Máy Tính An Phát
Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
04/10/2022

Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11

Bạn đã cài đặt các driver của thiết bị trên máy tính Windows và đột nhiên thấy driver đó không được hỗ trợ nữa hay đã bị lỗi. Và nếu như máy tính bị mất driver sẽ rất khó để cài lại bởi vì Windows cũng sẽ không tự động tải xuống driver đã bị lỗi hay là không hỗ trợ đó. Và bạn cũng đang muốn sao lưu và khôi phục driver trên máy tính Windows 11 nhưng lại không biết làm thế nào? Vì thế nên trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn mẹo và sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính cho văn phòng Windows 11.

Trong những trường hợp mà driver bị lỗi hay là không hỗ trợ nữa thì điều quan trọng bạn cần phải làm chính là sao lưu driver của cả hệ thống máy tính hiện tại và giữ cho chúng được an toàn để sử dụng và khôi phục chúng lại khi cần.

Cách 1: Sao lưu qua Command Prompt


Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11

Sao lưu qua Command Prompt

 • Bước 1: Bạn cần tạo một thư mục sao lưu ở bất kỳ đâu mà bạn muốn. Đây cũng sẽ là một thư mục nơi những driver của máy tính bàn được sao lưu. Thư mục này thì bạn không nên tạo trên ổ đĩa C, đây là nơi cài Windows.
 • Bước 2: Trên thanh tác vụ của máy tính Windows 11, bạn cần bấm vào biểu tượng Search hay là bấm vào tổ hợp phím Windows + S để có thể kích hoạt thanh tìm kiếm.
 • Bước 3: Nhập “command prompt” hay là “CMD” vào khung tìm kiếm, bấm vào tùy chọn Run as administrator trong khung bên phải.
 • Bước 4: Trong cửa sổ của dòng lệnh hiển thị thì bạn cần sao chép và dán dòng lệnh dưới đây sau đó bấm Enter. dism /online /export-driver /destination:"" Lưu ý: Thay bằng tên của thư mục sao lưu mà bạn đã tạo.
 • Bước 5: Sau khi đã kết thúc lệnh trên thì bạn cần phải đóng cửa sổ dòng lệnh lại và chuyển đến thư mục sao lưu mà bạn đã tạo để kiểm tra xem driver đó đã sao lưu chưa.

Cách 2: Sao lưu qua PowerShell


Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11

 Sao lưu qua PowerShell

Tương tự như cách thực hiện sao lưu driver qua dòng lệnh Command Prompt ở trên thì bạn cũng có thể sử dụng PowerShell để sao lưu các driver nếu muốn. Cần thực hiện như sau:
 • Bước 1: Tạo ra thư mục sao lưu driver, sau đó thì có thể khởi chạy PowerShell bằng cách là nhập “PowerShell” vào khung tìm kiếm (Windows +S).
 • Bước 2: Trong kết quả hiển thị thì bạn cần bấm vào tùy chọn Run as administrator để có thể chạy PowerShell trong quyền quản trị viên.
 • Bước 3: Trong cửa sổ PowerShell thì bạn cần nhập lệnh dưới đây và bấm Enter. dism /online /export-driver /destination:""
 • Bạn cũng cần phải thay thế bằng tên của thư mục mà bạn đã tạo ra trước đó.
 • Bước 4: Đóng cửa sổ dòng lệnh và bạn cần kiểm tra xem driver đã sao lưu chính xác tại vị trí của thư mục mà bạn đã tạo ra chưa.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Mẹo khôi phục driver trên máy tính Windows 11

Như vậy thì sau khi đã sao lưu driver trên máy tính thì bạn cũng cần phải cài lại Windows, sửa lỗi của driver … bạn cũng có thể khôi phục lại các driver đã sao lưu để đảm bảo cho các thiết bị phần cứng hoạt động đúng.

Cách 1: Khôi phục qua Device Manager


Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11

Khôi phục qua Device Manager

 • Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + S để có thể kích hoạt thanh tìm kiếm (hay là bấm vào biểu tượng kính lúp trên thanh tác vụ).
 • Bước 2: Nhập “Device Manager” vào thanh tìm kiếm và chọn kết quả tương ứng hay là bấm nút Open ở bên phải.
 • Bước 3: Trong Device Manager thì bạn cần phải xác định được vị trí của các driver mà bạn đang cần khôi phục và bấm vào mũi tên cạnh driver đó. Bấm chuột phải vào driver đó và chọn Update driver.
 • Bước 4: Bấm vào tùy chọn Browse my computer for drivers trong cửa sổ tiếp
 • Bước 5: Bấm vào tùy chọn Include subfolders và bấm nút Browse.
 • Bước 6: Chuyển đến vị trí của thư mục đã sao lưu driver trước đó và chọn thư mục đó sau đó bấm OK.
 • Bước 7: Bấm Next và chờ cho driver cài đặt. Sau khi đã hoàn thành thì bạn cần bấm Close để kết thúc. Xong xuôi thì bạn cần khởi động lại máy tính để những thay đổi đó có hiệu lực.

Cách 2: Khôi phục qua tệp *.inf


Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11

Khôi phục qua tệp *.inf

 • Bước 1: Chuyển tới thư mục chứa tệp driver mà bạn đã sao lưu trước đó. Tìm đến thư mục con của driver mà bạn đang muốn cài đặt.
 • Nếu như không chắc chắn xem thư mục đó có tương ứng với lại driver mà bạn đang cần không thì bạn có thể kích hoạt lại trình duyệt web và truy cập vào Google để tìm kiếm t thư mục con.
 • Bước 2: Bây giờ thì bạn cần quay lại thư mục đó trên máy tính và bấm đúp vào driver đó để có thể vào trong thư mục này. Từ cột Type thì bạn sẽ nhìn thấy tệp có chứa các thông tin là Setup Information.
 • Bước 3: Bấm chuột phải vào tệp đó và chọn Show more options.
 • Bước 4: Từ menu mở rộng thì bạn chọn Install để có thể tiến hành cài tự động driver mà các bạn đã vừa chọn cho hệ thống. Cuối cùng thì bạn cần khởi động lại máy tính để những thay đổi đó có hiệu lực.

Trên đây là những mẹo để sao lưu và khôi phục lại driver nhanh chóng và hiệu quả trên máy tính Windows 11. Qua đó thì cũng hy vọng là các bạn đã có thể thực hiện được những điều đó tốt nhất trong máy tính của mình.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo thay đổi độ sáng của màn hình máy tính Windows 11
Các tin tức khác
icon Tham khảo 6 trình duyệt web dành cho máy tính tốt nhất
icon 5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nhiễm Virus
icon Chia sẻ mẹo ẩn ổ đĩa trên máy tính Windows 11 hiệu quả nhất
icon 4 lý do người dùng nên sử dụng máy tính cảm ứng Asus
icon Có nên nâng cấp lên máy tính cài Windows 11 bây giờ không?
icon Những điều về máy tính văn phòng mà người dùng nên biết
icon 5 phần mềm dọn rác cho máy tính văn phòng miễn phí tốt nhất
icon Cần chú ý đến yếu tố nào khi chọn màn hình máy tính văn phòng?
icon 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
icon Tìm hiểu về ưu nhược điểm của máy tính bàn và laptop
Máy Tính An Phát