Máy Tính An Phát
02/08/2022

Nên làm gì nếu nhiệt độ của CPU máy tính quá nóng?

Một trong các dấu hiệu vô cùng rõ ràng của hiện tượng nhiệt độ của CPU máy tính tăng cao bất thường hoặc là khi quá nóng chính là quạt tản nhiệt của bạn luôn vận hành hết công suất. Lúc này thì việc CPU máy tính bị quá nóng cũng sẽ khiến cho thiết bị của bạn chạy chậm đi và gây ra rất nhiều phiền phức. Vì thế nên trong bài viết này thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cho các bạn những điều nên làm nếu như nhiệt độ của CPU máy tính bị quá nóng.

Nếu như bạn chơi game và hay gặp phải các tình trạng giật lag liên tục, hay là ứng dụng đang chạy bỗng nhiên lại ngừng phản hồi dù bạn đã thực hiện lệnh mới thì rất có khả năng máy tính cũ giá rẻ của bạn cũng đang gặp phải trường hợp CPU tăng cao bất thường. Vậy phải làm thế nào để có thể khắc phục tình trạng này?

Tắt máy và khởi động lại


Nên làm gì nếu nhiệt độ của CPU máy tính quá nóng?

Tắt máy và khởi động lại

Thao tác khởi động lại máy tính luôn được chúng tôi khuyến khích thực hiện trong các trường hợp trục trặc về kỹ thuật. Thực tế cho thấy thì hành động đơn giản như này cũng sẽ giúp bạn có thể xử lý được khá là nhiều vấn đề. Vì việc khởi động lại cũng sẽ giúp bạn có thể xóa được các tệp tạm thời thế nên sẽ khắc phục được tốc độ của các tiến trình đã bị chậm khi phải vận hành trong một thời gian dài.

Đóng những tiến trình và mở lại


Nên làm gì nếu nhiệt độ của CPU máy tính quá nóng?

Đóng những tiến trình và mở lại

Để có thể biết được những tiến trình hay phần mềm nào mà là nguyên nhân khiến cho CPU tăng cao bất thường thì bạn sẽ cần đến những sự giúp sức của Task Manager, những thao tác thực hiện như sau:
Trong trường hợp mà hiện tượng CPU của máy tính bị tăng cao này xảy ra hàng ngày thì bạn cần đóng các chương trình chạy nền với những tab trình duyệt không cần thiết và quan sát xem trong Task Manager có được cải thiện không. Ngoài ra thì bạn cũng cần phải quan sát xem nhiệt độ CPU máy tính là bao nhiêu để xem CPU có đang bị quá nóng không. Lưu ý là bạn không nên dừng các tiến trình như là explorer.exe hay winlogon.exe.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ

Cập nhật BIOS cho máy tính


Nên làm gì nếu nhiệt độ của CPU máy tính quá nóng?

Cập nhật BIOS cho máy tính

Trong trường hợp mà phương thức trên không thể giải quyết được vấn đề thì bạn cần tiến hành cập nhật BIOS để có thể giảm thiểu được những rắc rối về tính tương thích dẫn đến tình trạng CPU máy tính tăng cao một cách bất thường. Những thao tác thực hiện như sau:

Diệt virus và những phần mềm độc hại

Virus và những mã độc cũng có thể là những nguyên nhân dẫn đến việc CPU máy tính bị quá nóng. Hiện nay thì trào lưu tiền mã hóa cũng đang khiến nhiều các hacker tiến hành sử dụng những phần mềm độc hại để tấn công CPU và GPU để hỗ trợ cho mục đích chính là đào tiền ảo. Lúc này thì việc bạn cần làm là nên sử dụng những phần mềm diệt virus có chất lượng mà trong đó Windows Security là một sự lựa chọn tốt.

Thay đổi nguồn điện của máy tính


Nên làm gì nếu nhiệt độ của CPU máy tính quá nóng?

Thay đổi nguồn điện của máy tính

Thiết lập về nguồn điện cũng sẽ có khả năng là khiến cho CPU máy tính bị quá nóng dù là bạn đang sử dụng laptop hay máy tính bàn văn phòng. Vì thế mà bạn cần thực hiện thao tác thay đổi nguồn điện trong Power Options bằng cách làm theo những thao tác dưới đây:

Cài lại Windows


Nên làm gì nếu nhiệt độ của CPU máy tính quá nóng?

Cài lại Windows

Khi các phương án trên thì đều không có hiệu quả trong khi khắc phục CPU máy tính tăng cao bất thường thì bạn cần cài lại Windows 10 để có thể khắc phục tình trạng này.

Cần lưu ý rằng trước khi cài lại Windows thì bạn cần kích hoạt tính năng Reset this PC để có thể xóa các chương trình trong máy tính nhưng không ảnh hưởng đến các dữ liệu cá nhân. Bạn cần vào theo những thao tác sau Start > chọn Reset this PC > Get Started.

Nâng cấp phần cứng

Những cách thức trên thì sẽ được khuyến khích để thực hiện các vấn đề theo phần mềm. Nhưng trong trường hợp mà máy tính của bạn đã quá cũ và không thể đủ năng lực để có thể đáp ứng được những tựa game mà bạn đang chơi hay những chương trình làm việc nặng hiện tại thì cũng đã đến lúc mà bạn cần cân nhắc để nâng cấp CPU của mình. Bạn cần chọn những thiết bị có CPU máy tính mạnh hơn để có thể tối ưu hóa được những trải nghiệm của bạn.

Trên đây thì bạn cũng đã biết là nên làm gì nếu như nhiệt độ của CPU máy tính bị quá nóng. Qua đó thì chắc bạn cũng đã nắm được vấn đề và biết được các nguyên nhân tại sao CPU lại bị quá nóng rồi đúng không và hy vọng là bạn đã có thể giải quyết được tình trạng đó một cách nhanh chóng.

>>> Bài viết liên quan: Nên chọn ổ cứng di động nào cho máy tính phù hợp nhất?
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát