Máy Tính An Phát
21/07/2020

Nên mua máy tính bảng hay máy tính xách tay?

Với sự phát triển của công nghệ, trên thị trường đã xuất hiện thêm một dòng máy tính nữa chính là máy tính bảng. Nhưng liệu dòng máy tính bảng này có thể đánh bại được máy tính xách tay hay không? Và bạn nên chọn mua máy tỉnh xách tay hay máy tính bảng? Thì câu trả lời sẽ còn phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và công việc của từng người. Hãy cùng với https://maytinhanphat.vn/ tìm hiểu xem nên dùng máy tính xách tay hay máy tính bảng nhé!

1. Tính cơ động

Mặc dù cả 2 đều được coi là các thiết bị di động nhưng nếu xét về độ cơ động thì máy tính xách tay không thể so sánh với máy tính bảng được.

Máy tính bảng chỉ nặng khoảng 0.5-0.9kg có thể dễ dàng cầm bằng một tay và mang theo cả ngày, có thể dễ dàng đọc email khi đến công ty hoặc đi du lịch.


Nên mua máy tính bảng hay máy tính xách tay?
Máy tính xách không thể so sánh với máy tính bảng về độ cơ động

 
Còn những laptop phổ biến thì thường có khối lượng 2-2.9kg còn chưa tính sạc.

Vì thế nên việc mang máy tính xách tay đi một quãng đường dài cũng không dễ dàng gì, nếu bạn đang sở hữu máy tính chơi game alienware thì còn khó khăn hơn nữa.

2. Kích thước

Về kích thước thì máy tính bảng chỉ gần bằng một tờ giấy A4 và hầu hết máy tính xách tay sẽ nặng hơn.

Ngay cả với một chiếc máy tính nhẹ nhất như Apple MacBook Air 11 đã nặng hơn 1 kg và có kích thước, độ dày lớn hơn nhiều so với máy tính bảng.

Và riêng ở tiêu chí kích thước này thì máy tính bảng có lợi hơn hẳn.

3. Thời lượng pin

Máy tính bảng có thiết kế để hoàn thành những công việc cơ bản với hiệu suất thấp. Và phần lớn các thiết bị phần cứng của nó được cấp nguồn bằng pin.


Nên mua máy tính bảng hay máy tính xách tay?
Máy tính xách tay sử dụng phần cứng mạnh hơn và cho hiệu suất cao hơn nên sẽ tốn pin hơn máy tính bảng

 
Nhưng máy tính xách tay thì sử dụng phần cứng mạnh hơn và cho hiệu suất cao hơn thì đương nhiên là sẽ tốn pin hơn.

Vì thế mà khi có dung lượng pin cao hơn thì máy tính xách tay vẫn không có thời gian sử dụng lâu.

4. Khả năng lưu trữ

Để có thể tối giản kích thước và chi phí thì máy tính xách tay buộc phải sử dụng bộ nhớ dạng rắn SSD để lưu trữ các chương trình và dữ liệu. Các máy tính xách tay phân khúc trung bình đã có thể đi kèm ổ cứng 500GB còn máy tính bảng đều có bộ nhớ ROM giới hạn từ 16 - 128GB.

Ngoài ra thì máy tính xách tay còn có thể thêm bộ nhớ ngoài và máy tính bảng thì cho phép thêm dung lượng qua khe cắm thẻ nhớ microSD.

5. Hiệu năng

Các máy tính bảng thì hầu hết dựa trên những bộ vi xử lý nhỏ gọn dành cho thiết bị di động, và chúng thường bị tụt lại so với máy tính xách tay về các tác vụ tính toán nặng.

Với những tác vụ như email, web, xem video thì cả 2 nền tảng chạy rất mượt.

Nhưng trên thực tế thì máy tính bảng cao cấp như iPad Pro có thể sẽ mạnh như một máy tính xách tay. Nhưng sự khác biệt ở đây chính là máy tính xách tay có khả năng xử lý nhiều tác vụ khác nhau.

6. Phần mềm, ứng dụng


Nên mua máy tính bảng hay máy tính xách tay?
Phần mềm, ứng dụng của máy tính bảng và máy tính xách tay sẽ khác nhau về khả năng hoạt động

 
Phần mềm chạy trên 2 nền tảng thì sẽ khác nhau về khả năng hoạt động. Dù cả 2 đều chạy hệ điều hành windows thì nó vẫn có thể chạy phần mềm như một máy tính xách tay chỉ là sẽ chậm hơn rất nhiều.

Nhiều loại máy tính bảng có thể hoạt động như máy tính xách tay và hai nền tảng hoạt động hiện nay lớn nhất chính là Android và iOS. 2 hệ điều hành này đều có những ứng dụng khác nhau cho từng loại. Và những ứng dụng cho các hệ điều hành có thể thực hiện những tác vụ cơ bản mà máy tính xách tay có thể làm được.

7. Giá thành

Thị trường hiện nay có 3 phân khúc dành cho máy tính bảng: Vì thế ở phân khúc thấp, lợi thế thuộc về máy tính bảng nhưng ở những mức giá cao hơn, máy tính xách tay sẽ tốt hơn, đây chính là điểm đặc biệt.

8. Phương thức nhập liệu

Đây là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa máy tính bảng và máy tính xách tay chính là nằm ở bàn phím. Máy tính bảng chỉ dựa vào màn hình cảm ứng làm nơi nhập liệu cho tất cả dữ liệu đầu vào.


Nên mua máy tính bảng hay máy tính xách tay?
Máy tính bảng chỉ dựa vào màn hình cảm ứng làm nơi nhập tất cả dữ liệu đầu vào


Phương thức này sẽ không ảnh hưởng khi bạn chơi trò chơi đơn giản và một vài những chương trình cơ bản. Những vấn đề xuất hiện khi bạn nhập văn bản vào email hoặc tài liệu.

Người dùng có thể sử dụng thêm bàn phím Bluetooth để có thể nhập liệu tốt hơn nhưng như thế sẽ lại tốn thêm chi phí. Và khi sử dụng thêm bàn phím sẽ làm hạn chế tính cơ động của máy tính bảng vốn là ưu thế so với máy tính xách tay.

9. Giải trí

Đây là chức năng rất quan trọng khi bạn mua thiết bị di động, vì người dùng sẽ dành rất nhiều thời gian để sử dụng vào mục đích giải trí.

Máy tính bảng phù hợp với những mục đích giải trí thông thường như nghe nhạc, chơi game, xem phim, đọc báo, chụp ảnh, facebook, nói chuyện trực tuyến, …

Còn đối với máy tính xách tay thì sẽ chiếm ưu thế khi chơi những game có dung lượng lớn và xem những bộ phim với thời gian dài.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các khía cạnh của máy tính xách tay và máy tính bảng. Để trả lời câu hỏi nên mua máy tính xách tay hay máy tính bảng thì mỗi loại hình đều có ưu điểm riêng và còn phụ thuộc vào nhiều những yếu tố như nhu cầu sử dụng, công việc hay giải trí để có thể quyết định được.

Nếu bạn đang có ý định mua máy tính thì hãy đến với máy tính An Phát – địa chỉ cung cấp máy tính và linh kiện uy tín, chất lượng. Chúng tôi có nhiều những mẫu mã, thiết kế, kiểu dáng để có thể đáp ứng cho tất cả nhu cầu của các bạn. Đến đây bạn sẽ được tư vấn một cách nhiệt tình và hiệu quả nhất. 

>>> Tham khảo thêm: Có nên mua máy tính màn hình cảm ứng hay không?

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát