Máy Tính An Phát
25/04/2020

Nên nâng cấp RAM hay SSD tốt hơn cho máy tính

Đối với các bạn sử dụng máy tính thì việc tối ưu hóa các thiết bị giúp cho hiệu năng hoạt động của máy tính diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn là rất cần thiết. Tuy nhiên, bạn khó có thể biết được nên nâng cấp thiết bị nào sẽ tốt hơn cho hệ thống máy tính hoạt động. Trong số đó, nên nâng cấp RAM hay SSD luôn là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm. Hiểu được băn khoăn của các bạn, Máy Tính An Phát sẽ chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Khi nào cần nâng cấp SSD

Có rất nhiều lý do các bạn cần nâng cấp ổ cứng SSD trong quá trình sử dụng máy tính, cụ thể như sau:

Máy tính hoạt động không hiệu quả, báo lỗi ổ cứng Bad sector hoặc lỗi disk error.

Ổ cứng HDD quá cũ, hoạt động không hiệu quả và thường xuyên xuất hiện tiếng ồn lớn, khả năng tỏa nhiệt không tốt như trước đó.
Khi bạn muốn tăng tốc hoạt động máy tính, có được hiệu năng sử dụng mượt mà hơn. Từ đó, việc xử lý công việc, đồ họa trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nếu bạn mong muốn có được chiếc ổ cứng với khả năng truy xuất dữ liệu tốt hơn, thuận tiện cho bạn tìm kiếm thông tin, dữ liệu đã lưu trữ trong máy tính.

Nên nâng cấp RAM hay SSD tốt hơn cho máy tính

Khi nào cần nâng cấp ổ cứng SSD

>> Xem ngay: Các cách nâng cấp PC giá rẻ và sai lầm dễ mắc phải

Theo đó, nếu gặp phải những trường hợp này, đã đến lúc bạn nên nâng cấp SSD để máy tính có thể hoạt động hiệu quả hơn.
Khi nào cần nâng cấp RAM

Thông thường những RAM có dung lượng 4GB thường chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính bình thường như lướt web, đọc báo, nghe nhạc,… mà thôi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi game nặng, hay thiết kế đồ họa, xử lý hình ảnh thì dung lượng RAM như vậy hoàn toàn không phù hợp một chút nào. Đây là thời điểm bạn cần nâng cấp RAM có dung lượng lớn hơn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể kiểm tra dung lượng RAM thông qua Windows Task Manager để xem thông số trong phần performance. Nếu chỉ số memory thường xuyên lớn hơn 75%, có nghĩa là RAM của bạn luôn quá tải. Đây là lúc bạn cần nâng cấp RAM phù hợp cho quá trình sử dụng sau này đạt hiệu quả vượt trội.

Nên nâng cấp RAM hay SSD tốt hơn cho máy tính

Nếu RAM máy tính gặp phải tình trạng quá tải là lúc các bạn cần thay RAM

Nên nâng cấp RAM hay SSD tốt hơn

Việc nâng cấp RAM hay SSD còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, dựa trên hiệu năng hoạt động của máy cũng như vấn đề mà máy tính mà bạn gặp phải, các bạn sẽ quyết định là nâng cấp RAM hay SSD. Dựa trên những yếu tố sau, các bạn mới quyết định nên nâng cấp RAM hay SSD, cụ thể như sau:

Dựa vào mainboard của máy

Khi build bất kỳ bộ máy tính nào, thì việc lựa chọn bo mạch chủ (mainboard) rất quan trọng. Thông thường, các bạn nên lựa chọn những mainboard có thể nâng cấp được sau quá trình sử dụng nhất định. Theo đó, khi có nhu cầu nâng cấp RAM hay SSD bạn đều có thể tự mình nâng cấp một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu như lúc build máy tính, vì chi phí không cho phép hay do bất kỳ nguyên nhân nào khác bạn chỉ lựa chọn bo mạch chủ hỗ trợ nâng cấp hoặc SSD hoặc RAM mà thôi. Lúc này, bạn cần xét xem mainboard của mình phù hợp nâng cấp thiết bị nào để hoạt động ổn định và mượt mà hơn trong cả xử lý công việc, cũng như chơi game.

Nên nâng cấp RAM hay SSD tốt hơn cho máy tính

Nên nâng cấp RAM hay SSD luôn là vấn đề nhiều bạn quan tâm

Dựa trên chi phí đầu tư

Nên nâng cấp RAM hay SSD còn phụ thuộc rất nhiều vào chi phí đầu tư của người dùng. Cho dù nâng cấp SSD hay RAM, các bạn đều sẽ cần có một khoản chi phí cố định. Tuy nhiên, việc nâng cấp SSD sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hơn.

Ngược lại, nâng cấp RAM lại đơn giản và ít tốn kém tiền bạc hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, nâng cấp SSD hay RAM lại mang những ưu điểm riêng trong quá trình sử dụng máy tính.

Mục đích sử dụng

Nếu bạn là kiến trúc sư, hay những game thủ chuyên nghiệp có yêu cầu cao khi sử dụng máy tính thì nên nâng cấp SSD. Theo các chuyên gia cho biết, việc nâng cấp SSD mang đến nhiều hiệu quả tốt hơn cho người sử dụng. Khả năng đọc chạy phần mềm cũng trở nên mượt mà hơn rất nhiều so với việc bạn nâng cấp RAM.

Thêm vào đó, SSD cho phép người dùng có thể lưu trữ dữ liệu một cách tốt hơn rất nhiều, việc truy xuất dữ liệu cũng dễ dàng hơn. Đồng thời, khi nâng cấp SSD, các bạn còn có thể set thêm một RAM ảo có dung lượng lớn trong quá trình sử dụng.

Bởi vậy, người dùng nên cân nhắc trong việc nâng cấp SSD hoặc nâng cấp RAM. Chi phí khi nâng cấp cũng cao hơn rất nhiều.

Nên nâng cấp RAM hay SSD tốt hơn cho máy tính

Ưu tiên nâng cấp SSD mang lại quá trình sử dụng hiệu quả hơn

Như vậy, các bạn đã biết nên nâng cấp RAM hay SSD tốt hơn cho quá trình sử dụng máy tính. Dựa vào các yếu tố khác nhau như mainboard, chi phí đầu tư, mục đích sử dụng để lựa chọn nên nâng cấp RAM hay SSD. Tốt nhất các bạn nên ưu tiên nâng cấp SSD trong quá trình sử dụng máy tính.

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát