Máy Tính An Phát
19/06/2021

Mẹo phát hiện sự cố phần cứng máy tính văn phòng hiệu quả nhất(Phần 1)

Máy tính đang hoạt động một cách bình thường thì tự nhiên gặp sự cố, và bạn phát hiện ra rằng sự cố này đến từ các phần cứng của máy tính. Vậy làm thế nào để bạn có thể phát hiện ra những sự cố đó trước khi mà nó biểu hiện ra ngoài thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể sử dụng máy tính bàn văn phòng một cách hiệu quả nhất.

May mắn thay thì hiện nay đã có rất nhiều các công cụ miễn phí để có thể kiểm tra các phần cứng bị lỗi hay là kiểm tra tình trạng sức khỏe phần cứng máy tính của bạn.

Phần 1: Kiểm tra sự cố của Ram máy tính

Dưới đây thì maytinhanphat.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những công cụ để kiểm tra sự cố của Ram trên máy tính cho văn phòng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất:

1. Windows Memory Diagnostic


Mẹo phát hiện sự cố phần cứng máy tính văn phòng hiệu quả nhất(Phần 1)

Windows Memory Diagnostic

Để chạy được công cụ Windows Memory Diagnostic thì bạn cần mở Start Menu > nhập “Windows Memory Diagnostic” vào khung Search và bấm Enter.

Hoặc cách khác chính là bạn cần bấm tổ hợp phím Windows + R để có thể mở được cửa sổ lệnh Run, sau đó thì bạn cần nhập “mdsched.exe” vào cửa sổ rồi bấm Enter.

Bạn cần khởi động lại máy tính để thực hiện được quá trình kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra thì bạn cũng không nên sử dụng máy tính của mình.

Để có thể thực hiện được quá trình thì bạn cần chọn Restart now and check for problems thì máy tính của bạn cũng sẽ khởi động lại ngay lập tức.

Sau khi mà máy tính của bạn đã khởi động xong thì cửa sổ Windows Memory Diagnostics Tool cũng sẽ xuất hiện. Quá trình kiểm tra diễn ra trong vài phút. Trong suốt quá trình này thì bạn sẽ nhìn thấy thanh progress và tại mục Status sẽ có các thông báo về những vấn đề, sự cố mà công cụ đã phát hiện được trong khi kiểm tra.

Sau khi mà quá trình kết thúc thì máy tính của bạn cũng sẽ tự động khởi động lại và trở về màn hình của Desktop. Sau khi đã đăng nhập xong thì kết quả kiểm tra cũng sẽ hiển thị lên trên màn hình.

2. MemTest86


Mẹo phát hiện sự cố phần cứng máy tính văn phòng hiệu quả nhất(Phần 1)

MemTest86

Nếu như bạn đang tìm kiếm một công cụ kiểm tra Ram thì bạn có thể tải MemTest86 về máy để cài đặt và sử dụng. MemTest86 đã được phát triển bởi Microsoft, vì thế nên công cụ này cũng sẽ hoạt động trên hệ thống khi kích hoạt Secure Boot.

MemTest86 có thể cung cấp cả ISO image mà bạn sẽ có thể burn sang ổ CD/DVD. Bạn chỉ cần chạy file .exe mà bạn đã tải về và cung cấp ổ USB để có thể tạo ra ổ USB bootable. Quá trình này cũng sẽ xóa sạch các nội dung trên ổ đĩa.

Sau khi đã tạo ra Bootable media thì bạn cần tiến hành khởi động lại máy tính và máy tính sẽ có thể khởi động lại từ ổ USB hay là ổ đĩa mà bạn đã sao chép từ những công cụ kiểm tra bộ nhớ.

Công cụ này cũng sẽ khởi động lại và tự quét bộ nhớ máy tính của bạn, kiểm tra và sẽ thông báo cho bạn biết những sự cố, vấn đề mà công cụ đã phát hiện ra. Sau khi đã hoàn tất thì bạn chỉ cần bấm phím Esc để có thể thoát và khởi động máy tính của mình.

Nếu như sau quá trình kiểm tra mà phát hiện ra những sự cố thì có thể Ram của bạn cũng đã bị lỗi và cần phải thay thế Ram mới.

3. Resource and Performance Monitor


Mẹo phát hiện sự cố phần cứng máy tính văn phòng hiệu quả nhất(Phần 1)

Resource and Performance Monitor

Windows 7 và Windows 8 cũng có những tiện ích vô cùng tuyệt vời đã được tích hợp sẵn. Thực tế thì cũng có nhiều thứ trong Windows mà đa số người dùng không biết và lại phải bỏ tiền ra mua các phần mềm có sẵn trong Windows. Ngay cả những người dùng chuyên sâu cũng sẽ mắc phải các lỗi này.

Cả hai hệ điều hành này đều có những công cụ chẩn đoán được tích hợp mà bạn có thể chưa biết đến. Đ có thể truy cập vào Resource and Performance Monitor, thì bạn chỉ cần bấm giữ phím Windows và bấm phím R. Cửa sổ mới sẽ mở ra và bạn sẽ có thể nhập lệnh “perfmon/report” và bấm OK.

Một cửa sổ mới cũng sẽ mở ra và bắt đầu thu thập dữ liệu. Quá trình này sẽ mất khoảng một phút. Sau đó thì bạn sẽ nhận được báo cáo với các thông tin để giúp người dùng biết xử lý như thế nào. Báo cáo chính hiện ra sẽ là Diagnostic Results Warnings và Resource Overview (kết quả phân tích về những tài nguyên). Diagnostic Results Warning (kết quả phân tích) chỉ xuất hiện nếu như có cảnh báo.

Tuyệt hơn nữa là nó bao gồm những liên kết cho người dùng để có thể biết thêm các thông tin về mỗi tình huống cụ thể và cách để khắc phục.

Resource Overview cũng sẽ cung cấp những cái nhìn tổng quan về các phần cứng chính trong hệ thống. Điều này cũng đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về tình trạng của những thành phần chính này.

Có những báo cáo khác đã có sẵn trong phần Performance Monitor, nhưng đa số trong đó là các thông tin nâng cao. Nếu như bạn muốn dành thời gian để đọc và hiểu chúng tốt hơn thì cũng rất tốt. Như thế thì bạn cũng sẽ trở nên am hiểu và thành thạo hệ thống Windows hơn bao giờ hết.

Những mẹo này sẽ giúp cho các bạn có thể phát hiện ra những sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Trong phần 2 thì chúng tôi cũng sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn những mẹo tiếp để kiểm tra phần cứng.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo xử lý lỗi máy tính văn phòng Windows 10 không khởi động được

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát