy Tính An Phát
29/06/2021

Cần chú ý đến những thông số nào khi chọn laptop chơi game?

Hiện nay có rất nhiều các dòng laptop chơi game mới ra mắt và bạn không biết nên chọn dòng laptop nào. Và để có thể tìm được laptop gaming phù hợp với nhu cầu của bạn thì có thể là sẽ khá khó khăn. Để có thể giúp bạn đưa ra được quyết định một cách dễ dàng hơn thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông số quan trọng khi chọn máy tính để chơi game.

1. GPU


Cần chú ý đến những thông số nào khi chọn laptop chơi game?

GPU

GPU là một trong các linh kiện quan trọng nhất của laptop gaming. GPU cũng sẽ chịu trách nhiệm để tái hiện các hình ảnh một cách trung thực của các trò chơi, để cho những hình ảnh hiển thị được sắc nét và chi tiết, các hiệu ứng, chuyển động và nhiều thứ khác.

Đầu tiên thì bạn nên chọn các dòng laptop gaming có GPU rời có bộ nhớ vRAM và bộ xử lý riêng. Có các laptop trên thị trường đang sử dụng GPU tích hợp và sẽ không đủ khả năng để có thể xử lý phần đồ họa của những game nặng, như Assassin's Creed: Valhalla or Hitman 3.

Khi chọn GPU của laptop gaming, thì maytinhanphat.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những thông số sau đây:


Một điểm nữa mà bạn cần lưu ý là sẽ không thể nâng cấp các linh kiện phần cứng cho laptop gaming ngoại trừ việc bạn phải mua laptop mới. Vì thế mà bạn cần chọn dòng laptop có GPU phù hợp với nhu cầu về lâu dài.

2. CPU


Cần chú ý đến những thông số nào khi chọn laptop chơi game?

CPU

CPU hay bộ xử lý trung tâm, linh kiện này thì cũng sẽ quan trọng không kém với GPU. Trong khi xử lý thì CPU và GPU cũng sẽ cùng nhau hoạt động để có thể xử lý trò chơi nhằm sẽ mang lại những trải nghiệm mượt mà cho người chơi. Nếu như bạn có GPU mạnh mẽ mà CPU không đủ tốt thì ngược lại, điều này cũng sẽ phá hỏng những trải nghiệm về trò chơi của bạn.

Khi chọn CPU cho laptop gaming thì tối thiểu là bạn cần bộ xử lý Intel Core i7 thế hệ 10, hay bộ xử lý AMD Ryzen 7 như Ryzen 7 4800H.

Cũng tương tự như GPU thì CPU trên laptop gaming cũng sẽ không thể thay thế được. Vì thế nên bạn cần cân nhắc lựa chọn phù hợp với những nhu cầu và túi tiền của bạn.

3. Ram


Cần chú ý đến những thông số nào khi chọn laptop chơi game?

Ram

RAM là một linh kiện cuối cùng trong ba linh kiện quan trọng nhất của laptop gaming. RAM là yếu tố rất quan trọng khi chơi game, linh kiện này cũng sẽ giúp đảm bảo cho hiệu suất khi xử lý trò chơi ở mức cao. Khi chọn Ram cho laptop gaming bạn cần mức Ram tối thiểu là 8GB DDR4.

Ram là một trong những linh kiện hiếm hoi có thể thay thế trên laptop gaming. Vì thế nên bạn cũng có thể chọn laptop đã có sẵn một Ram DDR4 8GB và sau đó gắn thêm một thanh thứ 2 nếu cần. Nhưng trước đó thì bạn cần chọn dòng laptop có đủ khe cắm Ram để nâng cấp thêm khi cần. Những dòng laptop gaming hiện nay thì thường sẽ hỗ trợ tối thiểu 16GB hay tối đa là 32GB Ram.

4. Độ phân giải và tần số quét màn hình


Cần chú ý đến những thông số nào khi chọn laptop chơi game?

Độ phân giải và tần số quét màn hình

Sau thời gian dài thì màn hình laptop gaming có thể sẽ mang lại những hình ảnh sống động và màu sắc chính xác cùng tần số quét cao.

Màn hình của laptop gaming hiện nay thường có độ phân giải là Full HD và tần số quét tối thiểu là 120Hz. Nếu như nhu cầu của bạn là trải nghiệm mượt mà ở độ phân giải 1080p với 120FPS thì đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Nhưng nếu như nhu cầu của bạn cao hơn về hình ảnh và tốc độ khung hình thì bạn cần cân nhắc màn hình có tần số quét là 144Hz, 240Hz hoặc 360Hz. Tốc độ làm tươi ,mà càng lớn thì bạn sẽ càng có những trải nghiệm mượt mà, nhất là với những tựa game trực tuyến.

Ngoài ra thì bạn cũng nên cân nhắc chọn màn hình có độ phân giải lớn như 4K hay QHD. Với các tựa game có độ phân giải 4K thì bạn cần phải tự hỏi rằng việc chi thêm tiền và hao pin để chơi game 4K trên laptop có xứng không?

5. Nên chọn ổ cứng HDD hay SSD?


Cần chú ý đến những thông số nào khi chọn laptop chơi game?

Nên chọn ổ cứng HDD hay SSD?

Một linh kiện khác mà bạn có thể thay thế được trên laptop gaming đó chính là ổ cứng. Những tựa game hiện nay thì ngày càng tốn nhiều dung lượng bộ nhớ, vì thế nên nếu như bạn muốn có bộ sưu tập các game trên laptop, bạn cũng sẽ cần ổ cứng có mức dung lượng tối thiểu là 1TB. Có những dòng laptop có hai khe cắm cho ổ cứng, bạn cũng có thể sử dụng một ổ cứng để lưu các trò chơi và 1 ổ cứng để lưu các dữ liệu khác.

Và bạn cần phải cân nhắc sử dụng ổ cứng HDD hay SSD. Ổ cứng HDD thì sẽ cho mức dung lượng cao hơn ở cùng mức chi phí, nhưng ổ cứng SSD lại có tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn so với ổ cứng HDD.
Hiện nay thì laptop gaming có nhiều cấu hình để lựa chọn và đa số là đều tương thích với cả hai ổ cứng.

6. Pin laptop


Cần chú ý đến những thông số nào khi chọn laptop chơi game?

Pin laptop

Những dòng laptop gaming thường sẽ có thời lượng sử dụng pin thấp do có mức độ tiêu hao năng lượng cao. Sử dụng linh kiện mà có hiệu suất thấp thì sẽ giúp tăng thời lượng khi sử dụng pin, nhưng hiệu năng khi chơi game cũng sẽ giảm theo. Bạn cũng cần phải lưu ý thay pin cho laptop gaming nhưng lại không thể nâng cấp linh kiện này.

Dù pin trên laptop gaming đang tốt hơn nhưng bạn cũng không nên quá hy vọng rằng nó có thể kéo dài vài giờ khi chơi game.

Nhưng nếu bạn muốn chọn laptop gaming có thể sử dụng được lâu dài, thì thay vì nghe các nhà sản xuất quảng cáo bạn nên đọc các bình luận của khách hàng đã sử dụng sản phẩm đó.

Trên đây là những điều mà bạn cần phải chú ý khi chọn mua laptop chơi game. Bạn muốn sở hữu một laptop chơi game chất lượng và đáp ứng được các nhu cầu cho bạn thì cần phải lưu ý các yếu tố trên. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn đã có thể chọn được một laptop chơi game vừa ý.

>>> Bài viết liên quan: 5 laptop gaming có cấu hình mạnh mẽ để chiến game tốt nhất 2021

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát