Máy Tính An Phát
23/04/2022

Làm thế nào khi máy tính không nhận ổ cứng di động?

Nếu như ổ cứng di động của bạn không được máy tính tiếp nhận, điều này sẽ rất hay xảy ra với những ổ cứng mới. Khi các bạn kết nối máy tính với ổ cứng gắn ngoài, Windows lại không nhận ổ cứng di động. Vậy người dùng cần phải làm gì để khắc phục vấn đề này? Nếu bạn muốn tìm hiểu cách giải quyết thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để viết được cách sửa lỗi nhanh chóng và hiệu quả nhất.

>>> Địa chỉ uy tín bán máy tính cũ giá rẻ tại Hà Nội

Xem lại cáp kết nối


Làm thế nào khi máy tính không nhận ổ cứng di động?

Xem lại cáp kết nối

Khi bắt đầu kết nối mà các bạn thấy ổ cứng di động không được nhận thì cần kiểm tra lại xem cổng USB có đang bị hỏng không, dây cáp, jack cắm bị lỏng, gỉ,… Các bạn cũng nên chuyển sang cổng kết nối khác. Nếu như cáp kết nối của bạn mà quá dài rất có thể là do nó không đủ tải, vì thế mà các bạn có thể chuyển sang sử dụng cáp ngắn hơn.

Driver không đúng

Mỗi hãng ổ cứng di động khác nhau thì đều sẽ có những driver tương ứng, cập nhật driver mới nhất tương thích với ổ cứng mà các bạn đang sử dụng. Vào Control Panel > Chọn Device Manager > Chọn Disk drivers > chọn ổ cứng di động > chọn Update driver. Nhưng mà bình thường các mẫu máy tính hiện nay đều tự động cài driver luôn.

Ổ cứng di động không được Windows gán tên


Làm thế nào khi máy tính không nhận ổ cứng di động?

Ổ cứng di động không được Windows gán tên

Với rất nhiều các thiết bị khác nhau kết nối với máy tính, Windows đều sẽ gán tên cho các thiết bị bằng ký tự để dễ quản lý thiết bị đó. Nhưng cũng sẽ có trường hợp Windows không gán tên cho thiết bị nhất là với những ổ cứng di động. Vì thế nếu như ổ cứng không hiển thị trong This PC/My Computer. Để có thể gán tên cho ổ cứng thì người dùng cần thực hiện các bước sau:
>>> Dịch vụ thu mua laptop cũ

Ổ cứng di động đang không được phân vùng

Nếu bạn sử dụng những ổ cứng di động mới thường sẽ xảy ra tình trạng ổ cứng chưa được phân chia và phân vùng trong máy tính. Để có thể tạo ra các phân vùng cho ổ cứng gắn ngoài các bạn cần thực hiện theo những bước sau:
Sau khi kết thúc quá trình tạo phân vùng cho ổ cứng các bạn cần kiểm tra trong This PC, lúc này ổ cứng sẽ xuất hiện khi vừa được phân vùng.

Định dạng ổ cứng rời


Làm thế nào khi máy tính không nhận ổ cứng di động?

Định dạng ổ cứng rời

Nếu như ổ cứng di động của bạn đã có trong Disk Management, nhưng bạn không thể nào truy cập được thì rất có thể nó đã được phân vùng bằng hệ thống tệp khác. Ví dụ các bạn có thể đã định dạng ổ đĩa bằng các công cụ như hệ thống tệp XFS từ Linux hay APFS trên máy Mac. Windows sẽ không thể đọc được hệ thống tệp này. Việc bạn cần làm ngay lúc này là format lại ổ cứng theo chuẩn NTFS để Windows có thể dễ dàng nhận ra.
Quá trình này cũng sẽ giúp xóa toàn bộ dữ liệu đã lưu trong ổ cứng di động của bạn. Vì thế mà cách này chỉ áp dụng khi mà trong ổ cứng không có dữ liệu quan trọng

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn 5 cách trên. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn khắc phục được tình trạng ổ cứng di động không được máy tính chấp nhận. Nhưng những cách này sẽ chỉ áp dụng với các trường hợp ổ cứng di động lỗi logic. Nếu như ổ cứng của bạn mà bị chết phần cứng như: chết cơ, Bad sector, hỏng mạch… tùy vào mức độ sẽ sửa chữa được. Còn nếu như không khắc phục được lỗi, các bạn cần tìm các chuyên gia về ổ cứng để sửa chữa.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo xử lý khi laptop không thể kết nối được với Wifi
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát