Máy Tính An Phát
10/10/2020

Nên chọn tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game?

Dù bạn đang sử dụng máy tính bàn hay laptop để làm việc, chơi game thì mối bận tâm của chúng ta cũng là hệ thống tản nhiệt? Đối với máy tính chơi game thì hệ thống tản nhiệt càng quan trọng hơn vì phải sử dụng máy tính trong thời gian dài và với cường độ cao. Vậy hệ thống tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước có thể giúp cho máy tính hoạt động tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu với máy tính An Phát trong bài viết dưới đây nhé!

Tản nhiệt khí là gì?


Nên chọn tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game?

Tản nhiệt khí là gì?

Tản nhiệt khí là hệ thống làm mát máy tính bằng quạt khí sử dụng rất rộng rãi trên thị trường. Đa số các máy tính từ giá rẻ đến cao cấp đều sử dụng hệ thống tản nhiệt khí này vì độ phổ biến và đã xuất hiện từ lâu đời. Chưa kể đến những hãng sản xuất máy tính đang ngày càng nâng cấp hệ thống tản nhiệt khí trên sản phẩm của mình.

Tản nhiệt khí rất phổ biến vì giá thành rẻ lại có cấu tạo đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật trong quá trình lắp đặt.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống tản nhiệt khí là sử dụng bề mặt hút nhiệt, bề mặt này sẽ tiếp xúc với phần cứng nơi mà tỏa ra nhiều nhiệt nhất thông qua lớp keo tản nhiệt.

Nhiệt độ từ CPU truyền qua keo tản nhiệt rồi qua bề mặt hút nhiệt, sau đó sẽ truyền qua ống dẫn nhiệt lên lá tản nhiệt phía trên và tại đây quạt phát tán nhiệt độ của lá kim loại ra không khí. Cuối cùng thì quạt hút của thùng máy sẽ đưa không khí nóng ra ngoài.

Vậy ưu điểm của tản nhiệt khí là gì?

Giá thành phù hợp


Nên chọn tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game?

Giá thành phù hợp

Ưu điểm mạnh nhất của tản nhiệt khí là giá thành rất rẻ. Để lắp được bộ tản nhiệt khí bạn không cần phải đầu tư quá nhiều tiền vì thùng máy đa số đã có sẵn quạt, card đồ họa và CPU. Phần chủ yếu nhất của tản nhiệt khí là bộ phận quạt. Bạn có thể mua các thành phần của bộ tản nhiệt khí với giá không quá nhiều tiền mà còn tùy vào sở thích của bản thân.

Dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng

Tản nhiệt khí rất dễ dàng trong việc vệ sinh và bảo dưỡng. Bạn chỉ cần một chiếc cọ và đầu thổi bụi là đã có thể vệ sinh sạch sẽ bộ tản nhiệt của mình. Thậm chí có bạn còn tự vệ sinh được máy tính mà không cần mang đến trung tâm để vệ sinh máy.

Dễ dàng sửa chữa khi gặp sự cố

Một ưu điểm nữa của tản nhiệt khí là dễ dàng sửa chữa khi gặp sự cố. Dù là sự cố của tản nhiệt hay hệ thống phần cứng máy tính thì việc tháo lắp bộ tản nhiệt khí cũng dễ dàng hơn nhiều. Thậm chí còn có nhiều bạn tự tay làm được trong lần đầu tháo lắp.

Công nghệ tản nhiệt ngày càng được phát triển hoàn thiện

Công nghệ tản nhiệt khí là công nghệ làm mát được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Vì vậy nên những hãng máy tính như Dell, ASUS,... cũng đưa ra những bước phát triển mới như nâng cấp luồng khí, trang bị thêm quạt hay rút ngắn đường đi của nhiệt khi ra môi trường. Ngoài ra nhiều nhà sản xuất còn kết hợp quạt khí và đèn LED để trang trí cho bộ tản nhiệt.

Khuyết điểm của bộ tản nhiệt quạt khí

Gây tiếng ồn


Nên chọn tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game?

Bộ tản nhiệt khí dễ gây tiếng ồn

Vì quạt yếu sẽ không đủ để làm mát nên nhà sản xuất máy tính chơi game đã tăng công suất quạt lên nhiều lần. Việc này đã gây ra khuyết điểm đáng lưu ý nhất cho hệ thống tản nhiệt khí là khi hoạt động quạt khí phát ra âm thanh lớn và gây ra tiếng ồn.

Nhưng gọi đây là khuyết điểm cũng không đáng kể lắm vì khi chơi game thì các gamer làm gì còn tâm trạng để quan tâm tiếng quạt chạy nữa. Chưa kể thì các game thủ thường xuyên mang tai nghe. Nên tiếng ồn không phải là vấn đề quá lớn.

Dễ bám bụi


Nên chọn tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game?

Bộ tản nhiệt khí dễ bám bụi

Và việc gây phiền toái nhất là dễ bám bụi vào cánh quạt. Cánh quạt chuyển động sẽ ma sát với không khí tạo ra lực tĩnh điện hút những hạt bụi nhỏ. Nên sau thời gian hoạt động bạn sẽ thấy lớp bụi dày bám trên cánh quạt. Nếu không vệ sinh định kỳ dễ gây hỏng hóc cho hệ thống máy tính.

Tản nhiệt nước là gì?


Nên chọn tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game?

Tản nhiệt nước là gì?

Tản nhiệt nước có hiệu quả làm mát cao hơn nhiều so với tản nhiệt khí. Từ đó mà tản nhiệt nước đã được nghiên cứu và phát triển với mục đích làm mát dàn máy tính khủng và nóng đến mức quạt khí không thể làm giảm nhiệt độ của nó.

Vậy nên dù được phát triển sau so với tản nhiệt khí truyền thống. Nhưng tản nhiệt nước đã đáp ứng được tốt nhu cầu hạ hỏa cho dàn máy tính khủng làm việc công suất cao trong một thời gian dài.

Nguyên tắc hoạt động của tản nhiệt nước phức tạp hơn tản nhiệt khí nhiều vì tản nhiệt nước có nhiều bộ phận hơn. Dung dịch tản nhiệt sẽ chạy một vòng tuần hoàn nhờ ống dẫn đi qua những bộ phận của hệ thống tản nhiệt.

Nhiệt lượng của linh kiện được truyền vào chất lỏng tản nhiệt và giải phóng ra môi trường.

Dung dịch làm mát được chứa trong bể chứa chạy qua máy bơm thẳng lên water block. Tại đây nước hấp thụ nhiệt từ bề mặt tản nhiệt và chảy lên bộ tản nhiệt có gắn quạt. Nước chạy qua đường dẫn nhỏ trong bộ phận tản nhiệt và lá tản nhiệt này sẽ hút nhiệt, sau đó xả ra.

Tản nhiệt nước dành cho người sử dụng máy tính cường độ cao hay chơi game và làm chương trình nặng thì phần cứng sẽ tỏa nhiệt rất nhiều, khi đó thì bộ tản nhiệt khí sẽ không đáp ứng được nữa.

Tản nhiệt nước có ưu điểm gì?

Hiệu quả làm mát cực tốt

Điểm mạnh nhất của hệ thống tản nhiệt nước chính là hiệu quả làm mát cực tốt. Với những máy tính cấu hình khủng làm việc trong thời gian dài thiết kế đồ họa, chơi game liên tục thì đây được xem là lựa chọn tối ưu nhất.

Thiết kế bắt mắt


Nên chọn tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game?

Bộ tản nhiệt nước có thiết kế bắt mắt

Dàn tản nhiệt nước nếu kết hợp với đèn LED sẽ tôn thêm nét hiện đại cho máy tính của bạn. Thùng máy với đèn LED lấp lánh đổi màu nhìn sẽ bắt mắt hơn nhiều đúng không nào?

Yên tĩnh cho những người cần sự tập trung


Nên chọn tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game?

Yên tĩnh cho những người cần sự tập trung

Không giống như hệ thống tản nhiệt khí, tản nhiệt nước không gây ra quá nhiều tiếng ồn. Cực thích hợp cho bạn thích sự yên tĩnh khi sử dụng.

Không cần vệ sinh, bảo dưỡng quá nhiều

Ưu điểm khác của tản nhiệt nước là hệ thống sẽ ít bám bụi. Nhờ lợi thế này mà sẽ giảm thời gian vệ sinh, bảo dưỡng cho thiết bị.

Khuyết điểm của hệ thống tản nhiệt nước

Giá thành cao

Khuyết điểm lớn nhất mà mọi người đều e dè khi muốn sắm cho mình một bộ tản nhiệt nước là giá thành cao hơn hệ thống tản nhiệt khí rất nhiều. Bạn phải mất kha khá tiền mới có thể trang bị được bộ làm mát tối ưu. Hoặc bạn có thể mua bộ tản nhiệt tại những nơi thu mua máy tính cũ biết đâu sẽ có hàng chất lượng mà giá cả lại phải chăng.

Đòi hỏi kỹ thuật khi lắp đặt


Nên chọn tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game?

Đòi hỏi kỹ thuật khi lắp đặt

Khó lắp đặt là khuyết điểm của bộ phận làm mát này. Có rất ít bạn đủ tự tin để tự mình lắp đặt hệ thống tản nhiệt nước. Vì nếu lỡ làm sai khiến nước rò rỉ ra ngoài thì vừa mất tiền mà còn gây hại cho hệ thống máy tính nữa chứ.

Gây thiệt hại lớn nếu hư hỏng

Khuyết điểm nữa của hệ thống tản nhiệt nước là gây thiệt hại nặng nề cho bộ phận phần cứng khác khi gặp sự cố.

Nên chọn loại tản nhiệt nào mới hợp lý?


Nên chọn tản nhiệt khí hay nước cho máy tính chơi game?

Nên chọn loại tản nhiệt nào mới hợp lý?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào mức độ sử dụng máy tính và cấu hình máy tính mà bạn đang sử dụng.

Với mức chơi game trung bình thì chỉ cần bộ tản nhiệt khí là đủ. Vậy là máy tính đã chạy được mà nhiệt độ cũng không quá cao, bù lại sẽ hơi ồn và phải thường xuyên vệ sinh máy tính.

Tản nhiệt nước sẽ giữ cho máy ở nhiệt độ thấp nhất, nhưng nếu bạn muốn sử dụng thì phải bỏ ra một số tiền kha khá để đầu tư đổi lại thì máy chơi game của bạn sẽ vừa mát vừa đẹp cùng hiệu ứng đèn LED chuyển màu. Ngoài ra thì bạn cũng phải cân nhắc xem có cần tới tản nhiệt nước không chứ không phải bạn cứ mua là tốt.

Qua những chia sẻ của máy tính An Phát trên đây chắc hẳn các bạn cũng đã biết được câu trả lời về việc nên dùng bộ tản nhiệt nào rồi đúng không? Vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn dùng máy tính cho những nhu cầu cơ bản thì bộ tản nhiệt khí sẽ tốt hơn rất nhiều. Còn ngược lại khi bạn có cường độ công việc cao hoặc chơi game thường xuyên thì bộ tản nhiệt nước sẽ tốt hơn. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được một bộ tản nhiệt phù hợp với mình nhất.

>>> Bài viết liên quan: 5 phần mềm dọn dẹp máy tính tốt nhất hiện nay
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát