Máy Tính An Phát
10/06/2021

Tìm hiểu về các linh kiện cấu thành nên máy tính chơi game

Khi mua máy tính thì sẽ có rất nhiều bạn thầy quảng cáo rất ấn tượng là máy tính gaming và cứ nghĩ là nó rất đắt tiền và cần có cấu hình cao thì mới có thể chơi game được. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng bởi vì bạn còn cần phải dựa vào nhu cầu chơi game của mình nữa. Và An Phát muốn giới thiệu cho các bạn biết rằng bạn không cần phải tốn quá nhiều tiền thì mới có thể sở hữu được một bộ máy tính chơi game. Thế nên trong bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn xem các linh kiện nào cấu thành nên máy tính chơi game?

Điều gì sẽ làm nên sự khác biệt giữa máy tính thông thường và máy tính chuyên để chơi game? Đương nhiên thì đó chính là sức mạnh của phần cứng kèm theo sự tương thích rồi. Các khái niệm này thực ra là rất phức tạp bởi vì thực tế có rất nhiều máy tính ban đầu đã được xây dựng cho các mục đích văn phòng nhưng chỉ cần bạn điều chỉnh một số điểm đơn giản là chúng đã có thể ngay lập tức trở thành máy tính chơi game. Để cho các bạn có thể hiểu một cách ngắn gọn thì bạn cần phải chú ý vào 4 yếu tố sau:

1. Bo mạch chủ (Mainboard)


Tìm hiểu về các linh kiện cấu thành nên máy tính chơi game

Bo mạch chủ (Mainboard)

Bo mạch chủ là một trong các linh kiện quan trọng nhất. Nó giống như nền móng, cơ sở để quyết định xem các linh kiện tiếp theo là gì khi bạn xây dựng máy tính chơi game cho riêng mình.

Nên các bạn cần phải bắt đầu với bo mạch chủ, hiện nay thì có rất nhiều các game thủ chọn chipset Intel B365. Đây là một chipset mới và rất phổ thông, hoạt động rất tốt với bộ vi xử lý của Intel thế hệ thứ 9, nó sẽ có thể mang đến được một hiệu năng ổn định và các kết nối cơ bản mà đa số người dùng bình thường đều sẽ cần đến. Tại sao bạn lại cần phải sử dụng các bo mạch chủ cao cấp, sở hữu các chức năng mà có khi bạn sẽ không đụng tới?

2. Bộ vi xử lý (CPU)


Tìm hiểu về các linh kiện cấu thành nên máy tính chơi game

Bộ vi xử lý (CPU)

Bộ vi xử lý cũng là một linh kiện hết sức quan trọng. Dù thực tế là hiện nay thì các game sẽ có xu hướng là sử dụng nhiều GPU hơn nhưng CPU vẫn sẽ đóng vai trò to lớn với hiệu năng của cả hệ thống tổng thể.

Những máy tính chơi game cao cấp thì thường sẽ có bộ vi xử lý i5 hay i7 với tối đa 6 hay 8 nhân, nhưng với máy tính chơi game giá rẻ thì bộ vi xử lý có 4 nhân đã rất phù hợp với bạn. Nếu như điều kiện của bạn ở mức thấp hơn thì bạn cũng chỉ cần sử dụng một bộ vi xử lý lõi kép, nhưng bạn cũng sẽ thấy hiệu suất khi chơi game bị giảm đáng kể.

Bộ vi xử lý Intel core i5 6 nhân sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất để cân bằng giữa hiệu năng và số tiền bạn phải bỏ ra. Các bộ vi xử lý kết thúc bằng chữ K, ví dụ như Core i5-9600K và Core i7-9700K sẽ được mở khóa hệ số nhân nên có thể chúng sẽ được ép xung, miễn là bo mạch chủ của bạn phù hợp.

Bộ vi xử lý là phần rất khó để nâng cấp, trong khi những thành phần khác như các thiết bị lưu trữ, Ram và card đồ họa thì lại dễ hơn nhiều. Lời khuyên của chúng tôi chính là khi bạn mua máy tính chơi game thì cần phải chọn một bộ vi xử lý tốt nhất để máy tính chơi game của bạn có thể sử dụng được nhiều năm, và khi bạn muốn nâng cấp thì chỉ cần nâng cấp các linh kiện xung quanh mà thôi.

3. Ram


Tìm hiểu về các linh kiện cấu thành nên máy tính chơi game

Ram

Để có máy tính hoạt động mượt mà thì bạn cần phải có đủ Ram. Nhưng máy tính để bàn mà chỉ chơi game thì lại không cần phải quá quan trọng Ram. Ram hiện tại cũng không quá đắt thế nên 16GB chính là con số đã không còn quá xa vời với những game thủ.

Dù bạn có thể chọn nhiều hơn, nhưng nếu vượt quá mức này thì bạn cũng sẽ không có thêm tý hiệu năng nào. Rõ ràng Ram mà càng nhiều thì sẽ càng cho phép bạn có thể chạy được nhiều ứng dụng cùng lúc hơn, nhưng thường thì game sẽ ngốn nhiều VRAM hơn Ram thông thường.

4. Card đồ họa (VGA/GPU)


Tìm hiểu về các linh kiện cấu thành nên máy tính chơi game

Card đồ họa (VGA/GPU)

Cuối cùng thì yếu tố quan trọng nhất khiến cho máy tính chơi game khác biệt chính là card đồ họa chuyên dụng. Đây là yếu tố sẽ cho các bạn thấy được sự gia tăng lớn nhất về hiệu suất chơi game và quan trọng ở đây là bạn không được quá tiếc tiền khi đầu tư vào khoản này.

Bạn cần phải phân bổ khoảng 1/3 ngân sách để mua card đồ họa chất lượng nhất mà trong điều kiện của bạn có thể mua được. Với phân khúc tầm trung thì bạn cần sử dụng ít nhất là GTX 1660 hay GTX 1660 Super. Còn nếu như bạn chỉ chơi những game esport đơn giản thì chỉ cần GTX 1650 Super là một sự lựa chọn hợp lý.

Một yếu tố rất quan trọng nữa đó chính là tốc độ ổ cứng. Dù chỉ là một yếu tố thêm thắt, nhưng ổ cứng SSD sẽ có thể cung cấp mức thời gian khởi động và tải game nhanh hơn nhiều, chắc chắn nó sẽ làm tăng thêm chất lượng khi trải nghiệm của bạn. Tóm lại thì tại thời điểm hiện tại, nếu như có điều kiện thì bạn nên sắm cho mình dàn máy tính chơi game có CPU ít nhất là 6 nhân, Ram 16GB , card đồ họa 1660 trở lên, ổ cứng SSD + HDD đầy đủ ….

Trên đây là những tìm hiểu về các linh kiện cấu thành nên máy tính chơi game. Để có thể sở hữu được một bộ máy tính chơi game chất lượng thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các gợi ý của chúng tôi. Hy vọng với các chia sẻ đó thì bạn cũng đã có thể tìm được một bộ cấu hình phù hợp với mình.

>>> Bài viết liên quan: Những yếu tố quyết định khi chọn laptop gaming chất lượng
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát