Máy Tính An Phát
15/12/2021

Những dấu hiệu nhận biết khi RAM máy tính bị hỏng?

Sau một thời gian hoạt động lâu dài, rất nhiều máy tính bị đơ do lỗi Ram. Và nếu như bạn sớm nhận ra các dấu hiệu hỏng hóc RAM thì sẽ giúp bạn tìm được biện pháp khắc phục kịp thời để tránh sự cố không đáng có. Vậy có những dấu hiệu nhận biết Ram máy tính bị hỏng như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để giải đáp được những thắc mắc của người dùng.

Dấu hiệu Ram máy tính bị hỏng

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng Ram như là máy tính bàn cũ của bạn bị nhiễm virus, nguồn bị hỏng, nhiệt quá cao, hệ điều hành bị lỗi, hay lỗi những phần cứng khác. Vậy làm thế nào để biết được Ram sắp hỏng để sửa chữa hay thay thế kịp thời?

Màn hình xanh


Dấu hiệu nhận biết RAM máy tính bị hỏng mà người dùng nên biết

Màn hình xanh

Đây được xem là dấu hiệu nhận biết Ram máy tính bị hỏng đầu tiên mà người dùng nên biết. Lỗi màn hình xanh xảy ra với những máy tính bàn văn phòng đang sử dụng hệ điều hành Windows. Lỗi màn hình xanh xuất hiện với nhiều chữ trắng và chúng được gọi là màn hình BSOD.

Nhưng cũng có khi lỗi này xuất hiện là do máy tính bị quá nhiệt. Trong trường hợp này, có thể là do các để máy tính ở bề mặt không thể tản nhiệt được như chăn bông, gối hay đệm….

Khi gặp lỗi này, đầu tiên các bạn cần kiểm tra xem máy tính có bị quá nóng hay không bằng tay. Thao tác này rất đơn giản, các bạn cần chạm tay vào đáy máy hay cạnh sườn để kiểm tra nhiệt độ. Nếu như máy tính có nhiệt độ bình thường thì nguyên nhân có thể là do lỗi RAM.

Card màn hình không thể tải được

Khi bật máy tính, đa số các bạn sẽ nghe thấy những tiếng bíp lớn. Điều đó có nghĩa là phần cứng của card màn hình đã được nhận dạng và khởi động.

Nếu như bạn không nghe thấy tiếng bíp, nghĩa là do card màn hình đang không được tải và Ram hoạt động kém là nguyên nhân. Sẽ có thông báo hiển thị trên màn hình máy tính khi hệ điều hành đang cố gắng để khởi động.
Dù vậy, nếu như xem xét thì điều đó cũng không có nghĩa là do Ram bị trục trặc mà vấn đề có thể là do card màn hình.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Dữ liệu của bạn bị lỗi


Dấu hiệu nhận biết RAM máy tính bị hỏng mà người dùng nên biết

Dữ liệu của bạn bị lỗi

Bạn phát hiện ra những file mà mình truy xuất và hay sử dụng thường bị lỗi và không mở được. Điều này cũng đã nhấn mạnh sự quan trọng của việc bạn nên sao lưu dữ liệu thường xuyên và cũng là dấu hiệu để nhận biết Ram máy tính sắp hỏng.

Nếu như càng ngày bạn càng phát hiện ra nhiều file bị lỗi, thì đa số là do Ram. Ram bị lỗi sẽ làm hỏng cấu trúc của ổ cứng và bạn sẽ không thể khởi động được máy tính.

Hiển thị sai dung lượng RAM


Dấu hiệu nhận biết RAM máy tính bị hỏng mà người dùng nên biết

Hiển thị sai dung lượng RAM

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra dung lượng Ram mà hệ thống đang có trên máy tính Windows và Mac. Trên Windows, bấm chuột phải vào Start Menu > chọn Control Panel > chọn System. Bạn sẽ thấy bảng chi tiết các thông số của máy tính gồm cả dung lượng Ram trên lý thuyết.

Nếu bạn sử dụng máy Macbook, vào Apple > About This Mac > chọn Overview. Tương tự Windows, bạn sẽ thấy các thông tin của máy tính gồm cả lượng RAM.

Hiệu năng máy sẽ giảm đi theo thời gian

Để kiểm tra, các bạn cần khởi động lại máy tính nhưng không nên chạy ứng dụng nào. Nếu như máy tính hoạt động chậm mà nguyên nhân không phải do những ứng dụng hay chương trình ngốn nhiều RAM gây nên thì có thể là do Ram máy tính bị lỗi.

Tình trạng Crash thường xuyên


Dấu hiệu nhận biết RAM máy tính bị hỏng mà người dùng nên biết

Tình trạng Crash thường xuyên

Cũng tương tự như việc suy giảm về hiệu năng, không phải cứ máy tính bị crash thường xuyên là do Ram có vấn đề, mà chỉ CÓ THỂ là như vậy thôi.

Điều này sẽ đúng khi crash không xảy ra thường xuyên. Ví dụ, nếu như lỗi màn hình xanh trên Windows xuất hiện mỗi khi mở ứng dụng thì rất có khả năng là do ứng dụng đó đang gặp vấn đề chứ không phải là do phần cứng. Nhưng nếu như tình trạng crash xảy ra ngẫu nhiên thì có thể là do Ram máy tính sắp hỏng.

Máy tính không nhận đủ RAM

Khi máy tính của bạn không nhận đủ Ram. Điều này cũng sẽ gây ra nhiều bất ổn khi sử dụng. Bạn cần kiểm tra qua các phần mềm trước. Các thao tác kiểm tra như sau:
Một cách khác nữa để sửa lỗi máy tính không nhận đủ Ram là vô hiệu hóa những phần mềm diệt virus nếu cần.
Nếu không được, các bạn cần tháo và kiểm tra xem có RAM nào đang bị lỏng không. Nếu không thì các bạn không thể tự kiểm tra được thì cần tìm nơi để sửa chữa laptop uy tín.

Nguyên nhân Ram máy tính bị hỏng


Dấu hiệu nhận biết RAM máy tính bị hỏng mà người dùng nên biết

Nguyên nhân Ram máy tính bị hỏng


Trên đây là những dấu hiệu để nhận biết Ram máy tính hỏng mà chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng bài viết này đã có thể giúp bạn nhận biết được các biểu hiện trên máy tính của mình và xử lý chúng nhanh nhất.

>>> Bài viết liên quan: Bí quyết chọn màn hình máy tính phù hợp nhất với nhu cầu của bạn
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát