Máy Tính An Phát
21/06/2021

Những điều các bạn cần biết về Ram laptop

Vai trò của Ram đối với laptop? Một laptop thì cần bao nhiêu Ram thì đủ? Có những loại Ram laptop nào? Sử dụng Ram thế nào để có thể đạt hiệu quả cao nhất? Tất cả những điều đó sẽ nằm trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Hy vọng rằng với các kiến thức có trong bài viết này thì sẽ giúp những người dùng máy tính hiểu biết thêm về Ram tốt hơn.

Cách thức Ram hoạt động


Những điều các bạn cần biết về Ram laptop

Cách thức Ram hoạt động

Để có thể hiểu về cơ chế hoạt động của Ram và vai trò của Ram máy tính văn phòng thì bạn cũng cần phải nắm được những thuộc tính quan trọng của Ram:

Vai trò của Ram máy tính


Những điều các bạn cần biết về Ram laptop

Vai trò của Ram máy tính

Bất cứ khi mà bạn chạy chương trình hay mở các tập tin thì nó cũng sẽ được load tạm thời từ ổ cứng vào Ram của bạn. Sau khi đã được load vào Ram thì bạn sẽ có thể truy cập vào các chương trình và tập tin một cách dễ dàng nhất.

Nếu như Ram bị hết thì hệ điều hành của bạn cũng sẽ bắt đầu chuyển một số chương trình và tập tin thành paging file. Nếu như paging file mà được lưu trữ quá nhiều cũng sẽ khiến cho ổ cứng của bạn chậm dần. Vì thế nên thay vì chạy mọi thứ ở trên Ram thì một phần cũng sẽ được truy cập từ ổ cứng.

Phân loại Ram máy tính


Những điều các bạn cần biết về Ram laptop

Phân loại Ram máy tính

Ram đã có các loại nào? Thực tế thì bản thân những loại Ram cũng sẽ có sự khác biệt. Ram hiện nay thì sẽ có 4 loại: DDR 1 - 4. Ram DDR1 có xung nhịp từ 266 - 400MHz; DDR2 và DDR3 thường có xung nhịp từ 400 - 800 MHz và 800MHz - 1.6 GHz. Ram DDR4 thường có mức xung nhịp 2 - 4 GHz. Giá cả giữa những Ram DDR1 - 4 cũng sẽ chênh lệch nhau nhiều.

Máy tính thì cần bao nhiêu dung lượng Ram thì đủ?

Laptop sẽ cần bao nhiêu dung lượng Ram thì đủ. Điều này thì cũng còn tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng mà lượng Ram cũng sẽ biến đổi theo thế nhưng hiện nay mức tối thiểu nhất cần từ 4GB trở lên.

Nhiều người dùng sẽ băn khoăn về việc là laptop của họ có thể cài được tối đa bao nhiêu Ram. Để có thể trả lời cho thắc mắc này thì các bạn cũng cần biết rằng laptop đang chạy trên nền tảng hệ điều hành 32-bit đã được thực hiện cách đây rất nhiều năm khi mà bộ nhớ 4GB là tối đa. Vì thế nên các hệ thống này sẽ không nhận diện được bộ nhớ khi mà chúng dao động từ 3-3,6GB.

Trong khi đó các hệ điều hành 64-bit thì dung lượng Ram cũng đã được tận dụng tối đa. Điều đó nghĩa là giới hạn 4GB Ram đã xóa bỏ. Nhiều mẫu laptop có thể cài tới 8GB Ram. Nhưng khi mà lượng Ram đã vượt quá 4GB thì các ứng dụng cũng cần phải được viết lại để có thể tận dụng hết được lượng bộ nhớ này.

Nếu như máy tính của bạn mà đang có ít Ram mà còn khe cắm thì bạn cũng có thể nâng cấp Ram để có thể tăng hiệu suất của máy tính.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Sử dụng Ram hiệu quả


Những điều các bạn cần biết về Ram laptop

Sử dụng Ram hiệu quả

Cũng giống như máy tính bàn thì laptop cũng được thiết kế với rất nhiều các khe cắm Ram. Vậy đâu chính là sự khác biệt giữa việc cắm một thanh Ram 2GB trên một khe với việc cắm 2 thanh Ram 1GB trên 2 khe? Đa số các hệ thống hiện nay đều sử dụng kênh đôi để chia tác dữ liệu xử lý và để tăng băng thông dữ liệu.

Cắm Ram thì tốt nhất là bạn nên chia đều cho 2 khe và những thanh Ram thì cũng phải có cùng dung lượng, và tốt nhất là chúng nên cùng một hãng và cùng mức xung nhịp. Ví dụ như cùng 1GB hay là cùng 2GB. Tránh trường hợp mà bạn cắm 1 thanh 1GB và 1 thanh là 2GB.

Đôi khi thì việc chia đều Ram trên cả 2 khe cắm sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền. Một thanh Ram 2GB sẽ có giá đắt hơn là 2 thanh 1GB. Ngoài ra thì bạn cũng cần biết là nếu cắm 2 thanh Ram thì lượng điện tiêu thụ cũng sẽ nhiều hơn 1 thanh thế nhưng thực ra cũng không mấy đáng kể.

Vấn đề tiếp theo chính là việc bạn mua Ram từ nhà cung cấp hay là tự mua để tiết kiệm hơn. Thực tế thì việc bạn chọn mua Ram từ hãng bán máy tính cũng sẽ tiện lợi nhưng giá thường sẽ cao hơn việc bạn tự mua hay tự lắp đặt.

Trên đây là những điều mà các bạn cần biết về Ram laptop. Chúng là một linh kiện vô cùng quan trọng trong máy tính mà các bạn cần phải tìm hiểu. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn đã thêm thêm nhiều kiến thức về Ram laptop.

>>> Bài viết liên quan: Bỏ túi các Ram máy tính chất lượng nhất mà bạn không nên bỏ qua
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát