Máy Tính An Phát
25/07/2022

Nên sử dụng màn hình máy tính có tần số cao hay truyền thống?

Bạn đang muốn tìm kiếm một mẫu máy tính có màn hình đẹp. Bạn cũng đang suy nghĩ rằng có nên sử dụng màn hình có tần số quét cao hay là bình thường. Vậy màn hình máy tính tần số quét cao thì có tác dụng gì? Trong bài viết này thì chúng tôi cũng sẽ cùng với các bạn tìm hiểu xem có nên sử dụng màn hình máy tính có tần số cao hay không nhé!

1.Tần số quét của màn hình là gì?


Nên sử dụng màn hình máy tính có tần số cao hay truyền thống?

Tần số quét của màn hình là gì?

Đầu tiên thì bạn cần phải hiểu như thế nào là tần số quét. Tần số quét chính là số lần mà màn hình máy tính có thể vẽ được một hình ảnh mới trong vòng 1 giây. Ví dụ như là màn hình máy tính có tần số quét là 240Hz có nghĩa là màn hình máy tính đó đang làm mới 240 lần mỗi giây. Nếu như so sánh với các màn hình 140Hz thì mỗi giây màn hình máy tính đó chỉ có thể làm mới được 140 lần.

Vì vậy nên tần số quét sẽ quyết định xem là hình ảnh hiển thị trên máy tính bàn văn phòng đó có mượt khi chuyển cảnh không thôi. Dễ hiểu hơn thì nghĩa là tần số quét có giúp cho bạn cảm thấy mượt mà hơn khi lướt web hay chơi game không. Nhưng tần số quét cũng sẽ không thể đại diện được cho mức độ mượt mà của màn hình.

2. Làm thế nào để biết được màn hình máy tính đẹp hơn để mua?


Nên sử dụng màn hình máy tính có tần số cao hay truyền thống?

Làm thế nào để biết được màn hình máy tính đẹp hơn để mua?

Màn hình máy tính đẹp thì sẽ phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như tấm nền, độ phân giải,…. Hiện tại thì các mẫu máy tính bàn từ tầm trung trở lên đã được sử dụng tấm nền OLED để có thể mang đến những màu sắc sặc sỡ và đen sâu hơn, tấm nền OLED có chất lượng càng cao thì các hình ảnh hiển thị cũng sẽ càng đẹp và nịnh mắt hơn.

Với màn hình IPS LCD cũng không có nghĩa là chúng đều xấu nhưng bởi vì nguyên lý hoạt động của tấm nền này thế nên màu đen sẽ không được sâu. Ngoài ra thì phần xung quanh camera đụt lỗ cũng sẽ xuất hiện màu đen gây ra sự khó chịu. Đa số những máy tính trên thị trường thì đều được trang bị màn hình LCD với các chất lượng khác nhau thế nên chúng cũng sẽ có sự khác biệt nhất định.

Tiếp theo chính là tấm nền TN có rất nhiều nhược điểm như là tốn điện, màn hình có độ dày và cho góc nhìn kém, màn hình sẽ rất dễ thay đổi màu sắc khi bạn thay đổi góc nhìn. Vì thế mà màn hình này sẽ được trang bị trên những dòng máy giá rẻ.

Tiếp theo đó chính là độ phân giải và thông số này sẽ quyết định xem là các hình ảnh hiển thị trên máy tính của bạn có được sắc nét không. Độ phân giải tối thiểu mà người dùng nên chọn là từ Full HD trở lên. Nhất là với laptop vì màn hình của chúng lớn mà mật độ điểm ảnh cũng thưa. Vì thế nên các bạn không nên sử dụng màn hình HD nếu như không muốn khó chịu bởi các hình ảnh khi hiển thị.

Cuối cùng đó chính là dải màu và dải màu phổ biến nhất hiện nay chính là sRGB, bạn cũng có thể tìm hiểu qua về các thông số này từ nhà sản xuất. Dải màu mà càng rộng thì màu sắc cũng sẽ càng chính xác và đẹp.

Ngoài ra thì chúng cũng còn tùy thuộc vào các thuật toán mà mỗi nhà sản xuất sẽ giúp cho máy tính hiển thị hình ảnh nữa. Bạn cũng có thể tham khảo qua những bài đánh giá hay là những trải nghiệm thực tế để xem màu sắc của màn hình máy tính đó có phù hợp không nhé.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Nên chọn mẫu màn hình máy tính nào phù hợp nhất với nhu cầu?


Nên sử dụng màn hình máy tính có tần số cao hay truyền thống?

Nên chọn mẫu màn hình máy tính nào phù hợp nhất với nhu cầu?

Khi mua laptop thì việc lựa chọn màn hình máy tính cũng phụ thuộc rất nhiều vào những nhu cầu sử dụng của bạn, chúng tôi cũng đã phân ra 3 nhu cầu chính là nhóm làm việc văn phòng và đồ hoạ, chơi game. Nhóm văn phòng thì sẽ thuộc vào nhóm cơ bản và chỉ cần một màn hình rõ nét và sáng thế nên chúng tôi khuyên các bạn là nên sử dụng những dòng laptop có tấm nền IPS và độ phân giải Full HD là được.

Nhóm đồ hoạ thì cũng sẽ có yêu cầu cao về độ chuẩn của màu sắc thế nên những chỉ số sRGB hay là Adobe RGB đều ở mức cao để màu sắc trong thiết kế và bản in có độ sai lệch màu thấp tối thiểu, màn hình mà có tần số quét cao là điểm cộng cho các bạn thường sử dụng các thao tác nhanh nhạy.

Cuối cùng là nhu cầu chơi game thì chắc chắn người dùng sẽ cần một màn hình có tần số quét cao để các khung hình trong game FPS mượt mà và chất lượng màn hình máy tính cũng sẽ là tiêu chí tiếp theo mà các bạn cần ưu tiên, dĩ nhiên là khi bạn ngồi chơi một thời gian dài và nhất là vào ban đêm thì một màn hình có chất lượng tốt sẽ giúp bảo vệ tốt nhất cho đôi mắt của bạn trong thời gian dài.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc có nên sử dụng màn hình có tần số quét cao không, hay chỉ nên sử dụng theo những màn hình truyền thống thôi. Hy vọng với các thông tin trên thì bạn cũng đã có thể hiểu thêm về chúng và chọn được một tần số quét phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

>>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn mẹo khóa máy tính Windows 11 hiệu quả khi không sử dụng
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát