Máy Tính An Phát
24/08/2021

Máy tính chạy Windows 11 và MacOS: Khác biệt như thế nào?

Hiện nay thì Windows 11 đã xuất hiện trên thị trường và được rất đông đảo người dùng ưa chuộng vì những cải tiến mới của nó. Nhưng cũng có rất nhiều người dùng thắc mắc về máy tính khi chạy Windows 11 và MacOS thì sẽ khác nhau như thế nào. Vì thế nên trong bài viết dưới đây thì maytinhanphat.vn cũng sẽ chia sẻ cho các bạn về những sự khác biệt khi máy tính chạy Windows 11 so với MacOS.

Giá cả và ngày phát hành


Máy tính chạy Windows 11 và MacOS: Khác biệt như thế nào?

Giá cả và ngày phát hành

Đầu tiên thì chúng ta cần bắt đầu với giá cả và ngày phát hành của cả hai hệ điều hành này. MacOS Monterey ra mắt vào mùa thu năm 2021, và Microsoft cũng đã xác nhận Windows 11 sẽ chính thức ra mắt vào “kỳ nghỉ năm 2021”. Cả hai đều sẽ là những bản cập nhật miễn phí, nhưng cũng sẽ có các điều kiện cần để máy tính văn phòng chạy bản hệ điều hành mới.

MacOS Monterey được cài miễn phí trên máy Mac với chip M1. Với Windows 11 thì sẽ phức tạp hơn. Windows 11 sẽ chỉ hoạt động trên máy tính có chip TPM 2.0 và bộ xử lý Intel thế hệ 8 trở lên hay AMD Ryzen 2000 trở lên.

Đa nhiệm


Máy tính chạy Windows 11 và MacOS: Khác biệt như thế nào?

Đa nhiệm

Điều này được đề cập nhiều nhất khi Microsoft giới thiệu Windows 11. Đây cũng là một nhược điểm mà MacOS thua kém so với Windows. Đa nhiệm trong MacOS Monterey cũng sẽ hoạt động giống phiên bản trước. Trên Windows 11 thì Microsoft đã cải tiến về cách xếp cửa sổ và các hoạt động.

Trong Windows 11 thì sẽ có 6 cách để sắp xếp những cửa sổ ứng dụng … Điều này nghĩa là đa nhiệm trên Windows sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với MacOS Monterey.

Trình duyệt web


Máy tính chạy Windows 11 và MacOS: Khác biệt như thế nào?

Trình duyệt web

Sự khác biệt lớn giữa MacOS Monterey và Windows 11 chính là trình duyệt web. Apple cũng đã cải tiến Safari trên MacOS mới nhất và Microsoft cũng đã phát triển trình duyệt Edge của mình để trở thành trình duyệt web chất lượng nhất cho Windows. Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng, người dùng MacOS cũng có thể sử dụng Edge trên thiết bị của mình.

>>> Xem thêm: Dịch vụ mua bán laptop cũ tại Hà Nội

Dock và thanh tác vụ


Máy tính chạy Windows 11 và MacOS: Khác biệt như thế nào?

Dock và thanh tác vụ

Trên Windows 11 thì Microsoft điều chỉnh cách hoạt động của menu Start và Taskbar tốt hơn so với những phiên bản Windows trước. Bây giờ thì chúng đều được bố trí ở giữa, cũng giống cách hoạt động trên MacOS Monterey. Điều này đương nhiên không phải là một sự ngẫu nhiên.

Mặc định thì hiện nay Windows 11, các biểu tượng ứng dụng đều về giữa màn hình, menu Start tròn hơn và đã không còn tính năng Live Tiles. Thay vào đó thì bạn cũng sẽ thấy các ứng dụng tĩnh, tài liệu truy cập gần đây ở bên dưới.

Nó cũng rất giống với LaunchPad trên MacOS. Ngay cả khi mà bạn đóng ứng dụng trên Windows 11 cũng có những hoạt ảnh giống trên MacOS.

Ứng dụng Chat


Máy tính chạy Windows 11 và MacOS: Khác biệt như thế nào?

Ứng dụng Chat

Bạn sử dụng MacOS Monterey thì sẽ có hai ứng dụng chat để lựa chọn là FaceTime và iMessage. Trên Windows 11 thì Microsoft cũng đã giới thiệu một công cụ tên là Teams. Dù trên phiên bản Preview của tính năng Teams không có sẵn, nhưng cũng sẽ sớm ra mắt.

Notifications và Quick Actions


Máy tính chạy Windows 11 và MacOS: Khác biệt như thế nào?

Notifications và Quick Actions

Dù đã có nhiều sự thay đổi nhưng tính năng Notifications và Quick Actions trên Windows 11 là được lấy cảm hứng từ MacOS Monterey. Trên Windows 10 thì hai tính năng này là được kết hợp trong Action Center, nhưng hiện thì lại tách là hai. Thông báo cũng sẽ gọn gàng hơn nhiều và có nút để chuyển đổi nhanh giữa Wifi, Bluetooth và các âm thanh trên Windows 11.

Ứng dụng và Shared Experience


Máy tính chạy Windows 11 và MacOS: Khác biệt như thế nào?

Ứng dụng và Shared Experience

Trên MacOS Monterey thì bạn sẽ có thể trải nghiệm được ứng dụng iPhone chọn lọc (chỉ có thể hỗ trợ trên Mac M1), cùng với những ứng dụng DMG như Chrome hay là ứng dụng Mac Universal từ Apple App Store. Thậm chí có các ứng dụng PWA có thể đã được cài thông qua trình duyệt web và Windows 11 cũng đã lấy cảm hứng từ điều này.

Ngoài ra thì MacOS Monterey cũng đã tuyên bố là sẽ tiếp tục cải thiện của những trải nghiệm ứng dụng iPhone và iPad khi mà chạy trên máy Mac, nhưng M1 vẫn bắt buộc phải có để những ứng dụng này có thể chạy được trơn tru ở mức hiệu năng tốt nhất.

Với Windows 11 thì Microsoft cũng đã học theo cách tương tự khi mà giới thiệu khả năng chạy những ứng dụng của Android trên Windows. Nhưng thay vì hỗ trợ cả kho ứng dụng Google Play Store thì Windows lại chỉ hỗ trợ các ứng dụng trên App Store của Amazon ratass ít và vô cùng hạn chế.

Dù vậy thì các tính năng hỗ trợ Android trên máy tính Windows 11 cũng vẫn chưa có để thử nghiệm, vì thế mà cũng chưa thể xác định được tính hiệu quả của chúng trong thực tế. Ngay cả Apple cũng đã đưa ra các giới hạn về ứng dụng iPhone chạy được trên máy Mac.

Khác với những ứng dụng Android thì Microsoft Store của Windows 11 cũng đã cho phép những nhà phát triển có thể cập nhật những ứng dụng của họ.

Trong khi đó cùng với tính năng Chia sẻ trải nghiệm thì MacOS Monterey cũng đã giới thiệu về việc điều khiển máy Mac và iPad bằng cả bàn phím và chuột, gọi là Universal Control. Trên Windows thì tính năng này cũng đã có từ trước tên là ứng dụng Mouse Without Borders.

Hiệu năng

Với Windows 11 thì Microsoft đã tuyên bố quy trình cập nhật sẽ nhanh hơn 40% và Windows 11 là phiên bản Windows an toàn nhất trong các bản Windows 11. Trong khi đó thì Apple sẽ không chia sẻ bất cứ một cải tiến về hiệu năng cụ thể trên MacOS Monterey, nhưng trong thực tế thì sự khác biệt là không đáng kể.

Trên đây là những sự khác nhau giữa máy tính chạy Windows 11 và MacOS. Qua đó thì sẽ làm cho các bạn hiểu rõ được hơn về 2 hệ điều hành mới này. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn đã biết thêm được nhiều thông tin chi tiết về 2 hệ điều hành sắp ra mắt này.

>>> Bài viết liên quan: Công nghệ màn hình máy tính nào chất lượng nhất hiện nay?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát