Máy Tính An Phát
13/08/2020

Nguyên nhân ổ cứng máy tính bị hỏng và giải pháp khắc phục

Ổ cứng là một bộ phận rất quan trọng đối với cả máy tính bàn hay laptop. Nó liên quan trực tiếp đến dữ liệu và công việc của bạn. Nên khi ổ cứng bị hỏng thì sẽ mất hết dữ liệu và ứng dụng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của các bạn. Hiểu được tầm quan trọng của ổ cứng, máy tính An Phát có bài viết hướng dẫn giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về ổ cứng laptop tìm ra được nguyên nhân nào dẫn đến ổ cứng máy tính bị hỏng và giải pháp khắc phục. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ở bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân ổ cứng máy tính bị hỏng

Ổ cứng là bộ phận lưu trữ các dữ liệu của người sử dụng thao tác trên hệ điều hành máy tính. Và hệ điều hành của bạn chỉ hoạt động được khi có ổ cứng để lưu trữ dữ liệu và là một ổ đĩa riêng trên ổ cứng máy tính.

Ổ cứng laptop luôn được sản xuất theo lô nhưng không phải ổ cứng nào cũng có tuổi thọ như nhau mà tuổi thọ của máy tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố khi các bạn sử dụng. Và có rất nhiều nguyên nhân làm ổ cứng máy tính hay bị hỏng thì sau đây máy tính An Phát sẽ đưa ra cho các bạn một số nguyên nhân cơ bản làm hỏng ổ cứng của các bạn nhiều nhất.

1. Tần suất bật và tắt máy


Nguyên nhân ổ cứng máy tính bị hỏng và giải pháp khắc phục
Tần suất bật máy tính liên tục

Việc bạn hoạt động nhiều trên ổ cứng laptop thực ra không gây hư hại và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng laptop. Mà nguyên nhân chính dẫn đến tuổi thọ của laptop giảm chính là do tần suất bật máy của bạn. Cụ thể hơn đó là việc bạn hay mở laptop lên rồi tắt đi thì được tính là 1 lần và sau đó tiến hành thực hiện thao tác tắt đi mở máy lại nhiều lần trong một ngày thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ laptop của bạn.

Vì khi bạn bật máy tính lên thì lúc đó nguồn điện sẽ cung cấp cho laptop hoạt động. Khi bạn tắt máy đi thì hệ thống nguồn điện sẽ không cấp nguồn cho ổ cứng máy tính nữa thì ổ cứng máy tính laptop sẽ dừng hoạt động. Và những lúc ổ cứng được cấp hay tắt nguồn là lúc tốc độ truy xuất ổ cứng mạnh nhất so với lúc các bạn cho máy tính laptop hoạt động bình thường. Lúc này thì nó sẽ khiến ổ cứng máy tính, laptop quay nhiều hơn và tạo ra hao mòn ổ đĩa nhanh hơn so với lúc ổ đĩa hoạt động thông thường.

Vì thế để tránh tình trạng ổ đĩa hao mòn nhanh thì các bạn chỉ nên tắt máy tính khi không sử dụng trong thời gian dài và cũng để cho máy tính, laptop được nghỉ lâu hơn. Còn nếu bạn đang sử dụng nhưng chỉ bận trong khoảng thời gian ngắn thì bạn không nên tắt máy. Lúc này bạn nên sử dụng chức năng Standby, Hibernation hoặc Sleep của hệ thống cho máy tính, laptop ở chế độ ngủ và chờ sẵn sàng làm việc.

2. Nhiệt độ quá nóng


Nguyên nhân ổ cứng máy tính bị hỏng và giải pháp khắc phục
Nhiệt độ của máy tính quá nóng

Tất cả các linh kiện trong máy tính, laptop đều được nhà sản xuất tính toán nhiệt độ cho phép. Vì thế, bạn cần phải giữ nhiệt độ hoạt động ở mức độ cho phép và luôn giữ được không khí làm mát bên trong máy tính, laptop vì nhiệt độ bên trong máy tính, laptop sẽ nóng hơn nhiều so với nhiệt độ phòng của bạn. Vì vậy bạn đừng nghĩ nhiệt độ phòng mình mát thì nhiệt độ bên trong máy tính cũng mát nhé.

Để đảm bảo nhiệt độ hoạt động ở mức cho phép chúng ta nên vệ sinh máy tính, laptop thường xuyên và định kỳ từ 6 -12 tháng/ lần. Khi sử dụng máy tính, laptop bạn không nên để lên gối, chăn, đệm vì bề mặt này rất khó thoát nhiệt và có thể cháy chập do laptop quá nóng. Nếu bạn có điều kiện thì có thể mua đế tản nhiệt dành cho laptop để đảm bảo thoát nhiệt tốt cho laptop.

3. Hư hỏng vật lý


Nguyên nhân ổ cứng máy tính bị hỏng và giải pháp khắc phục
Hư hỏng do tác động vật lý

Nguyên nhân gây hỏng ổ cứng máy tính, laptop nhanh nhất hoàn toàn có thể là do tác động vật lý.

Ổ cứng được cấu tạo từ nhiều bộ phận chuyển động cơ học và rất dễ gặp trục trặc khi có xáo trộn. Chỉ cần va đập nhẹ trong khi ổ cứng đang hoạt động cũng có thể gây ra hư hỏng. Để đảm bảo an toàn, nên nhớ là không được tháo ổ cứng khỏi máy tính laptop hoặc cần hạn chế di chuyển laptop khi chúng đang hoạt động và nếu bắt buộc phải di chuyển thì nên nhẹ nhàng và cẩn thận.

4. Phân mảnh tập tin


Nguyên nhân ổ cứng máy tính bị hỏng và giải pháp khắc phục
Phân mảnh tập tin

Phân mảnh ổ cứng cũng là nguyên nhân có thể gây ra hư hỏng ổ cứng laptop. Tuy nhiên, có nhiều người không hiểu phân mảnh ổ cứng là gì?

Ổ cứng của máy tính có nhiều sector được sắp xếp theo thứ tự khi các bạn xóa hoặc ghi dữ liệu vào ổ cứng nhiều lần thì sẽ khiến ổ cứng bị phân mảnh, tức là một tập tin có thể nằm ở nhiều sector khác nhau. Khi đó thì ổ cứng của các bạn sẽ phải đọc nhiều hơn để tìm kiếm các mảnh của tập tin nằm phân tán ở khắp nơi trong ổ cứng thay vì chúng được xếp ở gần nhau. Vì thế nên ổ cứng sẽ dễ bị hao mòn và nhanh hỏng hơn.

Để tránh tình trạng phân mảnh ổ cứng này thì bạn nên sử dụng công cụ chống phân mảnh ổ cứng. Việc chống phân mảnh ổ cứng này sẽ giúp bạn tăng tốc độ cho máy tính laptop của mình cũng như những tập tin sẽ được tìm kiếm nhanh hơn.

5. Sốc điện hay do điện áp thay đổi đột ngột


Nguyên nhân ổ cứng máy tính bị hỏng và giải pháp khắc phục
Điện áp thay đổi đột ngột

Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện thường không ổn định và có đôi khi điện áp tăng cao hơn so với bình thường và ngược lại bị sụt giảm nhiều hơn so với bình thường, hiện tượng này sẽ gây ra hư hỏng các linh kiện bên trong máy tính laptop.

Và để tránh tình trạng này thì bạn nên sử dụng ổn áp và không nên tháo pin máy tính khi máy đang hoạt động và cắm sạc trực tiếp để sử dụng.

Nguyên nhân gây hư hỏng ổ cứng máy tính laptop thì có rất nhiều, bài viết này của máy tính An Phát hy vọng đã chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích. Để nếu máy tính của bạn có xảy ra vấn đề gì thì sẽ dễ xử lý, còn nếu máy tính của bạn gặp tình trạng hư hỏng nặng thì hãy mang đến trung tâm sửa chữa máy tính An Phát để những kỹ thuật viên của chúng tôi xem xét và sửa chữa theo hướng thích hợp nhất với bạn.

>>> Xem thêm: Những điểm chết trên màn hình máy tính có bị lan ra hay không?
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát