Máy Tính An Phát
14/05/2024

Nâng cấp RAM hay ổ cứng SSD sẽ mang đến lợi ích cho máy tính?

Khi nhắc đến việc nâng cấp cho máy tính sẽ rất nhiều người cảm thấy băn khoăn. Bởi vì không biết nên nâng cấp Ram hay là SSD sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho máy tính. Bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này thì hãy cùng với maytinhanphat.vn tìm hiểu về những tiện ích khi nâng cấp cả 2 linh kiện này cho máy tính nhé!

Nhu cầu khi nâng cấp Ram


Nâng cấp RAM hay ổ cứng SSD sẽ mang đến lợi ích cho máy tính?

Nhu cầu khi nâng cấp Ram

Việc bạn muốn nâng cấp linh kiện nào còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Với những người dùng cơ bản thì việc máy tính có nhiều dung lượng Ram cũng không phải quá tốt. Bình thường thì chỉ nên sử dụng khoảng 8GB mà thôi là đã đáp ứng được những nhu cầu thiết thực nhất rồi. Còn nếu như bạn muốn nâng cấp Ram thì hãy theo dõi những nhu cầu mà chúng tôi muốn chia sẻ dưới đây, nếu đúng thì sẽ hoàn toàn hợp lý.

Muốn chạy được nhiều tab, nhiều chương trình cùng lúc

Nếu như máy tính của bạn mà có ít Ram mà nhu cầu của bạn cần chạy nhiều tab nhiều chương trình thì chắc chắn sẽ có lỗi xảy ra. Mỗi chương trình đều sẽ có những yêu cầu RAM cụ thể và nếu như bạn mở quá nhiều chương trình sẽ khiến cho máy tính không đủ Ram. Như thế sẽ khiến cho hiệu suất của máy tính bị giảm và có khi các chương trình còn bị đóng băng luôn.

Nâng cấp RAM cho máy tính sẽ có thể giải quyết được tình trạng này. Bạn sẽ mở được nhiều tab, nhiều chương trình mà không sợ bị giật lag, hiệu suất của máy tính cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Sử dụng những ứng dụng nặng


Nâng cấp RAM hay ổ cứng SSD sẽ mang đến lợi ích cho máy tính?

Sử dụng những ứng dụng nặng

RAM đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chạy các ứng dụng nặng sử dụng nhiều tài nguyên, gồm những video game và các chương trình chỉnh sửa video và ảnh. Dung lượng RAM cao sẽ vô cùng quan trọng với việc chơi game. RAM không đủ sẽ khiến cho các game không chạy được. RAM cao thì khi chơi game hay mở game cũng sẽ nhanh hơn nhiều, tốc độ phản hồi cũng nhanh chóng hơn.

Nhu cầu khi nâng cấp ổ cứng SSD

Nếu như bạn muốn nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính thì sẽ mang đến rất nhiều những tiện ích và đầu tiên các bạn có thể nhận thấy chính là hiệu suất của máy tính sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Thời gian khởi động máy tính nhanh hơn


Nâng cấp RAM hay ổ cứng SSD sẽ mang đến lợi ích cho máy tính?

Thời gian khởi động máy tính nhanh hơn

Nếu bạn đang sử dụng ổ cứng HDD mà chuyển sang SSD sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt từ thời gian khởi động máy tinh trở đi. Trước khi khởi động, máy tính cần phải load hệ điều hành và nhiều file hệ thống khác nhau. Nếu các bạn sử dụng ổ cứng SSD thì thời gian sẽ có thể tính bằng giây.

Mở chương trình nhanh hơn

Nếu như các bạn thường xuyên sử dụng những ứng dụng nặng mà Ram vẫn rất lớn thì chỉ cần nâng cấp SSD thì tốc độ sẽ được rút đi rất ngắn. Ổ SSD sẽ có rất nhiều tiện ích khi mở các ứng dụng nặng, chương trình sẽ load nhanh hơn rất nhiều.

Mang đến nhiều tiện ích hơn nữa

Nâng cấp SSD là thao tác rất phổ biến để tăng tốc độ của máy tính, ngoài ra nó còn mang đến rất nhiều những tiện ích khác nữa. Một ưu điểm vô cùng lớn đó chính là các bạn sẽ có thêm một ổ cứng nữa để lưu trữ, nếu bạn muốn lưu trữ nhiều nội dung media hay cài nhiều chương trình hơn thì nâng cấp ổ cứng SSD sẽ giúp cho bạn làm điều đó.

Ổ SSD cũng không gây ra nhiều tiếng động như khi sử dụng HDD, ngoài ra nó cũng sẽ sử dụng ít năng lượng hơn. Khi nâng cấp RAM thường sẽ mang đến hiệu suất tốt hơn nhưng khi nâng cấp SSD thì sẽ mang đến những lợi thế về tổng thể hơn.

Vậy nâng cấp Ram hay SSD sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn?


Nâng cấp RAM hay ổ cứng SSD sẽ mang đến lợi ích cho máy tính?

Vậy nâng cấp Ram hay SSD sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn?

Để có thể biết được việc nâng cấp Ram hay SSD mang lại nhiều lợi ích hơn thì các bạn cần phải tìm hiểu xem mainboard mà máy của bạn đang hỗ trợ ở mức độ nào. Thường thì theo những chuyên gia việc nâng cấp SSD sẽ mang đến hiệu quả lưu trữ tốt hơn, có thể còn cho người dùng sử dụng RAM ảo với mức dung lượng lớn. Nhưng chi phí để nâng cấp ổ cứng SSD sẽ cao hơn RAM.

Khi các bạn nâng cấp RAM sẽ đơn giản và ít chi phí hơn. Nhưng như thế sẽ không thể mở rộng được dung lượng lưu trữ và tốc độ mở máy, ứng dụng, truy xuất dữ liệu. Với những người dùng có nhiều điều kiện hoặc sử dụng các chương trình nặng cần một mức dung lượng lớn thì cần phải nâng cấp ổ cứng SSD sẽ tốt hơn.

Để có thể quyết định một cách chính xác việc nên nâng cấp Ram hay là ổ cứng SSD thì cần phải phụ thuộc vào cấu hình máy và nhu cầu của người dùng. Thế nên nếu các bạn mà không có kinh nghiệm thì nên mang máy đến những cửa hàng sửa chữa uy tín.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc nên nâng cấp Ram hay SSD sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn. Qua đó các bạn cũng đã tìm được cách nâng cấp tốt nhất cho máy tính của mình rồi. Hy vọng bạn sẽ xác định được đúng cấu hình và nhu cầu của mình để nâng cấp một cách hiệu quả nhất.

>>> Tin liên quan: Có cần thiết nâng cấp Windows 11 cho máy tính không?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát