Máy Tính An Phát
02/08/2022

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng CPU máy tính bị quá nóng

Khi sử dụng máy tính mà đột nhiên bạn thấy máy tính của mình bị nóng lên một cách nhanh chóng. Và bạn kiểm tra thì thấy là CPU máy tính bị quá nóng nhưng bạn lại không biết cách xử lý như thế nào. Vì thế nên trong bài viết này thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cho các bạn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng CPU máy tính bị quá nóng.

Khái niệm về CPU


Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng CPU máy tính bị quá nóng

Khái niệm về CPU

CPU được gọi là bộ xử lý, bộ xử lý trung tâm hay là bộ vi xử lý và cũng được coi là bộ não của máy tính. Không có máy tính nào mà có thể hoạt động mà thiếu CPU. Vì thế mà có nhiều người dùng máy tính bàn thắc mắc là khi CPU bị quá nóng thì máy tính có xảy ra vấn đề gì không và CPU sẽ chịu được nhiệt độ tối đa là bao nhiêu?

CPU máy tính có thể nóng đến mức nào?


Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng CPU máy tính bị quá nóng

CPU máy tính có thể nóng đến mức nào?

Trên lý thuyết thì nhiệt độ cao nhất của CPU sẽ nằm trong khoảng là từ 105 - 110 độ C, trong khi mà nhiệt độ tối đa cho CPU khi ép xung là 90 độ C bởi vì ép xung sẽ làm tốn rất nhiều năng lượng và tạo ra nhiệt nhiều hơn. Vậy khi mà nhiệt độ CPU máy tính bị lên cao đến giá trị tối đa thì CPU có bị hỏng không? Và câu trả lời là KHÔNG.

Trong đa số những trường hợp thì những máy tính hiện đại sẽ tự động tắt khi CPU đạt đến một ngưỡng nhiệt độ cụ thể để có thể đảm bảo là không bị hỏng. Nhưng nếu như máy tính mà chạy liên tục ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài thì nó cũng sẽ có thể làm hỏng CPU và có khi là cả bo mạch chủ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Nguyên nhân khiến cho CPU máy tính quá nóng?

Bộ vi xử lý máy tính sẽ được thiết kế để có thể chạy ở mức nhiệt độ cao và việc CPU bị nóng lên là điều bình thường. Nhưng nếu như bạn thấy máy tính bàn văn phòng của mình mà thường xuyên bị tắt đột ngột khi hoạt động thì một trong những nguyên nhân đó có thể là do CPU bị quá nóng. Vậy nguyên nhân khiến cho CPU máy tính bị quá nóng là gì?

Chạy những tác vụ nặng


Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng CPU máy tính bị quá nóng

Chạy những tác vụ nặng

Nhiệt độ của CPU máy tính thì sẽ tỷ lệ thuận với lại lượng điện đi qua nó. Với máy tính mà thực hiện những tác vụ thông thường như là làm việc với những bảng tính hay xử lý các văn bản và email thì CPU sẽ không hoạt động trong đa số thời gian và chạy rất mát.

Nhưng nếu như bạn sử dụng máy tính để có thể chạy những tác vụ phức tạp như là chỉnh sửa ảnh, video, chạy phần mềm đồ họa nặng … thì các tác vụ này cũng sẽ đòi hỏi nhiều hơn và khiến cho CPU máy tính hoạt động nhiều và nóng lên.

Dù vậy thì một CPU mà đang chạy ở mức cài đặt do nhà sản xuất đề xuất với hệ thống làm mát có thể hoạt động bình thường thì sẽ không quá nóng, ngay cả khi mà bạn thực hiện những tác vụ nặng. Nhưng nếu như bạn ép xung CPU thì cũng cần phải dừng lại bởi vì quá trình này cũng sẽ làm tiêu tốn rất nhiều năng lượng và sinh ra nhiều nhiệt.

Vấn đề về luồng không khí

Để có thể chuyển nhiệt từ CPU ra ngoài vỏ máy tính thì các thành phần làm mát cũng sẽ cần hoạt động cùng nhau. Bất kể là hệ thống làm mát của máy tính được cấu hình như thế nào, mà nếu như không khí không lưu thông thì nó cũng sẽ không hoạt động.

Nếu như bạn có CPU quá nóng thì đầu tiên là cần vệ sinh cửa hút và cổng xả của nó. Điều này cũng sẽ làm loại bỏ các bụi bẩn làm tắc nghẽn đường dẫn khí.

Lỗi tại bộ làm mát CPU


Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng CPU máy tính bị quá nóng

Lỗi tại bộ làm mát CPU

Đa số những CPU thì đều đi kèm với cụm làm mát lớn gồm ba thành phần: Quạt, tản nhiệt và lớp mỏng chất dẫn nhiệt để truyền nhiệt từ CPU đến bộ phận tản nhiệt và quạt. Nếu như bạn thấy CPU máy tính bị quá nóng và vỏ máy không có bụi thì bạn cần xem quạt làm mát CPU có quay không, nếu như không quay thì cũng có thể vì quạt đã hỏng và đang cần thay thế.

Một sự lựa chọn khác nữa chính là bạn có thể mang ra các cửa hàng sửa chữa máy tính để họ có thể kiểm tra và lắp một bộ làm mát CPU mới hay là bôi lại lớp keo chất dẫn nhiệt mới để có thể đảm bảo cho khả năng tản nhiệt.

Hệ thống làm mát CPU không hoạt động


Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng CPU máy tính bị quá nóng

Hệ thống làm mát CPU không hoạt động

Vỏ máy tính thường thì sẽ có ít nhất là hai quạt, một chính là quạt thùng và một là quạt trong bộ nguồn và điều này rất đúng với máy tính để bàn.

Nếu như một trong hai quạt này mà không hoạt động thì bộ làm mát cho CPU dù vẫn có thể làm việc hiệu quả thì khả năng tản nhiệt sẽ bị giảm đi. Trong trường hợp đó thì CPU cũng sẽ bị nóng hơn và dẫn đến việc quá tải và hỏng CPU hay những thành phần khác. Vì thế mà bạn nên thay thế khi quạt hệ thống nào bị hỏng như thế cũng sẽ góp phần đáng kể để giảm tải nhiệt cho CPU máy tính bị quá nóng.

Trên đây thì chúng tôi cùng với các bạn đã đi tìm hiểu về hiện tượng CPU máy tính bị quá nóng, nguyên nhân và cách khắc phục. Vì thế nên hy vọng là các bạn cũng đã có thể tìm ra được nguyên nhân và giải quyết tình trạng hiệu quả cho máy tính của mình.

>>> Bài viết liên quan: Nên làm gì nếu nhiệt độ của CPU máy tính quá nóng?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát