Máy Tính An Phát
Mẹo tắt các phần mềm chạy ngầm trên máy tính Windows hiệu quả nhất
01/07/2021

Mẹo tắt các phần mềm chạy ngầm trên máy tính Windows hiệu quả nhất

Bạn đang sử dụng Windows và có thói quen là tắt các phần mềm bằng dấu “x” ở góc bên phải của cửa sổ hay ALT +F4 và yên tâm là phần mềm cũng đã được tắt hoàn toàn? Vậy thì chưa chắc là bạn đã tắt phần mềm đúng đâu nhé. Mẹo tắt các phần mềm đang chạy ngầm trên Windows dưới đây thì sẽ giúp cho bạn có thể tắt và sử dụng máy tính đúng cách hơn.

Mẹo tắt những phần mềm đang chạy ngầm trên máy tính Windows

Cũng giống như việc tắt những ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại thì sẽ giúp tăng tốc cho điện thoại thì việc tắt những ứng dụng chạy ngầm trên máy tính bàn cũng sẽ giúp cho việc tăng tốc độ máy tính một cách hiệu quả nhất.

Một trong các nguyên nhân khiến cho máy tính Windows chạy rất chậm chạp, bị giật lag sau thời gian dài sử dụng cũng là do các phần mềm đang chạy ngầm trên máy tính mà không biết. Giải pháp để có thể cải thiện tốc độ của máy tính thì chỉ còn cách là tắt các phần mềm đang chạy ngầm. Dưới đây thì chúng tôi cũng sẽ là hướng dẫn chi tiết cho các bạn những cách để tắt các phần mềm đang chạy ngầm trong Win 10, 8/8.1 và 7.

1. Sử dụng Task Manager


Mẹo tắt các phần mềm chạy ngầm trên máy tính Windows hiệu quả nhất

Sử dụng Task Manager

Dùng Task Manager cũng là cách vừa xem được danh sách của những ứng dụng đang chạy ngầm vừa có thể tắt các phần mềm đang chạy ngầm trên Windows một cách triệt để, chỉ có điều là nó sẽ hơi cồng kềnh một chút. Bạn cần bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để có thể mở Task Manager, sau đó thì bạn cần chọn ứng dụng cần tắt và bấm End task.

Ngay trong lúc đang sử dụng một ứng dụng Modern UI thì bạn cũng có thể tắt đi bằng cách là vuốt từ mép trên màn hình xuống đáy (hay là bấm giữ chuột và kéo xuống). Bạn cũng có thể giữ tay dưới đáy đến khi mà cửa sổ ứng dụng thu nhỏ và lật qua mặt sau để có thể tắt phần mềm đang chạy ngầm trên máy tính văn phòng Windows triệt để hơn.

Ngay trong lúc mà bạn đang dùng một ứng dụng Modern UI, bạn có thể tắt đi bằng cách vuốt từ mép trên màn hình xuống dưới đáy (hoặc nhấn giữ chuột và kéo xuống). Ngoài ra, bạn cũng có thể giữ tay dưới đáy đến khi mà cửa sổ của ứng dụng thu nhỏ và lật qua mặt sau để có thể tắt triệt để hơn.

2. Vào danh sách các ứng dụng đang chạy ngầm


Mẹo tắt các phần mềm chạy ngầm trên máy tính Windows hiệu quả nhất

 Vào danh sách các ứng dụng đang chạy ngầm

Đây là cách để tắt các ứng dụng chạy ngầm trong khi mà bạn đang không sử dụng ứng dụng đó mà cũng sẽ không cần mở lại ứng dụng.

 • Bước 1: Mở danh sách các ứng dụng đang chạy ngầm bằng cách là đưa chuột lên góc trên bên trái của màn hình và di chuyển xuống dưới.
 • Bước 2: Bấm chuột phải vào ứng dụng mà bạn cần đóng và chọn Close.

3. Tắt các ứng dụng đang chạy ngầm trên Taskbar


Mẹo tắt các phần mềm chạy ngầm trên máy tính Windows hiệu quả nhất

Tắt các ứng dụng đang chạy ngầm trên Taskbar

Riêng với Windows 8.1 thì sẽ trưng bày cả những ứng dụng Modern UI trên thanh Taskbar vì thế thì nếu như bạn muốn tắt các ứng dụng nào thì bạn cũng chỉ cần bấm chuột phải vào ứng dụng và chọn Close window.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tắt các ứng dụng đang chạy ngầm trên máy tính windows bằng cách là vào Task Manager (Ctrl + Shift + Esc) > More Details để có thể kiểm tra toàn bộ các thông tin trên cửa sổ > Tìm kiếm các ứng dụng đang chạy ngầm mà bạn muốn tắt tại Background processes > Bấm Delete để tắt phần mềm đang chạy ngầm trên máy tính.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

4. Mẹo tắt các phần mềm đang chạy ngầm trên Win 7, Win 10 bằng Registry Editor


Mẹo tắt các phần mềm chạy ngầm trên máy tính Windows hiệu quả nhất

Mẹo tắt các phần mềm đang chạy ngầm trên Win 7, Win 10 bằng Registry Editor

 • Bước 1: Trên thanh tìm kiếm Start của Win 7 hay 10 thì bạn nhập từ khóa “Registry Editor” để có thể mở ra cửa sổ Registry Editor và chọn Run as administrator để có thể tiến hành chạy công cụ bằng quyền của admin.
 • Bước 2: Sau đó thì bạn cần sao chép đường link sau vào thanh địa chỉ và bấm Enter: Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\Appx
 • Bước 3: Tiếp theo thì bạn cần một file có tên là “LetAppsRunInBackground“ bằng cách là bấm chuột phải và chọn New và sau đó chọn DWORD (32-BIT) Value.
 • Bước 4: Bạn mở file mới tạo rồi đổi giá trị mục Value data bằng 2 và bấm OK để hoàn tất việc tắt các phần mềm đang chạy ngầm trên Windows.

5. Mẹo tắt các phần mềm đang chạy ngầm bằng Command Prompt


Mẹo tắt các phần mềm chạy ngầm trên máy tính Windows hiệu quả nhất

Mẹo tắt các phần mềm đang chạy ngầm bằng Command Prompt

 • Bước 1: Nhập “cmd” tại thanh tìm kiếm và chọn Run as Administrator để có thể chạy ứng dụng bằng quyền admin.
 • Bước 2: Tại cửa sổ cmd thì bạn cần nhập đoạn lệnh sau và bấm Enter: Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

Trường hợp nếu như người dùng mà muốn mở lại những ứng dụng chạy ngầm đã bị tắt đi thì bạn chỉ cần nhập lại đoạn lệnh dưới và bấm Enter:
RegAddHKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications/v GlobalUserDisabled/t REG_DWORD/d 0/f

6. Mẹo tắt các phần mềm đang chạy ngầm bằng PowerShell


Mẹo tắt các phần mềm chạy ngầm trên máy tính Windows hiệu quả nhất

Mẹo tắt các phần mềm đang chạy ngầm bằng PowerShell

 • Bước 1: Bạn cần tìm kiếm công cụ PowerShell bằng cách là gõ từ khóa “windows PowerShell” trên thanh tìm kiếm và chạy ứng dụng bằng quyền admin qua tùy chọn Run as Administrator.
 • Bước 2: Tại cửa sổ của Windows PowerShell mới mở thì bạn có thể sao chép và dán đoạn lệnh sau và bấm Enter để có thể thực hiện lệnh tắt các phần mềm chạy ngầm:
 • Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v             GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

Để có thể bật lại những ứng dụng đang chạy ngầm đã tắt thì bạn cần nhập đoạn lệnh sau và bấm Enter:
RegAddHKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f

7. Mẹo tắt các phần mềm đang chạy ngầm bằng chế độ tiết kiệm pin

 • Bước 1: Với cách này thì bạn chỉ cần nhập “battery saver settings” vào thanh tìm kiếm và chọn mục Battery saver settings để có thể cài chế độ tiết kiệm pin.
 • Bước 2: Tiếp đó thì bạn cần chuyển trạng thái tại mục Battery saver từ Off sang On bằng cách là bấm vào thanh trạng thái hiển thị.

Hy vọng là với 6 mẹo để tắt các phần mềm đang chạy ngầm trên Windows vô cùng đơn giản và hữu ích này thì sẽ giúp cho người dùng có thể dễ dàng vô hiệu hóa tạm thời được các phần mềm và ứng dụng đang chạy ngầm gây tốn tài nguyên và làm chậm tốc độ của máy tính.

>>> Bài viết liên quan: Bật mí các web download phần mềm an toàn nhất cho máy tính Windows

Các tin tức khác
icon Mẹo vệ sinh máy tính bàn nhanh gọn và hiệu quả nhất
icon Nên sử dụng màn hình máy tính có tần số cao hay truyền thống?
icon Hướng dẫn mẹo khóa máy tính Windows 11 hiệu quả khi không sử dụng
icon Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
icon Mẹo thay đổi độ sáng của màn hình máy tính Windows 11
icon Bỏ túi mẹo tạo tài khoản người dùng cục bộ trên máy tính Windows 11
icon 7 tiến trình trên máy tính Windows mà người dùng không nên tắt
icon Bỏ túi 4 mẹo để bật chế độ tối trên máy tính Windows 11
icon Có nên nâng cấp Ram máy tính lên DDR5 lúc này không?
icon Những ưu điểm nổi bật và các dòng máy của laptop ASUS
Máy Tính An Phát