Máy Tính An Phát
13/03/2021

Máy tính bàn hay laptop văn phòng: sử dụng hiệu quả hơn?

Nhân viên văn phòng thì sẽ không thể nào làm việc thiếu máy tính được. Nhưng có nhiều người dùng sẽ thấy rất phân vân giữa việc chọn máy tính bàn văn phòng hay laptop, sử dụng loại nào sẽ thấy hiệu quả hơn. Đương nhiên là mỗi loại cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng để mỗi người dùng có thể lựa chọn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của An Phát để có thể biết thêm nhiều thông tin xem nên chọn máy tính bàn hay laptop văn phòng nhé.

Thiết kế và tính tiện lợi


Máy tính bàn hay laptop văn phòng: sử dụng hiệu quả hơn?

Thiết kế và tính tiện lợi

Laptop thì sẽ có kích thước nhỏ gọn và nhẹ nhàng hơn nên người dùng có thể mang đi khắp mọi nơi, rất tiện lợi và hiệu quả. Khi sử dụng laptop thì bạn cũng có thể làm việc tại bất cứ đâu: tại nhà, công ty, phòng khách, phòng ngủ, quán cafe, máy bay,....

Còn với máy tính bàn thì bạn sẽ không thể làm được như vậy. Máy tính bàn văn phòng thì có thiết kế nặng và cồng kềnh hơn laptop, ngoài ra thì nó còn được đặt cố định tại một vị trí mà không thể mang đi đâu được.

Cấu hình máy tính bàn và laptop văn phòng


Máy tính bàn hay laptop văn phòng: sử dụng hiệu quả hơn?

Cấu hình máy tính bàn và laptop văn phòng

Máy tính bàn thì có cấu hình mạnh mẽ và ổn định hơn laptop, tốc độ xử lý công việc của máy tình bàn nhanh, mượt mà hơn nhiều.

Laptop có thiết kế nhỏ gọn nên cũng sẽ bị giảm đi các tính năng, thế nên cấu hình của laptop không thể mạnh mẽ bằng máy tính bàn. Nếu muốn laptop có cấu hình mạnh mẽ thì bạn cũng cần phải đầu tư một mức chi phí lớn hơn rất nhiều.

Nâng cấp và sửa chữa


Máy tính bàn hay laptop văn phòng: sử dụng hiệu quả hơn?

Nâng cấp và sửa chữa

 

Phần lớn những người dùng máy tính đều sẽ cần phải nâng cấp máy tính sau một thời gian dài sử dụng. Bởi vì khi Ram cần phải chạy nhiều chương trình hơn hay cần nhiều dung lượng của ổ cứng để lưu trữ hơn. Bạn cần phải xem xét kỹ vấn đề này khi chọn giữa máy tính bàn hay laptop.

Khả năng nâng cấp của máy tính bàn văn phòng là vô tận và còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng chi trả của bạn nữa. Máy tính bàn rất dễ tháo lắp và sửa chữa, vì thế nên bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc máy tính bàn bị hỏng các linh kiện bên trong.

Còn với laptop thì khi nâng cấp và sửa chữa sẽ hạn chế hơn nhiều. Bởi vì không gian bên trong laptop là vô cùng hạn hẹp. Bạn chỉ nên thay thế ổ cứng mới hay gắn thêm Ram nếu bo mạch chủ của bạn có khe cắm Ram.

Vấn đề sửa chữa thì đương nhiên là máy tính bàn cũng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn so với máy tính xách tay.
Bạn hoàn toàn có thể gửi linh kiện máy tính của mình đến các nhà cung cấp để bảo hành rất nhanh chóng và dễ dàng.

Còn đối với máy tính xách tay thì chúng lại có thiết kế khá chặt, khó tháo lắp khi muốn sửa chữa hơn đối với máy tính bàn. Ngoài ra thì máy tính bàn còn có thể cho phép người dùng nâng cấp những linh kiện lên dễ dàng, nếu bạn có niềm đam mê về máy móc thì máy tính bàn sẽ thích hợp với bạn hơn.

Bảo vệ sức khỏe của người dùng


Máy tính bàn hay laptop văn phòng: sử dụng hiệu quả hơn?

Bảo vệ sức khỏe của người dùng

Khi sử dụng máy tính bàn thì người dùng cần phải ngồi đúng tư thế thế nên người dùng sẽ không bị các vấn đề về sức khoẻ như mỏi tay, mỏi cổ, đau lưng khi ngồi sai tư thế.

Còn đối với laptop thì bạn có thể sử dụng được ở mọi lúc, mọi nơi thế nên tư thế ngồi sẽ không đúng ảnh hưởng đến cột sống và các bệnh về mắt. Ngoài ra thì điện từ trường của laptop cũng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới hơn là máy tính bàn.

Giá thành


Máy tính bàn hay laptop văn phòng: sử dụng hiệu quả hơn?

Giá thành

Một yếu tố rất quan trọng để so sánh chính là giá cả cả 2 loại sản phẩm này, nó cũng sẽ tác động rất lớn đến quyết định của người dùng. Máy tính bàn thì sẽ có giá thấp hơn nhiều so với laptop ở cùng cấu hình. Bởi vì máy tính xách tay có thêm một tính năng rất tiện dụng chính là nhỏ gọn và có thể mang đi khắp mọi nơi. Ngoài ra thì còn một số các thiết bị ngoại vi tích hợp nữa thế nên giá của nó cao hơn nhiều so với máy tính bàn.

Với những người dùng có điều kiện hạn hẹp về kinh tế mà vẫn muốn sở hữu một thiết bị để có thể đáp ứng được các nhu cầu công việc văn phòng thì máy tính bàn văn phòng là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt. Còn nếu bạn có điều kiện hơn nữa thì có thể vừa sở hữu máy tính bàn và laptop thì sẽ rất tiện lợi.

Những thông tin so sánh về 2 loại máy tính trên đây chắc hẳn đã mang đến cho bạn những điều rất hữu ích. Bạn cũng cần vào dựa vào tính chất của từng công việc để quyết định lựa chọn thì sẽ thích hợp hơn nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của An Phát về việc sử dụng máy tính bàn văn phòng và laptop xem loại nào sẽ sử dụng hiệu quả hơn. Máy tính bàn thì sẽ giúp bạn tiết kiệm, không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, dễ dàng nâng cấp và sửa chữa hơn,... Laptop thì có tính năng nhỏ gọn, tiện dụng,... Thế nên các bạn cần phải cân nhắc một cách cẩn thận để không nuối tiếc về quyết định của bản thân mình.

>>> Bài viết liên quan: Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn máy tính chơi game
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát