Máy Tính An Phát
09/03/2023

Mẹo kiểm tra laptop cũ trước khi chọn mua cực hiệu quả

Laptop cũ là những sự lựa chọn rất tuyệt vời đối với mỗi người dùng mà không có nhiều điều kiện về tài chính. Nhưng đương nhiên là không phải laptop cũ nào cũng sẽ có chất lượng tốt, nếu như không có nhiều kinh nghiệm thì rất có thể là bạn sẽ mua phải các mẫu laptop hư hỏng. Vì thế nên trong bài viết này thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo để kiểm tra máy tính laptop cũ trước khi chọn mua vô cùng hiệu quả.

1. Kiểm tra các thông số trên máy


Mẹo kiểm tra laptop cũ trước khi chọn mua cực hiệu quả

Kiểm tra các thông số trên máy

Các bạn cũng cần phải kiểm tra một cách đầy đủ các thông số của laptop các bạn định mua, cả tên mã và cấu hình của máy và sau đó lưu lại. Tiếp theo thì các bạn cũng cần kiểm tra xem cấu hình và dung lượng Ram hay ổ cứng của máy tính văn phòng cũ có bị thay đổi không. Nếu như máy đã bị mở hay là các bạn đã bị lừa mua một mẫu máy khác cùng tên.
Các bạn có thể bấm chuột phải chọn This PC > Properties > About để có thể kiểm tra các thông số trên laptop.

2. Không nên mua laptop cũ sử dụng ổ cứng HDD


Mẹo kiểm tra laptop cũ trước khi chọn mua cực hiệu quả

Không nên mua laptop cũ sử dụng ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD sẽ không phải là một sự lựa chọn quá tồi nếu như chúng sẽ được sử dụng kèm với ổ cứng SSD. Nhưng đối với máy cũ thì đó cũng sẽ là điều không tốt. HDD sẽ rất dễ bị hỏng nếu như bạn cần di chuyển nhiều và ổ cứng này sẽ bị suy giảm khả năng hoạt động chỉ sau một thời gian nhất định.

Các bạn cũng sẽ rất khó để biết rằng người chủ cũ của nó đã sử dụng nó như thế nào. Vì thế tốt nhất là các bạn cần phải chọn những laptop đã được trang bị ổ cứng SSD vì chúng sẽ có tốc độ nhanh và khó hỏng hơn, khi thay thế cũng sẽ dễ hơn.

3. Kiểm tra ngoại hình của máy

Các bạn cũng không nên chủ quan rằng là chỉ cần một laptop có cấu hình mạnh là đủ mà ngoại hình của nó không quan trọng. Những vết cấn móp trên máy rất có khả năng là do bị rơi hay là va chạm mạnh cũng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của những linh kiện phần cứng bên trong. Ngoài ra thì tính thẩm mỹ cũng là điều vô cùng quan trọng khi các bạn muốn sử dụng máy ở trong các quán cafe. Bạn cần chọn một mẫu máy có chất lượng tốt và đẹp nữa nhé.

>>> Xem thêm: Dịch vụ mua bán laptop cũ tại Hà Nội

4. Kiểm tra màn hình


Mẹo kiểm tra laptop cũ trước khi chọn mua cực hiệu quả

 Kiểm tra màn hình

Màn hình cũng là một thành phần vô cùng quan trọng thế nên các bạn cũng cần chọn một màn hình có chất lượng tốt để có thể giúp bảo vệ cho đôi mắt của mình. Bạn cần phải kiểm tra xe màn hình của laptop đó có điểm chết hay là hở sáng không.

Đơn giản nhất chính là các bạn cần phải bật 2 tấm ảnh trắng và đen trên màn hình xem là chúng có điểm chết, hở sáng nào không. Sau đó thì các bạn cần phải kiểm tra tiếp các màu còn lại nhé.

5. Kiểm tra bàn phím laptop

Kiểm tra bàn phím là một việc vô cùng dễ dàng thế nhưng bạn cũng đừng quên mà bỏ qua bước này bởi vì khi sử dụng thì sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu vì một phím bị hỏng đấy. Các bạn cần mở Word ra và bấm tất cả các phím xem có phím nào bị hỏng không, bạn cũng cần phải bấm thêm các phím chức năng nữa để đảm bảo là các phím đều được sử dụng tốt.

6. Kiểm tra Touchpad


Mẹo kiểm tra laptop cũ trước khi chọn mua cực hiệu quả

Kiểm tra Touchpad

Các bạn thường nghĩ rằng Touchpad không quan trọng bởi vì nếu như nó hỏng thì có thể sử dụng chuột vì ai mà sử dụng Touchpad cho khó chịu. Nhưng nếu Touchpad hỏng thì cũng có thể là máy đã va chạm, như thế cũng sẽ ảnh hưởng đến những linh kiện khác trong máy tính. Hay là khi bạn cần gấp việc gì thì cũng có thể sử dụng luôn Touchpad.

Bạn có thể kiểm tra Touchpad bằng cách là di con trỏ toàn bề mặt xem Touchpad có điểm chết không. Và cũng cần phải bấm cả chuột trái phải xem chúng có hoạt động tốt không nhé.

7. Kiểm tra loa

Để có thể kiểm tra loa trên laptop xem chúng có hoạt động tốt không thì các bạn có thể kiểm tra bằng các bài hát xem là loa có lớn hay là bị rè không, máy tính có bị rung nhiều không. Nếu như mọi thứ bạn kiểm tra đều hoàn hảo và loa trên laptop cũng vẫn hoạt động tốt thì các bạn cũng có thể cân nhắc.

8. Kiểm tra các kết nối trên máy


Mẹo kiểm tra laptop cũ trước khi chọn mua cực hiệu quả

Kiểm tra các kết nối trên máy

Đầu tiên thì các bạn cần phải kiểm tra lại những cổng kết nối trên máy xem là có hỏng cổng nào không. Những bạn mà sử dụng chuột, tai nghe thì cần phải chú ý kỹ đến mỗi cổng kết nối xem chúng có hoạt động tốt không nhé.
Tiếp theo thì các bạn cần phải kiểm tra những kết nối không dây như WiFi, Bluetooth. Với WiFi thì cần kiểm tra xem chúng có bắt sóng tốt,mạnh không và tốc độ mạng thế nào. Còn Bluetooth thì cần kiểm tra xem chúng có bật được và kết nối ổn định không.

9. Kiểm tra Webcam

Webcam trên laptop cũng là yếu tố vô cùng quan trọng trên các mẫu máy tính trong mùa dịch. Các bạn cần kiểm tra laptop bằng cách là mở ứng dụng camera và xem chúng có hoạt động không. Sau đó thì các bạn có thể gọi cho ai đó xem micro và hình ảnh như thế nào.

10. Kiểm tra pin


Mẹo kiểm tra laptop cũ trước khi chọn mua cực hiệu quả

Kiểm tra pin

Lúc bắt đầu kiểm tra máy thì các bạn cần phải để ý xem pin máy tính còn bao nhiêu phần trăm. Và sau khi kiểm tra xong thì các bạn cần kiểm tra lại lần nữa xem máy tính còn bao nhiêu phần trăm và thời gian kiểm tra là bao nhiêu phút. Nếu như máy tính chỉ mất 10 - 20% trong 30 phút thì pin đó vẫn còn tốt nhé.

Trên đây là những mẹo để giúp bạn có thể kiểm tra laptop cũ trước khi chọn vô cùng hiệu quả. Hy vọng với những bí quyết đó thì các bạn cũng đã chọn cho mình một mẫu laptop cũ chất lượng nhất rồi.
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát