Máy Tính An Phát
26/09/2020

Nhiệt độ CPU máy tính bao nhiêu sẽ qua mức độ cho phép?

Khi sử dụng bạn có lo lắng về nhiệt độ CPU máy tính? Nhiệt độ quá cao sẽ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ ổ cứng. Nhưng làm thế nào để có thể biết được khi nào quá mức độ cho phép hay chỉ là hơi nóng thôi? Nhiệt độ CPU máy tính bao nhiêu thì sẽ qua mức độ cho phép? Dấu hiệu nào nên chú ý khi CPU máy tính quá độ cho phép? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây của máy tính An Phát nhé.

>>> Bộ máy tính chơi game giá rẻ: https://maytinhanphat.vn/may-tinh-chuyen-game-va-do-hoa.html

Máy tính sinh nhiệt như thế nào?


Nhiệt độ CPU máy tính bao nhiêu sẽ qua mức độ cho phép?
Máy tính sinh nhiệt như thế nào?

Thực tế nhiệt là sản phẩm của điện. Những thứ gì sử dụng năng lượng để tạo chuyển động cho hoạt động máy tính, ô tô hoặc cơ thể con người đều dẫn đến nhiệt. Tất nhiên là lượng điện phụ thuộc vào nhiệm vụ được thực hiện.

Những linh kiện trong máy tính rất dễ tỏa nhiệt, đặc biệt là CPU và GPU khi dòng điện truyền qua mạch và gặp phải sự kháng cự.

Ép xung tạo ra nhiều nhiệt. Đó là khi vận hành CPU ở tốc độ xung nhịp cao hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Bạn có thể tìm tốc độ xung nhịp phù hợp bằng cách truy cập và web của nhà sản xuất bộ xử lý.

Lợi ích của ép xung là một hệ điều hành hiệu quả và nhanh nhưng nó cũng đòi hỏi điện áp cao để có thể thực hiện nhiệm vụ. Nhu cầu lớn về điện dẫn đến CPU máy tính sẽ tỏa nhiều nhiệt hơn.

Chơi game, sao lưu, ghi và chia sẻ file và tác vụ bảo trì hệ thống, chỉnh sửa và mã hóa đều gây căng thẳng cho CPU. Như bạn có thể nghĩ đến nếu thực hiện các nhiệm vụ cùng một lúc, máy tính quá nóng là hiện tượng tất yếu.

Cách phát hiện nếu máy tính quá nóng


Nhiệt độ CPU máy tính bao nhiêu sẽ qua mức độ cho phép?
Cách phát hiện nếu máy tính quá nóng

Mặc dù nhiệt độ ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng nhiệt độ rất hiếm khi cao đến mức cản trở công việc hàng ngày. Nhưng nếu máy tính có biểu hiện chậm chạp hoặc hay bị đóng băng, thì đây là dấu hiệu chính cho bạn thấy đã vượt qua nhiệt độ cho phép tối đa của CPU máy tính.

Quạt cũng có thể gây ồn hơn bình thường, nghĩa là chúng hoạt động nhanh hơn để có thể hạ thấp được nhiệt độ bo mạch chủ và bộ xử lý. Và thực hiện điều này bằng cách thổi khí nóng ra khỏi bộ phận quan trọng thông qua tản nhiệt và ra khỏi case máy tính.

Máy tính có bộ phận fail-safe, để tắt các bộ phận quá nóng để ngăn thiệt hại do quá mức nhiệt. Có một số trường hợp, toàn bộ hệ thống sẽ bị tắt và từ chối khởi động lại cho đến khi được làm mát. Thậm chí nếu có sự cố phần cứng, máy tính sẽ cho phép bạn truy cập vào file trước khi tắt một lần nữa.

Nếu có thể mở được bên trong máy tính, thì hãy rút phích cắm khỏi nguồn điện chính, sau đó chạm vào các bộ phận. Hy vọng bộ phận này chỉ ở mức ấm và đừng quá nóng mà không thể chạm vào. Hãy cẩn thận vì bạn có thể làm bị thương hoặc hỏng thứ gì bên trong máy tính.

Quá nóng hay chỉ nóng bình thường?

Nhiệt độ CPU máy tính bao nhiêu sẽ qua mức độ cho phép?
CPU quá nóng hay nóng bình thường

Nếu bạn nghe thấy quạt máy tính hoạt động, thì đây là điều bình thường. Bất cứ khi nào CPU, GPU, ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang thực hiện những nhiệm vụ nặng nhọc nào đó thì đều có thể làm tăng nhiệt độ máy tính. Máy tính tạo ra nhiệt mà không tác động đến công việc sử dụng hàng ngày.

Nhưng nếu quạt chạy ở tốc độ cao, ồn ào, thì đây là dấu hiệu của việc máy tính đã quá nóng. Nếu bạn không nghe thấy tiếng quạt thì đây cũng là vấn đề.

Quạt hỏng có thể là nguyên nhân của việc hệ thống quá nóng nhưng có dấu hiệu khác để biết máy tính quá nóng. Đó chính là hiệu suất máy tính.

Bạn nhận thấy máy tính chạy chậm hơn bình thường khi thực hiện tác vụ cơ bản như mở nhiều tab hoặc chạy 2 chương trình cùng lúc. Máy tính tự động tắt hoặc khởi động lại không báo trước. Và nếu nó đóng băng hoàn toàn và hiển thị lỗi màn hình xanh, thì chắc chắn đã có thứ gì không đúng.

Nhưng vấn đề hiệu suất không nhất thiết là do CPU quá nóng. Những phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến máy tính, vì thế bạn cần sử dụng biện pháp bảo mật để giảm nguy cơ này.

Trên Windows, bạn có thể kiểm tra ứng dụng nào sử dụng nhiều CPU nhất bằng cách sử dụng Resource Monitor. Tìm kiếm ứng dụng trên máy tính bạn sẽ thấy chương trình nào đang chạy trong nền. Không nên lo lắng khi danh sách nhiều vì nó là hoàn toàn bình thường.

>>> Máy tính để bàn văn phòng giá rẻ: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

CPU máy tính nên ở nhiệt độ bao nhiêu?

Nhiệt độ CPU máy tính bao nhiêu sẽ qua mức độ cho phép?
CPU máy tính nên ở mức nhiệt bao nhiêu?

Máy tính được thiết kế hoạt động ở công suất tối đa với nhiệt độ phòng thoải mái, không quá nóng, không quá lạnh.
Vậy nhiệt độ máy tính nên là bao nhiêu? Theo khoa học nhiệt độ phòng xung quanh từ 20°C/68°F - 26°C/79°F, trung bình là 23°C/73°F. Khi nhiệt độ phòng vượt quá 27°C/80°F thì sẽ có khả năng hại cho máy tính.

Nhiệt độ lạnh không gây nguy hiểm như nhiệt độ cao. Nếu mức nhiệt độ ở dưới 20°C/68°F thì cũng không cần phải lo lắng.

Nhiệt kế thủy ngân có thể cung cấp cho bạn thước đo chính xác nhiệt độ phòng.

Vậy CPU có thể nóng tới mức nào? Bộ xử lý không nên chạy khi mức nhiệt độ cao hơn 75°C/167°F.

Cách duy trì nhiệt độ CPU an toàn

Nhiệt độ CPU máy tính bao nhiêu sẽ qua mức độ cho phép?
Cách duy trì nhiệt độ CPU an toàn

Giữ cho môi trường máy tính thông thoáng là điều quan trọng. Bạn nên thực hiện những việc đơn giản như mở cửa sổ hoặc đặt quạt ở gần máy tính.

Những giải pháp khác như thay đổi môi trường xung quanh. Ví dụ, di chuyển máy tính đến phòng mát hơn vào mùa hè. Hoặc sử dụng bình khí nén để thông lỗ thông hơi.

Laptop thì dễ làm mát hơn máy tính bàn nhưng chúng lại dễ tạo nhiệt hơn do tản nhiệt và lỗ thông hơi nhỏ hơn.
Nếu lo CPU quá nóng, bạn nên lắp quạt riêng. Thay thế quạt rất đơn giản nhưng đối với một số mẫu mã tháo vỏ máy có thể làm mất bảo hành. Quạt laptop không dễ dàng thay thế. Và nếu bạn không có kinh nghiệm thì hãy mang ra cửa hàng chuyên nghiệp.

Nhiệt độ phù hợp cho máy tính là bao nhiêu?

Nhiệt độ CPU máy tính bao nhiêu sẽ qua mức độ cho phép?
Nhiệt độ phù hợp cho máy tính là bao nhiểu?

Phù hợp nhất là phòng nên ở khoảng 23°C/73°F, nhiệt độ quá 27°C/80°F đều gây hại cho máy tính.

Nhiệt độ hoạt động của CPU là bao nhiêu? Bộ xử lý hoạt động khoảng từ 20°C/68°F - 75°C/167°F.

Điều quan trọng là bạn cần nhớ những vấn đề xảy ra với nhiệt độ cao dễ khắc phục và hiếm khi không giải quyết được trừ khi hệ thống của mình bị căng thẳng nghiêm trọng.

Hãy theo dõi mọi thứ với ứng dụng để kiểm tra nhiệt độ máy tính. Ứng dụng này sẽ cảnh báo bạn nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra. Những gợi ý trên đây của máy tính An Phát có thể giúp các bạn hình dung về vấn đề nhiệt độ của CPU máy tính. Qua đó sẽ hạn chế mức tối đa những sự cố xảy ra đối với máy tính của bạn.

>>> Bài viết liên quan: 4 hiểu lầm về Ram mà nhiều người dùng đang mắc phải

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát