Máy Tính An Phát
Mẹo kiểm tra tình trạng của pin laptop trên máy tính Windows 11
14/09/2021

Mẹo kiểm tra tình trạng của pin laptop trên máy tính Windows 11

Laptop hiện nay đã trở thành một công cụ làm việc vô cùng phù hợp với các nhân viên văn phòng và sinh viên từ khi ra mắt. Những mẫu laptop mới thì sẽ được cải tiến rất lớn về sức mạnh xử lý, tản nhiệt và trọng lượng cũng đã làm cho laptop trở nên vô cùng hấp dẫn hơn với người dùng nói chung. Vì thế nên trong bài này maytinhanphat.vn cũng sẽ hướng dẫn cho các bạn những mẹo để kiểm tra được tình trạng pin laptop trên máy tính Windows 11, những nguyên nhân và giải pháp giúp kéo dài được tuổi thọ pin laptop khi cần.

Tình trạng sức khỏe của pin là gì?


Mẹo kiểm tra tình trạng của pin laptop trên máy tính Windows 11

Tình trạng sức khỏe của pin là gì?

Laptop hiện nay thì đều sử dụng pin Lithium và Nickel có dung lượng và tuổi thọ ước tính cao. Khi pin đã sử dụng và những chu kỳ sạc và xả trong suốt thời gian sử dụng thì pin cũng sẽ dần mất đi hiệu suất và các dung lượng thiết kế.

Tình trạng pin chính là tỷ lệ % đo được và trong đó dung lượng pin hiện tại sẽ chênh lệch bao nhiêu so với lại dung lượng thiết kế ban đầu. Con số này cũng sẽ giúp bạn có thể xác định được số % dung lượng thiết kế ban đầu của pin trên laptop.

Mẹo kiểm tra mức sử dụng pin trên máy tính Windows 11


Mẹo kiểm tra tình trạng của pin laptop trên máy tính Windows 11

Mẹo kiểm tra mức sử dụng pin trên máy tính Windows 11

Máy tính Windows 11 sẽ đi kèm với rất nhiều sự cải tiến về giao diện người dùng gồm khả năng xem mức sử dụng pin của laptop trong Settings. Điều này cũng sẽ giúp bạn có thể dễ dàng xác định được những ứng dụng hoạt động sai trên hệ thống và việc sử dụng pin điều này thì cũng sẽ góp phần làm giảm đi thời lượng pin của laptop.

Những thao tác để xem mức sử dụng pin của laptop trên máy tính văn phòng Windows 11.
  • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + I trên bàn phím để có thể kích hoạt ứng dụng Settings và chọn Power & battery.
  • Bước 2: Trong hộp thoại hiển thị thì bạn cần bấm vào liên kết View detailed info.
  • Bước 3: Bây giờ thì bạn sẽ thấy được một bảng chi tiết cho biết là trong 24 giờ sử dụng pin đã ghi trên hệ thống như thế nào. Bấm vào bất cứ một vị trí nào trong số những vị trí để xem ứng dụng nào sử dụng nhiều pin nhất.
  • Bước 4: Danh sách những ứng dụng sử dụng pin trong các giờ đó thì sẽ hiển thị bên dưới biểu đồ. Nếu như bạn nhận thấy ứng dụng nào sử dụng pin bất thường thì cần bấm vào biểu tượng menu ba chấm ở phía bên phải của ứng dụng và chọn Manage background activity.
  • Bước 5: Bấm vào menu xổ xuống tại mục Background apps permissions và chọn chế độ Never.
  • Bước 6: Cuối cùng thì bấm Terminate. Khởi động lại các ứng dụng nếu như cần những dịch vụ nền của nó và các ứng dụng đã chọn bây giờ cũng sẽ ngừng hoạt động sai.

Mẹo kiểm tra tình trạng pin trên máy tính Windows 11

Có rất nhiều cách để có thể kiểm tra được tình trạng pin laptop. Nhưng cách tốt nhất chính là sử dụng PowerShell để được báo cáo một cách chi tiết về pin của thiết bị. Nếu như bạn không phải là người thích sử dụng các dòng lệnh thì nên chọn cách khác trong số những giải pháp dưới đây.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua máy tính cũ

Cách 1: Sử dụng PowerShell


Mẹo kiểm tra tình trạng của pin laptop trên máy tính Windows 11

Sử dụng PowerShell

  • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + S và nhập PowerShell vào khung tìm kiếm > bấm Run as administrator từ kết quả hiển thị.
  • Bước 2: Nhập lệnh dưới đây và bấm Enter. Bạn cũng có thể thay thế đường dẫn trong câu lệnh dưới đây bằng một đường dẫn đến vị trí khác trên máy tính, đồng thời thì cũng có thể thay thế USER bằng tên của người dùng hiện tại trên hệ thống để tạo ra báo cáo pin laptop.
Lưu ý: Đảm bảo là cần thay thế USER bằng tên của người dùng chính xác, nếu như không thì quá trình sẽ tạo ra những thư mục không mong muốn.
powercfg /batteryreport /output "C:\Users\USER\Desktop\batteryreport.html
  • Bước 3: Sau khi lệnh đó đã được thực thi thì cần điều hướng đến vị trí mà bạn muốn lưu báo cáo tình trạng pin và mở tệp batteryreport.HTML.

Bạn cũng sẽ nhận được báo cáo về tình trạng sử dụng pin chi tiết và có thể kiểm tra những thông tin liên quan ở dưới mục Installed Batteries.

Bạn cũng sẽ nhận được những thông tin chi tiết về dung lượng của pin thiết kế và dung lượng hiện tại. Điều này cũng sẽ có thể giúp bạn biết rõ về dung lượng pin còn lại và đánh giá được tình trạng pin hiện tại.

Ngoài ra khi mà bạn kéo xuống phía dưới báo cáo thì bạn cũng sẽ được thêm các số liệu chi tiết về dụng lượng pin đã đ sử dụng trên hệ thống và trong các khung giờ nào.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba


Mẹo kiểm tra tình trạng của pin laptop trên máy tính Windows 11

Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba

Những ứng dụng của bên thứ ba cũng sẽ cho phép bạn kiểm tra được tình trạng pin laptop với những giao diện sử dụng hiện đại và cũng sẽ dễ sử dụng hơn các công cụ dòng lệnh của Windows. Thông qua tiện ích này thì bạn cũng có thể biết được các thông tin về dung lượng pin ban đầu, dung lượng hiện tại và chu kỳ pin…

Cũng tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn và sử dụng một trong những ứng dụng này để kiểm tra tình trạng pin như là HWiNFO; BatteryCat …

Trên đây là những mẹo để kiểm tra tình trang pin laptop trên máy tính Windows 11. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã có thể biết được những mẹo để có thể kiểm tra tình trạng pin một cách hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo xem những thư mục đã được chia sẻ trên máy tính Windows 11
Các tin tức khác
icon Tham khảo 6 trình duyệt web dành cho máy tính tốt nhất
icon 5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nhiễm Virus
icon Chia sẻ mẹo ẩn ổ đĩa trên máy tính Windows 11 hiệu quả nhất
icon 4 lý do người dùng nên sử dụng máy tính cảm ứng Asus
icon Có nên nâng cấp lên máy tính cài Windows 11 bây giờ không?
icon Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
icon Những điều về máy tính văn phòng mà người dùng nên biết
icon 5 phần mềm dọn rác cho máy tính văn phòng miễn phí tốt nhất
icon Cần chú ý đến yếu tố nào khi chọn màn hình máy tính văn phòng?
icon 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
Máy Tính An Phát