Máy Tính An Phát
29/04/2021

Nguyên nhân và giải pháp khi máy tính văn phòng chạy chậm, ì ạch

Nếu như bạn đã sử dụng laptop trong một thời gian dài và cảm thấy nó ngày càng chậm và ì ạch đến nỗi khi khởi động máy hay mở các ứng dụng đều tốn rất nhiều thời gian. Để có thể khắc phục được những tình trạng đó thì bạn cũng cần phải tìm ra được nguyên nhân là do đâu. Vì thế nên trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn những nguyên nhân khiến cho máy tính văn phòng của bạn chạy chậm và ì ạch.

>>> Liên quan: Giải pháp khắc phục khi máy tính bàn cũ chạy chậm

1. Cấu hình của máy tính văn phòng thấp


Nguyên nhân và giải pháp khi máy tính văn phòng chạy chậm, ì ạch

Cấu hình của máy tính văn phòng thấp

Hầu hết thì người dùng laptop sau một thời gian sử dụng có thể là hơn 1 năm trở lên thì đều sẽ than phiền là máy tính của mình sẽ chạy càng ngày càng chậm và họ nghĩ rằng lỗi là do máy tính không tốt mà không nghĩ rằng là do mình.

Quả thực thì cấu hình của máy tính văn phòng cũ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của máy tính, giống như khi bạn sử dụng càng lâu thì máy tính của bạn sẽ càng bị hao mòn. Hiện nay thì với mức giá dưới 10 triệu bạn cũng đã có thể chọn được rất nhiều các mẫu laptop với các kiểu dáng khác nhau và hầu hết đều sẽ sở hữu những hiệu năng rất ấn tượng.

Nhưng nếu như bạn cần laptop để sử dụng lâu dài từ 3 năm trở lên thì các mẫu laptop sẽ khó có thể đáp ứng kỳ vọng của bạn, dù bạn có nâng cấp Ram hay ổ cứng đi nữa thì cũng không thể cải thiện được nhiều tình hình. Thế nên cấu hình của phần cứng cũng sẽ quyết định rất nhiều đến tốc độ và thời gian sử dụng của máy tính.

2. Máy tính văn phòng đã nhiễm virus và dính quảng cáo


Nguyên nhân và giải pháp khi máy tính văn phòng chạy chậm, ì ạch

Máy tính văn phòng đã nhiễm virus và dính quảng cáo

Lợi ích của Internet mang lại cho người dùng thì quả thực là rất lớn. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà với mấy cú bấm chuột là đã có thể trò chuyện với bạn bè xa hàng ngàn cây số, mua hàng, chơi game... nhưng cũng có không ít những kẻ xấu lợi dụng mạng Internet để có thể phát tán ra những phần mềm độc hại.

Có những dấu hiệu để nhận biết xem máy tính văn phòng của bạn có đang bị dính virus như: khi sử dụng trình duyệt để lướt web thì có nhiều quảng cáo xuất hiện và để xóa được những quảng cáo này ra khỏi máy tính thì cũng là một vấn đề rất nan giải, hay là bạn có thể gặp tình trạng máy tính nhiễm virus khi tạo Shortcut và cắm USB vào máy tính…. Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến cho laptop của bạn chạy rất chậm và ì ạch.

Cách hiệu quả nhất để giúp cho máy tính của bạn luôn an toàn chính là sử dụng phần mềm diệt Virus, nhưng những phần mềm này lại khá nặng và nếu như bạn để nó chạy ngầm trong máy tính thì đó lại là yếu tố sẽ giúp cho máy tính của bạn chạy chậm.

3. Ổ cứng đã bị phân mảnh


Nguyên nhân và giải pháp khi máy tính văn phòng chạy chậm, ì ạch

Ổ cứng đã bị phân mảnh

Nếu như máy tính của bạn mà đang sử dụng ổ cứng HDD thì chắc chắn bạn sẽ gặp trường hợp là ổ cứng bị phân mảnh, nguyên nhân của việc phân mảnh ổ cứng chính là trong khi sử dụng người dùng thường thực hiện những thao tác như ghi và xóa dữ liệu, gỡ phần mềm. Hậu quả là máy tính sẽ bị phân mảnh ổ cứng và khiến cho tốc độ đọc và ghi dữ liệu sẽ bị chậm và dẫn đến giảm hiệu năng hoạt động của máy tính.

Để có thể khắc phục được vấn đề này thì bạn có thể sử dụng những công cụ chống phân mảnh như Disk Defragmenter đã được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows, hay là bạn cũng có thể cài những phần mềm từ bên thứ ba là Defraggler, Smart Defrag cũng là những sự lựa chọn không tồi chút nào.

4. Máy tính quá nóng


Nguyên nhân và giải pháp khi máy tính văn phòng chạy chậm, ì ạch

Máy tính quá nóng

Từ lúc sử dụng thì đã bao nhiêu lâu rồi bạn không vệ sinh máy tính. Chắc bạn cũng đã biết rằng khi máy tính hoạt động thì CPU sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt và máy tính hoạt động càng lâu thì sẽ càng nóng, nhất là khi người dùng chơi game hay chạy những ứng dụng nặng và đòi hỏi máy tính phải hoạt động hết công suất.

Để có thể giúp cho máy tính tản nhiệt hiệu quả hơn thì bạn cũng nên trang bị thêm những phụ kiện như quạt tản nhiệt và tốt nhất là nên vệ sinh trong máy tính ít nhất là 6 tháng một lần, bạn cũng có thể tự vệ sinh ở nhà nếu có kinh nghiệm hay là mang ra những trung tâm bảo hành và quán sửa chữa để nhân viên kỹ thuật có thể vệ sinh máy tính giúp bạn.

5. Có nhiều ứng dụng đang chạy ngầm


Nguyên nhân và giải pháp khi máy tính văn phòng chạy chậm, ì ạch

Có nhiều ứng dụng đang chạy ngầm

Nguyên nhân cuối cùng mà mình muốn nhắc đến ở đây sẽ khiến cho máy tính của bạn chạy chậm và ì ạch có thể là bắt nguồn từ việc có nhiều ứng dụng đang chạy ngầm khi máy tính khởi động, mà trong số chúng thì có những ứng dụng mà bạn không sử dụng hay chỉ có thỉnh thoảng mới sử dụng đến.

Những phần mềm mà được nhà phát hành cài đặt mặc định để khởi động cùng hệ điều hành thì sẽ giúp bạn không mất công mở phần mềm này nhưng không phải là ứng dụng nào thì bạn cũng sẽ sử dụng thường xuyên, thế nên nếu như nhiều ứng dụng mà được mở thì sẽ khiến cho các máy tính khởi động lâu và chiếm nhiều Ram hơn.

Vậy nếu như những ứng dụng nào mà bạn không thường xuyên sử dụng thì hãy tắt đi, vừa giúp cho máy tính của bạn có thể chạy hiệu quả hơn mà lại giúp giải phóng Ram để dành cho những ứng dụng khác chạy.

Trên đây là những nguyên nhân và giải pháp khi máy tính của bạn chạy chậm và ì ạch. Bạn cần phải để ý kỹ những nguyên nhân đó để nếu gặp thì có thể giải quyết ngay và tránh những hậu quả nghiêm trọng về sau.

>>> Bài viết liên quan: Ưu nhược điểm của laptop và máy tính bàn văn phòng
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát