Máy Tính An Phát
20/08/2022

Nên sử dụng MacBook hay laptop Windows sẽ tiện lợi hơn?

Hiện nay thì có 2 dòng hệ điều hành chính cho các mẫu laptop chính là MacBook và laptop Windows, để có thể chọn mẫu laptop nào để sử dụng là vấn đề hết sức nan giải của người dùng hiện nay bởi vì mỗi laptop thì đều sẽ có các ưu/nhược điểm riêng. Dưới đây thì các bạn hãy cùng với maytinhanphat.vn so sánh 2 mẫu máy này để xem nên sử dụng Macbook hay là Windows nhé.

Macbook hay Windows: hệ điều hành tối ưu?


Nên sử dụng MacBook hay laptop Windows sẽ tiện lợi hơn?

Macbook hay Windows: hệ điều hành tối ưu?

Sự khác biệt rất lớn giữa laptop Windows và Apple là nằm ở các phần mềm và trải nghiệm của người dùng. Dù Windows và macOS đều sẽ có những ưu/nhược điểm riêng thế nhưng bạn cũng cần phải phụ thuộc vào tính chất công việc cũng như là sở thích để lựa chọn.

MacOS có hệ sinh thái chất lượng

Nếu như bạn đang sử dụng các thiết bị từ Apple như là iPhone, iPad, Apple Watch, Apple TV,... thì bạn sử dụng Macbook sẽ mang đến những trải nghiệm đồng nhất trên hệ sinh thái này. Ngoài ra thì bạn cũng có thể truy cập được mọi thứ từ các ứng dụng lịch, danh bạ, ghi chú và tin nhắn văn bản trên những thiết bị.

Đó chính là nhờ vào tính năng Handoff của macOS, bạn bắt đầu một tác vụ ở trên iPhone, iPad hay Apple Watch và có thể hoàn thành được nó trên máy Mac hay là ngược lại.

Windows sẽ phổ biến và linh hoạt hơn

Mặc dù Windows sẽ không đồng nhất như macOS thế nhưng hệ điều hành này lại vô cùng phổ biến, từ laptop bình dân đến các máy tính chơi game cao cấp, máy tính bàn. Thậm chí là trong các trường học đa số mọi người đều sử dụng các laptop Windows là chính. Vì thế nên chắc chắn bạn cũng đã quen với giao diện của hệ điều hành này, gồm menu Start để có thể truy cập nhanh những ứng dụng của các chương trình như email, lịch, quản lý danh bạ,...

Ngoài ra thì Windows có tính linh hoạt hơn nhiều khi đã được tối ưu hóa màn hình cảm ứng trên các laptop 2 trong 1. Trong khi đó thì hệ điều hành macOS trên MacBook không thể làm được điều này.

Nếu như macOS có thể đồng bộ các tác vụ qua tính năng Handoff thì Windows cũng sẽ có ứng dụng Your Phone để bạn có thể truy cập những ứng dụng và tin nhắn trên smartphone Android từ laptop của mình.

Ứng dụng, phần mềm đi kèm​ với MacBook và Windows


Nên sử dụng MacBook hay laptop Windows sẽ tiện lợi hơn?

Ứng dụng, phần mềm đi kèm​ với MacBook và Windows

Những so sánh về các ứng dụng và phần mềm đi kèm với Macbook và Windows sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm thú vị:

Apple có các phần mềm chất lượng cao

Macbook cũng được rất nhiều các nhà sản xuất âm nhạc ưa chuộng là nhờ vào các phần mềm Logic Pro từ Apple và ứng dụng GarageBand để có thể làm nhạc miễn phí. Tiếp đó thì các bạn còn được sử dụng iMovie để làm phim, chỉnh sửa ảnh và video vô cùng thu hút trên máy nhờ vào những ứng dụng phổ biến dành riêng cho Apple như Final Cut Pro và Pixelmator. Các phần mềm cài sẵn của macOS cũng có rất nhiều các tính năng ẩn thú vị và miễn phí chất lượng hơn nhiều so với Windows.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Windows có kho ứng dụng/game khổng lồ

Đổi lại thì Windows cũng sẽ có rất nhiều các phần mềm của bên thứ ba trong cửa hàng Microsoft Store, cũng có rất nhiều các phần mềm miễn phí, hơn nữa thì bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office cũng đã được nhiều người dùng sử dụng.

Ngoài ra nếu như bạn muốn chơi game thì laptop Windows là một sự lựa chọn phù hợp nhất. Chỉ cần một laptop Windows là bạn cũng đã có được quyền truy cập vào các trò chơi với đủ các thể loại gồm các tựa game bom tấn lớn.

Hiệu năng của MacBook và Windows


Nên sử dụng MacBook hay laptop Windows sẽ tiện lợi hơn?

Hiệu năng của MacBook và Windows

So sánh về hiệu năng của cả 2 mẫu laptop Macbook và Windows thì cũng sẽ mang đến cho các bạn những hiểu biết hơn về 2 mẫu laptop này.

MacBook

Trước đây MacBook cũng sử dụng những dòng chip từ Intel như Intel Core i5 hay Core i7,... Nhưng vào tháng 11/2020 thì MacBook đã chuyển sang sử dụng dòng chip riêng mang tên Apple M1.

Về hiệu suất thì Apple M1 trên MacBook là những sự trải nghiệm vô cùng tuyệt vời rồi. Chúng có thể thực hiện được những tác vụ nặng về đồ họa như là render video, thiết kế,… vô cùng mượt mà, trơn tru. Nhưng MacBook cũng sẽ có những hạn chế về cổng kết nối chỉ có USB Type-C và cổng tai nghe 3.5 mm.

Windows

Những dòng laptop Windows hiện nay thì đa số sử dụng những loại chip từ Intel như Core i3, Core i5, Core i7, Core i9,... Và có cả chipset AMD nữa. Bên cạnh đó thì cũng sẽ có sự đa dạng từ các dòng máy đến hãng sản xuất nên người dùng cũng sẽ dựa vào mức giá để phân biệt được hiệu suất của máy thành các phân khúc khác nhau.

Ngoài ra thì laptop Windows rất dễ bị xuống cấp hơn MacBook vì chúng hỗ trợ nhiều ứng dụng và qua một thời gian cũng sẽ khiến cho hiệu suất của máy tính bị giảm một cách đáng kể.

Vậy bạn nên sử dụng Macbook hay laptop Windows? Thì để có thể đưa đến một quyết định chính xác nhất bạn cần phải xác định được nhu cầu và điều kiện tài chính của mình. Nếu bạn đang đi học hay làm những công việc văn phòng cơ bản thì cả laptop Windows và MacBook đều có thể đáp ứng tốt. Nhưng laptop Windows là một sự lựa chọn hợp lý hơn vì giá cả cũng mềm hơn và có được nhiều sự lựa chọn từ các hãng khác nhau.Còn nếu bạn thường xuyên làm công việc đồ họa, kỹ thuật hay lập trình và yêu cầu sự mỏng nhẹ, sang trọng thì Macbook sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo hơn.

Trên đây là những thông tin, ý kiến của chúng tôi về việc nên sử dụng Macbook hay là Windows. Hy vọng là qua bài viết này thì cũng đã có thể giúp cho các bạn có một định hướng chính xác nhất về nhu cầu của mình.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo kiểm tra laptop cũ trước khi chọn mua cực hiệu quả
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát