Máy Tính An Phát
Ổ cứng bị lỗi - nguyên nhân và cách khắc phục?
01/07/2020

Ổ cứng bị lỗi - nguyên nhân và cách khắc phục?

Như chúng ta đã biết ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của máy tính như hệ điều hành, dữ liệu làm việc, giải trí,... Đây là thiết bị lưu trữ rất tiện lợi được các bạn trẻ ưa thích nhằm phục vụ nhu cầu của bản thân. Tuy vậy sau một thời gian sử dụng, ổ cứng sẽ xuất hiện một số lỗi cơ bản nhất là laptop không nhận ổ cứng.

Sau đây máy tính An Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu ổ cứng bị lỗi, nguyên nhân và cách khắc phục.

Một số dấu hiệu nhận biết laptop không nhận ổ cứng

Sau một thời gian sử dụng, laptop sẽ bắt đầu xuống cấp và phát sinh các vấn đề, trong đó việc laptop không nhận ổ cứng là vấn đề khá nan giải.


Ổ cứng bị lỗi - nguyên nhân và cách khắc phục?
Một số dấu hiệu nhận biết laptop không nhận ổ cứng

 
Laptop không nhận ổ cứng sẽ thường xuyên bị lag, giật, đơ, hoặc có thể không khởi động được, ảnh hưởng đến công việc cũng như việc lưu trữ giữ liệu. Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản như:

  • Một trong những dấu hiệu cho người dùng biết ổ cứng sắp bị lỗi đó là laptop của bạn thường xuyên bị treo khi khởi động.
  • Laptop đang dùng bình thường mà tự dưng máy khởi động lại, tình trạng này xảy ra nhiều lần thì có nghĩa là ổ cứng đang gặp vấn đề.
  • Thường xuyên nhận được thông báo yêu cầu người dùng định dạng lại ổ cứng, như vậy ổ cứng đang bị lỗi. Nếu bạn tắt máy đi và khởi động lại nhưng vẫn xảy ra hiện tượng này thì bạn hãy sao lưu dữ liệu và thay thế một ổ cứng khác.
  • Khi máy tính đang sử dụng bình thường nhưng vẫn có hiện tượng đơ,lag xảy ra thì có khả năng ổ cứng của bạn đang có vấn đề.
  • Bạn kiểm tra và thấy một số tập tin của mình bị mất khong roc nguyên nhân. Để biết nguyên nhân có phải ổ cứng không bạn hãy sử dụng phần mềm test lỗi.
  • Khi bạn khởi động máy mà nghe thấy laptop phát ra tiếng ồn và có âm thanh lạch cạch phát ra từ khu vực ổ cứng thì ổ cứng của bạn đang bị lỗi khá nghiêm trọng.

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop không nhận ổ cứng

Do bị lỏng dây nốiỔ cứng bị lỗi - nguyên nhân và cách khắc phục?
Kiểm tra dây kết nối giữa ổ cứng và dây cắm, khe cắm

 
Trước tiên bạn hãy tắt nguồn laptop và kiểm tra kết nối giữa ổ cứng và dây cắm, khe cắm. Nguyên nhân thường do các đầu mối tiếp xúc bị bụi, bẩn gây ra tình trạng laptop không nhận ổ cứng. Vì vậy bạn hãy vệ sinh sạch sẽ và khởi động lại máy.

Bạn cũng có thể tháo ổ cứng ra và cắm vào một máy tính khác để kiểm tra xem là do máy của bạn bị hỏng hay ổ cứng bị lỗi.

Ổ cứng bị virus tấn công

Một nguyên nhân khá phổ biến nữa là virus xâm nhập và làm hỏng các tập tin, để khắc phục tình trạng này người dùng có thể sử dụng các ứng dụng diệt vius để quét vius trong ổ cứng.Sau đó, bạn hãy tiến hành khởi động lại máy tính xem thiết bị của bạn có nhận được ổ cứng và vào Windows được hay không.

Do chế độ cài đặt laptop không nhận ổ cứng

Trường hợp này laptop vẫn nhận ổ cứng trong BIOS nhưng khi vào trong boot không hiển thị ổ cứng thì bạn hãy kiểm tra chế độ SATA trong phần cài đặt BIOS,bạn hãy chọn chế độ IDE.


Ổ cứng bị lỗi - nguyên nhân và cách khắc phục?
Do chế độ cài đặt laptop, mainboard chưa nhận ổ cứng
 
 
Với trường hợp BIOS không nhận ổ cứng thì lỗi này là do mainboard chưa nhận ổ cứng. Nguyên nhân chính xảy ra có thể liên quan đến cáp tín hiệu hoặc cáp nguồn của máy. Trong trường hợp này, bạn có thể thay dây cáp tín hiệu khác hoặc đổi cổng cáp nguồn cho ổ cứng.

Cách khắc phục laptop không nhận ổ cứng

Khi gặp các vấn đề xảy ra với ổ cứng, trước tiên bạn cần tiến hành sao lưu toàn bộ các dữ liệu sau đó mang máy tính tới các địa chỉ uy tín, trung tâm, cửa hàng để sửa chữa và thay thế ổ cứng mới.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bị lỗi không nhận ổ cứng. Nếu không tự khắc phục được bạn hãy đến các cửa hàng uy tín và chất lượng để sửa chữa tránh xảy ra việc mất dữ liệu.

>>> Bài viết tham khảo: Nhận biết dấu hiệu ram máy tính bị lỗi và cần phải thay thế
 
Các tin tức khác
icon Cần lưu ý những điều gì khi nâng cấp Ram máy tính?
icon Tìm hiểu về máy tính lắp ráp mà có thể bạn chưa biết
icon Mẹo chọn máy tính trọn bộ chất lượng và hiệu quả nhất
icon Bật mí cách tiết kiệm pin laptop để sử dụng lâu dài nhất
icon Tại sao nên mua máy tính cũ giá rẻ để làm việc, giải trí?
icon Mẹo chọn linh kiện máy tính cũ chất lượng nhất
icon Cách nâng cao độ bền cho máy tính hiệu quả nhất
icon Làm thế nào khi máy tính không nhận ổ cứng di động?
icon Mẹo xử lý khi laptop không thể kết nối được với Wifi
icon Làm thế nào để mua Ultrabook chất lượng, đẹp mắt nhất?
Máy Tính An Phát