Máy Tính An Phát
20/08/2022

Mẹo lắp cả 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop của bạn

Laptop của bạn cần rất nhiều dung lượng lưu trữ mà bạn cũng không có nhiều tiền để lắp ổ cứng SSD với dung lượng lớn thì có chỉ có cách là sử dụng song song cả 2 ổ cứng. Ổ cứng HDD để lưu trữ các tài liệu như phim ảnh, tài liệu,..., còn ổ cứng SSD thì để lưu trữ hệ điều hành và các ứng dụng mà bạn hay sử dụng.

Nhưng laptop của bạn có thể lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD không thì cũng còn phụ thuộc rất lớn vào thiết kế vật lý của laptop. Nếu như laptop của bạn mà có ổ đĩa DVD thì chắc chắn là sẽ có thể làm được. Vì thế nên trong bài viết này thì maytinhanphat.vn cũng sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo để lắp cả 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop của mình.

Lắp 2 ổ cứng SSD và HDD khi laptop có ổ đĩa DVD


Mẹo lắp cả 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop của bạn

Lắp 2 ổ cứng SSD và HDD khi laptop có ổ đĩa DVD

Với các mẫu laptop mà có khe ổ đĩa DVD thì lắp song song cả 2 ổ cứng SSD và HDD cũng vô cùng dễ dàng. Bạn cũng cần phải tra các thông số kỹ thuật ổ DVD của laptop xem nó là 9.5 mm hay 12.7mm, nếu như bạn không tra được thì cũng có thể tháo khay đĩa DVD ra và sử dụng thước để đo chiều dày.

Khi bạn đã biết được độ dày của ổ đĩa DVD thì bạn cần mua Caddy Bay có độ dày tương ứng. Đương nhiên là bạn cũng sẽ cần chuẩn bị một ổ SSD SATA 2.5 inch và tiến hành thay lắp cả hai ổ cứng.

Đầu tiên thì bạn cần nắm rõ các nguyên tắc này. Nếu như máy tính văn phòng cũ của bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thì bạn cũng cần gỡ ổ cứng HDD đó ra và gắn ổ cứng SSD vào vị trí của HDD. Ổ cứng HDD tháo ra thì sẽ gắn vào Caddy Bay và nằm ở khe ổ DVD.

Khi bạn tháo ổ cứng DVD ra thì bạn sẽ thấy ở phía đầu ổ sẽ có một miếng kim loại thì bạn cần tháo ra và gắn lại sang Caddy Bay để óc thể cố định Caddy Bay vào laptop nhé.

Mẹo lắp cả 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop của bạn

Vì thế mà trước khi thực hiện bạn cũng cần phải cân nhắc hai vấn đề sau:
Sau những bước chuẩn bị và sao lưu dữ liệu đầy đủ thì bạn cũng chỉ cần tháo laptop ra, gỡ ổ cứng HDD ra để thay ổ cứng SSD vào. Lấy ổ HDD và gắn vào Caddy Bay đã được chuẩn bị sẵn, Caddy Bay sẽ sử dụng ốc cố định, cũng có loại thì cố định bằng những miếng cao su, tùy theo các phụ kiện đi kèm mà bạn có thể cố định ổ cứng lại nhé. Vì ổ cứng HDD rất dễ hỏng nếu như chúng không được cố định chắc chắn.

Kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi chính là bạn cũng nên cài Windows lên ổ cứng SSD xong rồi mới gắn Caddy Bay có chứa ổ cứng HDD vào. Với những bạn mà có nhiều kinh nghiệm thì cũng sẽ không có vấn đề gì, nhưng bạn nào mà chưa có kinh nghiệm thì việc laptop chỉ sử dụng một ổ sẽ giúp cho bạn đỡ bị nhầm lẫn hay có khi còn xóa nhầm dữ liệu.

Sau khi đã cài xong xuôi thì bạn chỉ cần tắt nguồn và gắn Caddy Bay có chứa HDD vào là được. Thường là các máy tính cũng sẽ nhận ổ cứng ngay mà bạn sẽ không cần phải làm gì nhiều.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Laptop có sẵn hai chỗ gắn ổ cứng


Mẹo lắp cả 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop của bạn

Laptop có sẵn hai chỗ gắn ổ cứng

Với một số các dòng laptop 14 inch, 15 inch hay là lớn hơn, hiện nay cũng có rất nhiều dòng laptop gaming đã được trang bị sẵn một ổ cứng SSD để cài Windows và trống một vị trí 2.5 inch với cáp SATA đã được nối sẵn.

Lúc này thì nhu cầu sẽ thường là gắn thêm một ổ cứng HDD dung lượng lớn để có thể lưu trữ game và dữ liệu… Đương nhiên là bạn cũng sẽ có thể gắn thêm một ổ cứng SSD 2.5 inch nhưng mà mức chi phí trên cùng dung lượng chắc sẽ đắt hơn một cách đáng kể.

Trong trường hợp này mà nếu như khi mua laptop mà nhà sản xuất tặng kèm thêm ốc và thanh kim loại để cố định ổ cứng thì tốt. Nếu như không có thì bạn cũng cần phải tìm bộ “khung HDD cho laptop” đang được bày bán rất nhiều hiện nay. Bộ khung này cũng sẽ giúp bạn có thể cố định được ổ cứng mới vào laptop dễ dàng.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về mẹo để lắp cả 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop của mình. Qua đó thì các bạn cũng đã biết thêm rất nhiều các thông tin hữu ích khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã có thể lắp được cả 2 ổ cứng hiệu quả nhất.

>>> Bài viết liên quan: Máy tính chạy Windows 11 và MacOS: Khác biệt như thế nào?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát