Máy Tính An Phát
27/04/2021

Ưu nhược điểm của laptop và máy tính bàn văn phòng

Hiện nay thì laptop đã không còn quá xa lạ đối với người dùng. Nhưng máy tính bàn cũng là phương tiện không thể thiếu dù laptop có những đặc điểm nổi trội nào đi chăng nữa. Đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp những hình ảnh người dùng sử dụng laptop hay máy tính bàn để làm văn phòng. Vậy những ưu nhược điểm của laptop hay máy tính bàn văn phòng là gì thì hãy cùng với maytinhanphat.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hình dáng, kích thước


Ưu nhược điểm của laptop và máy tính bàn văn phòng

Hình dáng, kích thước

Laptop là một loại máy tính có thiết kế rất nhỏ gọn, và rất phù hợp với những người dùng văn phòng có nhu cầu di chuyển nhiều ngược lại thì desktop lại khá cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích ở nơi làm việc hay nơi ở.

Nhưng máy tính bàn văn phòng thì sẽ được thiết kế để có thể phù hợp với mục đích khi làm việc của người dùng hơn là khả năng di động. Bạn là người cần phải làm việc nhiều giờ trên máy tính và không phải đi đâu thì khi đó máy tính bàn sẽ giúp bạn có thể thoải mái xử lý các công việc vì chúng có màn hình lớn và cấu hình, hiệu suất cao phù hợp để xử lý các công việc nhẹ nhàng.

Ngược lại thì bạn là sinh viên và phải thường xuyên di chuyển từ chỗ ở lên trường học thì laptop sẽ là phù hợp nhất.

2. Cấu hình và hiệu suất


Ưu nhược điểm của laptop và máy tính bàn văn phòng

Cấu hình và hiệu suất

Với cùng một số tiền mà bạn muốn chi ra để mua máy tính thì bạn có thể thấy được máy tính bàn văn phòng sẽ có cấu hình cao hơn máy tính xách tay.

Máy tính bàn sẽ mang lại cho người dùng cảm giác được sử dụng máy tính cấu hình cao, xử lý các tác vụ rất mượt mà chỉ dành cho những người dùng đa nhiệm và không cần di chuyển nhiều. Ngược lại nếu như nhu cầu của bạn là phải di chuyển nhiều thì bạn vẫn nên sử dụng laptop.

3. Nâng cấp và sửa chữa


Ưu nhược điểm của laptop và máy tính bàn văn phòng

Nâng cấp và sửa chữa

Về khía cạnh này thì máy tính bàn chắc chắn sẽ có lợi thế hơn laptop. Người dùng có thể thoải mái thay thế hay nâng cấp linh kiện trong thùng của máy tính bàn. Khi máy tính gặp bất cứ sự cố về linh kiện như CPU, Ram, card đồ họa,… thì bạn cũng chỉ cần mở thùng máy và thay thế là xong mà không cần phải quá lo lắng đến vấn đề bị ảnh hưởng đến các linh kiện khác.

Với laptop thì việc nâng cấp hay thay thế linh kiện là điều khá là khó khăn và mỗi khi có sự cố thì bạn sẽ phải mang laptop đến các trung tâm lớn để sửa chữa.

4. Ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng


Ưu nhược điểm của laptop và máy tính bàn văn phòng

Ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng

Máy tính bàn thì sẽ được thiết kế với một màn hình, bàn phím, chuột gắn ngoài với những linh kiện điện tử đã được đặt trong thùng máy để có thể cách điện, cách nhiệt cho người dùng. Có những case còn được thiết kế để chống nhiễm từ, tránh bị giật và bảo vệ sức khỏe cho người dùng.

Ngoài ra thì việc người dùng sử dụng máy tính lâu hoặc không đúng tư thế thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Desktop có một khoảng cách từ người dùng đến màn hình, màn hình máy tính bàn cũng sẽ đủ rộng để không cần điều tiết nhiều sẽ gây mỏi mắt..

Laptop thì sẽ ngược lại, bạn cần phải phụ thuộc vào kích cỡ của màn hình, tư thế ngồi cũng sẽ không thoải mái do bạn cần phải nhìn gần thì mới có thể nhìn rõ được hình ảnh trên màn hình.

5. An toàn cho dữ liệu, khả năng lưu trữ


Ưu nhược điểm của laptop và máy tính bàn văn phòng

An toàn cho dữ liệu, khả năng lưu trữ

Vấn đề về an toàn dữ liệu sẽ luôn được người dùng đặt lên hàng đầu. Có thể nói rằng dù là laptop hay máy tính bàn thì cũng đều là nơi người dùng sử dụng để cập nhật các dữ liệu hàng ngày và lưu trữ trong máy tính.

Máy tính bàn sẽ có khả năng lưu trữ lớn, độ an toàn cao khi sử dụng ở nhà riêng hay văn phòng. Bạn sẽ không cần phải lo lắng vì rơi vỡ, mất dữ liệu hay bị đánh cắp các thông tin cá nhân nếu như không được sự đồng ý của người dùng.

Laptop thì sẽ bị hạn chế về khả năng lưu trữ, nếu như bạn muốn mở rộng thì cần phải sắm thêm một thiết bị ngoài để gắn thêm ổ cứng khác. Độ an toàn của dữ liệu laptop cũng sẽ không cao nếu như người dùng không may để quên hay đánh rơi chúng.

Nhưng laptop cũng sẽ rất tiện dụng nếu như bạn cần phải trao đổi dữ liệu với đối tác hay học tập cần sự di chuyển. Điều này thì máy tính bàn sẽ không thể mang đến cho bạn được.

Máy tính bàn thì sẽ không thể sử dụng được nếu như bị mất điện giống như laptop, người dùng cần phải lưu lại tiến trình làm việc thường xuyên để có thể đề phòng việc mất điện đột ngột. Giải pháp cho người dùng máy tính bàn ở đây chính là sử dụng bộ lưu điện sẽ giúp bạn kéo dài được thời gian sử dụng và không làm hỏng dữ liệu.

Ưu điểm của máy tính bàn với laptop văn phòng


Ưu nhược điểm của laptop và máy tính bàn văn phòng

Ưu điểm của máy tính bàn với laptop văn phòng

Ưu điểm của laptop với máy tính bàn văn phòng


Ưu nhược điểm của laptop và máy tính bàn văn phòng

Ưu điểm của laptop với máy tính bàn văn phòng


Trên đây là những ưu nhược điểm của máy tính bàn và laptop văn phòng. Bạn đã có thể tìm hiểu được hết những thông tin cần thiết để có thể biết được là nên sử dụng laptop hay máy tính bàn. Hy vọng với các chia sẻ trên thì bạn cũng đã có thể biết thêm được nhiều các thông tin hữu ích.

>>> Bài viết liên quan: Bật mí kinh nghiệm khi chọn máy tính văn phòng cho công ty
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát