Máy Tính An Phát
19/01/2022

Những yếu tố cần lưu ý trước khi mua laptop mới

Bạn đang có nhu cầu mua một mẫu laptop mới. Nhưng không có nhiều kinh nghiệm về các thiết bị điện tử và không biết cách chọn mua như thế nào. Bài viết này của maytinhanphat.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những yếu tố mà các bạn cần lưu ý trước khi mua laptop mới.

1. Nhu cầu sử dụng


Những yếu tố cần lưu ý trước khi mua laptop mới

Nhu cầu sử dụng

Việc xác định được nhu cầu sử dụng là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì, khi bạn đã xác định rõ nhu cầu sẽ giúp việc lựa chọn laptop phù hợp trở nên dễ dàng hơn. Như thế sẽ tránh được việc lãng phí hay laptop không đủ các tính năng để phục vụ cho các nhu cầu sử dụng.

Sinh viên và dân văn phòng

Nhu cầu này chủ yếu sẽ sử dụng những ứng dụng văn phòng cơ bản thế nên máy tính văn phòng sẽ không đòi hỏi mức cấu hình quá cao, nhưng các bạn cần quan tâm đến thời lượng pin, trọng lượng của máy. Cấu hình máy nên là CPU Core i3 - i5, RAM từ 4GB, thời lượng pin khi lướt web từ 2-3 tiếng, màn hình 11-14 inch.

Dân đồ họa và kỹ thuật

Máy tính có cấu hình CPU Core i5 hay i7, RAM từ 8GB, có card màn hình rời là một sự chọn vô cùng phù hợp để chạy mượt những phần mềm thiết kế.

Laptop chơi game

Cũng tương tự như laptop đồ họa, Laptop gaming sẽ đòi hỏi cấu hình cao và màn hình sắc nét. Cấu hình CPU từ Core i5 trở lên, RAM từ 8GB, card màn hình rời, màn hình 14 - 17 inch giúp cho các bạn trải nghiệm những trò chơi ổn định nhất.

2. Hệ điều hành


Những yếu tố cần lưu ý trước khi mua laptop mới

Hệ điều hành

Đa số những dòng máy tính xách tay đều sẽ chạy 1 trong 3 hệ điều hành: Windows hay macOS. Windows đang được sử dụng phổ biến trên những dòng laptop hiện nay. Windows sẽ mang đến cho những người dùng các trải nghiệm tối ưu với nhiều tiện ích và ứng dụng phù hợp với mọi đối tượng.

MacOS là hệ điều hành độc quyền của Apple, sẽ được sử dụng cho MacBook. macOS có giao diện người dùng sang trọng. Nhưng cũng sẽ có nhiều bất tiện khi mà giá thành cao hơn Windows, có một số phần mềm không được hỗ trợ trên MacOS.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

3. Thương hiệu


Những yếu tố cần lưu ý trước khi mua laptop mới

Thương hiệu

Hiện nay, mỗi thương hiệu laptop đều sẽ có thế mạnh riêng. Nếu như nói về chất lượng thì cũng sẽ tương đương nhau vì dù là Apple hay Lenovo, HP, ASUS,... tất cả đều sẽ sử dụng những linh kiện giống nhau: Chip Intel, card đồ AMD hay NVIDIA, chip nhớ/SSD Samsung,... Hiện nay, có Apple từ 2020 đã sử dụng chip riêng do họ sản xuất và nhận được sự ưa thích từ phía nhiều khách hàng. Khi chọn laptop, các bạn cũng cần tham khảo giá cả, chế độ khuyến mãi và những đánh giá của người mua để đảm bảo phù hợp với nhiều nhu cầu.

4. Kích thước màn hình


Những yếu tố cần lưu ý trước khi mua laptop mới

Kích thước màn hình

5. Cấu hình


Những yếu tố cần lưu ý trước khi mua laptop mới

Cấu hình

Cũng tương tự như nhu cầu sử dụng, cấu hình máy sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng và điều kiện tài chính. Và chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu về vấn đề này:

Bộ vi xử lý

Đa số người dùng đều muốn đầu tư nhiều vào chip xử lí, nhưng thực tế độ chênh lệch của chip không quá nhiều. Các bạn cũng cần phải lưu ý đến các nhu cầu sử dụng để không phải tốn quá nhiều. Chip Core i5 từ thế hệ 6 hoàn toàn đáp được cho các nhu cầu của bạn.

RAM và ổ cứng

RAM và ổ cứng là các linh kiện quan trọng mà các bạn cần lưu ý khi lựa chọn máy. Hiện nay, các máy tính đều có RAM từ 4GB, và tốt nhất là 8GB trở lên. Việc đầu tư vào RAM sẽ giúp cho máy tính chạy trơn tru khi mở nhiều phần mềm cùng lúc.

Nếu như bạn đủ điều kiện về tài chính và không cần bộ nhớ có nhiều dung lượng, bạn nên sử dụng bộ nhớ SSD thay cho ổ cứng HDD. SSD có tốc độ nhanh hơn nhiều lần ổ cứng HDD.

Dung lượng pin

Dung lượng pin là yếu tố quyết định quan trọng với những người dùng cần di chuyển nhiều. Bạn cần cân nhắc các mẫu máy tính có dung lượng pin trên 8 giờ để đảm bảo đáp ứng tốt nhất cho các nhu cầu.

6. Giá thành


Những yếu tố cần lưu ý trước khi mua laptop mới

Giá thành

Nếu như máy tính có cấu hình càng cao thì chất lượng sẽ càng tốt, nhưng mà tương tự là giá thành cũng sẽ tăng. Hiện nay đang có rất nhiều phân khúc giá khác nhau:
Trên đây là những yếu tố mà các bạn cần lưu ý khi chọn laptop mới. Hy vọng với những chia sẻ đó, các bạn đã chọn được một mẫu laptop phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu về mức nhiệt độ ổn định của CPU laptop
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát