Máy Tính An Phát
02/07/2021

Mẹo khắc phục sự cố bị mất âm thanh trong máy tính văn phòng

Sự cố mất âm thanh trên máy tính văn phòng là vấn đề xảy ra cũng khá là thường xuyên và cũng có rất nhiều cách để có thể khắc phục được tình trạng này. Nhưng đối với những người mới thì vấn đề này cũng sẽ khá là khó khăn vởi vì cần phải có một số những hiểu biết nhất định về máy tính. Vì thế nên trong bài viết này thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cho bạn mẹo để có thể khắc phục được sự cố mất âm thanh trong máy tính.

1. Khởi động lại máy tính


Mẹo khắc phục sự cố bị mất âm thanh trong máy tính văn phòng

Khởi động lại máy tính

Đầu tiên thì bạn cần khởi động lại máy tính bàn biết đâu thì vấn đề sẽ được khắc phục. Có rất nhiều các trường hợp Windows bị lỗi do những phần mềm xung đột với nhau và khiến cho máy tính hoạt động không ổn định, khởi động lại máy tính chính là cách nhanh nhất để có thể đưa máy tính về trạng thái ổn định.

Bạn cần đảm bảo rằng loa vi tính của bạn đã được bật sau đó có thể là nút âm lượng trên loa ai đó đã vặn âm lượng về mức nhỏ nhất.

Với laptop thì loa cũng đã được tích hợp sẵn thế nên việc kiểm tra thì cũng sẽ khó khăn hơn. Nếu như bạn nghi ngờ về tình trạng của loa thì nên nhờ các kỹ thuật viên tháo máy ra để có thể kiểm tra và tránh trường hợp gây ra nhiều vấn đề hơn.

2. Kiểm tra Volume của máy tính Windows


Mẹo khắc phục sự cố bị mất âm thanh trong máy tính văn phòng

Kiểm tra Volume của máy tính Windows

Nếu như loa cũng đã được bật và âm lượng để ở mức nghe được nhưng chiếc máy tính của bạn vẫn không lên tiếng thì vấn đề có thể là ở Windows. Bạn có thể bấm vào biểu tượng loa ở trên khay hệ thống và xem âm lượng có đang bị chỉnh ở chế độ Mute không, nếu thanh âm lượng ở mức nhỏ nhất thì bạn nên đẩy thanh âm lượng đó lên cao để có thể nghe được âm thanh. Sau đó thì bạn có thể kiểm tra lại bằng cách là cho máy tính chạy file nhạc, video... nào đó.

Nếu như vẫn không được thì bạn nên bấm chuột phải vào biểu tượng loa của khay hệ thống và chọn Volume Mixer, bạn cần đảm bảo là sẽ không có ô nào đang chọn Mute, nếu có thì bạn hãy bỏ chọn.

Nếu như bạn vẫn không nghe thấy gì thì hãy cắm tai nghe vào máy tính và kiểm tra lại. Nếu như bạn nghe được thì nên thực hiện cách dưới đây:

Bấm chuột phải vào biểu tượng của âm lượng lần nữa và chọn Playback devices. Cần đảm bảo thiết bị âm thanh của bạn có dấu kiểm tra màu xanh bên cạnh nó. Bạn bấm vào Properties và chọn Use this device (enable), cách này sẽ chỉ áp dụng đối với trường hợp laptop loa ngoài không phát ra âm thanh nhưng cắm tai nghe thì vẫn có tiếng.

3. Kiểm tra thiết bị đầu ra


Mẹo khắc phục sự cố bị mất âm thanh trong máy tính văn phòng

Kiểm tra thiết bị đầu ra

Nếu như bạn không nghe thấy âm thanh nào thì việc đó là do Windows cũng đang phát âm thanh ra các thiết bị cũ, ví dụ như tai nghe đang cắm hay là loa Bluetooth chưa được bật. Để có thể đảm bảo Windows đang gửi âm thanh đến đúng thiết bị thì bạn cũng cần kiểm tra thiết bị đầu ra của mình.

4. Cài lại driver âm thanh


Mẹo khắc phục sự cố bị mất âm thanh trong máy tính văn phòng

Cài lại driver âm thanh

Trường hợp khi mà bạn cắm tai nghe vào mà vẫn không nghe được thì có thể là driver âm thanh máy tính đã bị lỗi. Bạn cần cài lại driver âm thanh theo những bước như sau:

Gỡ driver âm thanh: Mở Device Manager bằng cách gõ “Device Manager” vào khung tìm kiếm, sau đó bạn cần bấm vào mục Sound, video and game controllers và chọn Audio Controller, bấm delete trên bàn phím để có thể xóa driver âm thanh.

Khởi động lại máy tính và cài lại driver âm thanh: Sau khi bạn đã khởi động lại máy tính thì Windows sẽ nhận biết được driver âm thanh bị thiếu và tự cài đặt. Nếu không thì bạn có thể download driver âm thanh từ trang web của nhà sản xuất.

5. Cắm lại jack audio


Mẹo khắc phục sự cố bị mất âm thanh trong máy tính văn phòng

Cắm lại jack audio

Đây là cách làm chỉ mang tính may rủi. Có thể nguyên nhân là do nó bị lag ở đâu đó trong khi truyền tín hiệu từ máy tính qua loa ngoài.

Nếu như máy tính của bạn chỉ bị mất âm thanh khi đang nghe nhạc, video mà âm thanh của hệ thống vẫn còn và máy tính cũng có cài phần mềm để hỗ trợ tăng tốc khi tải file Internet Download Manager - IDM thì nguyên nhân có thể là do phần mềm này đã tự động làm mất âm thanh. Trong trường hợp này thì bạn chỉ cần mở IDM vào phần Downloads > chọn Options > chọn File types.

Thông thường thì bạn chỉ cần xóa MP3, MP4 trong mục Automatically start downloading the following this types. Nhưng để có thể chắc chắn thì bạn có thể xóa hết, bấm OK và khởi động lại máy.

6. Trình sửa lỗi Troubleshooter


Mẹo khắc phục sự cố bị mất âm thanh trong máy tính văn phòng

Trình sửa lỗi Troubleshooter

Trình sửa lỗi Troubleshooter chính là thứ mà bạn có thể sử dụng mỗi khi gặp sự cố trên máy tính Windows 10. Trên những bản Windows trước thì Troubleshooter không có ích cho lắm. Nhưng với Windows 10 thì công cụ này lại hoạt động hiệu quả hơn nhiều.

Để có thể khởi động Troubleshooter trên máy tính Windows 10 thì bạn cần bấm Windows + I để mở Settings. Tiếp theo thì bạn cần truy cập vào Update & Security > Troubleshoot > Additional troubleshooters > Playing Audio.
Sau đó bạn cần làm theo những bước mà Troubleshooter đã đưa ra. Hệ thống cũng sẽ tự động phát hiện ra và khắc phục những vấn đề về âm thanh nếu có.

Trên đây là các mẹo để khắc phục vấn đề mất âm thanh trên máy tính Windows 10 mà chúng tôi muốn gửi tới cho các bạn. Lỗi âm thanh thì phần nhiều là có liên quan đến sự cố thiết bị, cáp kết nối, phần mềm. Hy vọng là với bài viết này thì đã có ích cho các bạn để khắc phục thành công sự cố mà bạn đang gặp phải.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo khắc phục lỗi máy tính văn phòng Windows 10 không khởi động được
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát