Máy Tính An Phát
Mẹo sửa lỗi 0xc00000e trên máy tính Windows 10 mà bạn chưa biết
21/09/2021

Mẹo sửa lỗi 0xc00000e trên máy tính Windows 10 mà bạn chưa biết

Nhiều người dùng Windows sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi máy tính chạy Windows 10 tự nhiên xuất hiện lỗi 0xc00000e khi khởi động. Thông thường thì lỗi này chỉ xảy ra khi một linh kiện phần cứng không được phát hiện hay là tệp hệ thống bị hỏng và chặn máy tính khởi động. Vì thế nên trong bài viết này của chúng tôi thì sẽ chia sẻ cho các bạn những mẹo để có thể khắc phục được sự cố 0xc00000e trên máy tính Windows 10 mà không làm mất hết dữ liệu của bạn.

Lỗi 0xc00000e trong máy tính Windows 10 là gì?


Mẹo sửa lỗi 0xc00000e trên máy tính Windows 10 mà bạn chưa biết

Lỗi 0xc00000e trong máy tính Windows 10 là gì?

Mã lỗi 0xc00000e chính là lỗi BSOD của Windows 10 xuất hiện trong khi máy tính khởi động. Lỗi BSOD sẽ cho biết có một linh kiện phần cứng vô cùng quan trọng và không được Windows 10 nhận diện. Đó có thể là ổ SSD hay ổ cứng nơi những tệp hệ thống được lưu trữ. Lỗi cũng sẽ được kích hoạt vì có một tệp hệ thống bị hỏng, điều này cũng sẽ khiến cho máy tính bàn Windows 10 không được khởi động đúng cách.

Mẹo sửa lỗi 0xc00000e trong máy tính Windows 10

Vì lỗi này không cụ thể được nguyên nhân từ một phần cứng cụ thể hay là thiếu tệp hệ thống vì thế nên bạn cần phải thực hiện nhiều bước để có thể khắc phục được sự cố này.

Sử dụng Windows Automatic Repair Tool


Mẹo sửa lỗi 0xc00000e trên máy tính Windows 10 mà bạn chưa biết

Sử dụng Windows Automatic Repair Tool

Bạn cũng có thể sử dụng Windows Automatic Repair Tool để sửa những lỗi hệ thống Windows như thế này. Thực hiện theo những bước dưới đây để có thể sử dụng công cụ từ đĩa để khởi động và sửa lỗi:
 • Bước 1: Tắt máy và bật lại.
 • Bước 2: Ngay sau khi mà nhìn thấy logo của nhà sản xuất hiện trên màn hình thì bạn cần bấm phím F2 để có thể truy cập vào menu boot. Phím này cũng sẽ khác nhau tùy vào mỗi nhà sản xuất khác nhau.
 • Bước 3: Khi đã vào được menu boot thì thiết lập đầu tiên mà bạn cần chính là thay đổi những tùy chọn khởi động thành CD/DVD Rom hay bạn cũng có thể chọn khởi động từ USB nếu như bạn có USB có thể khởi động được.
 • Bước 4: Nếu như bạn không sử dụng đĩa CD/DVD thì cũng có thể sử dụng được USB có chứa cài đặt Windows để sửa lỗi.
 • Bước 5: Bây giờ thì bạn cần kết nối ổ đĩa USB hay đĩa CD/DVD có bộ cài đặt Windows 10. Khởi động lại máy tính và hệ thống cũng sẽ tự động thiết lập việc khởi động từ ổ USB hay ổ CD/DVD của bạn. Thông báo "Press any key to boot from CD or DVD" sẽ xuất hiện trên màn hình, bấm phím bất kỳ để có thể tiếp tục.
 • Bước 6: Máy tính sẽ khởi động quá trình sửa chữa hay cài đặt Windows. Bạn có thể chọn múi giờ, ngôn ngữ và phương thức để nhập bàn phím, bấm Next. Sau đó bấm vào liên kết Repair your computer.

Chọn Troubleshooting > chọn Advanced options > Automatic repair hay Startup Repair để quá trình sửa được tự động. Sẽ mất vài phút để quá trình sửa hoàn tất. Nếu như cách này mà không giải quyết được vấn đề, thì bạn có thể chuyển sang phương pháp tiếp theo.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Xây dựng lại tệp Boot Configuration Data (BCD)


Mẹo sửa lỗi 0xc00000e trên máy tính Windows 10 mà bạn chưa biết

Xây dựng lại tệp Boot Configuration Data (BCD)

Tệp Boot Configuration Data file (BCD) là tệp hệ thống sẽ giúp cho Windows biết cách để khởi động hệ điều hành, nhưng nếu như tệp BCD bị hỏng thì cũng có thể sẽ gây ra lỗi 0xc00000e trên máy tính văn phòng Windows 10. Để có thể xây dựng lại tệp BCD thì bạn cũng cần khởi động vào Windows bằng cách sử dụng đĩa CD/DVD để cài đặt Windows hay là ổ USB có thể khởi động giống cách ở trên.

Đến bước 6, sau khi đã bấm Next, bạn bấm vào Repair your computer > chọn Troubleshoot > Advanced Options > chọn Command Prompt.

Trong cửa sổ dòng lệnh đã hiển thị thì bạn cần nhập từng lệnh dưới đây. Sau mỗi lệnh thì bạn cần bấm Enter để thực hiện:
 • bootrec /scanos
 • bootrec /fixmbrr
 • bootrec /fixboot
 • bootrec /rebuildbcd

Bây giờ thì bạn cần phải khởi động lại máy tính xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Reset lại cấu hình BIOS/UEFI


Mẹo sửa lỗi 0xc00000e trên máy tính Windows 10 mà bạn chưa biết

Reset lại cấu hình BIOS/UEFI

Lỗi 0xc00000e cũng sẽ xảy ra vì lỗi cấu hình sai trong BIOS và cách giải quyết chính là reset lại cấu hình BIOS.
 • Bước 1: Khởi động lại máy tính và đợi logo của nhà sản xuất xuất hiện sau đó thì bạn cần bấm F2, F12, Esc, Del hay phím nào mà nhà sản xuất quy định để vào được menu BIOS.
 • Bước 2: Sử dụng phím mũi tên để điều hướng những tùy chọn trong BIOS. Tìm đến tùy chọn Default. Bấm vào tùy chọn này và bấm Enter trên bàn phím để có thể reset lại cấu hình BIOS.
 • Bước 3: Lưu và thoát ra khỏi BIOS bằng cách bấm F10 hay sử dụng phím mũi tên để có thể thoát ra BIOS bằng cách thủ công. Khi hoàn tất thì máy tính cũng sẽ khởi động lại một cách tự động.

Thay pin CMOS


Mẹo sửa lỗi 0xc00000e trên máy tính Windows 10 mà bạn chưa biết

Thay pin CMOS

Nếu như ngày và giờ BIOS bị cấu hình sai thì bạn cũng có thể phải thay mới pin nhiều thông tin khác. Thông tin này sẽ bao gồm ngày giờ hệ thống và những cài đặt phần cứng.

Pin CMOS sẽ cung cấp năng lượng cho BIOS trong máy tính, vì thế nên BIOS cần phải được duy trì nguồn điện, ngay cả khi mà máy tính không cắm vào nguồn điện. Vì thế nếu như bạn tháo và thay pin CMOS có thể sẽ khiến cho BIOS quên cài đặt và trở về đúng với trạng thái mặc định. Sau khi đã thay pin CMOS thì bạn cũng nên cấu hình lại cài đặt BIOS và khởi động máy tính.

Dù là hệ điều hành Windows đã có những bước tiến vô cùng quan trọng trong việc hạn chế lỗi trong hệ thống, nhưng vẫn rất khó tránh khỏi các lỗi phát sinh trong tương lai. Nhưng mọi vấn đề và sự cố thì đều sẽ có những cách giải quyết và hy vọng rằng với chia sẻ của chúng tôi thì các bạn cũng đã có thể giải quyết được lỗi 0xc00000e nhanh chóng và hiệu quả.

>>> Bài viết liên quan: 10 phần mềm đo tốc độ và nhiệt độ CPU máy tính hiệu quả
Các tin tức khác
icon Tham khảo 6 trình duyệt web dành cho máy tính tốt nhất
icon 5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nhiễm Virus
icon Chia sẻ mẹo ẩn ổ đĩa trên máy tính Windows 11 hiệu quả nhất
icon 4 lý do người dùng nên sử dụng máy tính cảm ứng Asus
icon Có nên nâng cấp lên máy tính cài Windows 11 bây giờ không?
icon Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
icon Những điều về máy tính văn phòng mà người dùng nên biết
icon 5 phần mềm dọn rác cho máy tính văn phòng miễn phí tốt nhất
icon Cần chú ý đến yếu tố nào khi chọn màn hình máy tính văn phòng?
icon 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
Máy Tính An Phát