Máy Tính An Phát
01/07/2020

Ổ cứng bị lỗi - nguyên nhân và cách khắc phục?

Như chúng ta đã biết ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của máy tính như hệ điều hành, dữ liệu làm việc, giải trí,... Đây là thiết bị lưu trữ rất tiện lợi được các bạn trẻ ưa thích nhằm phục vụ nhu cầu của bản thân. Tuy vậy sau một thời gian sử dụng, ổ cứng sẽ xuất hiện một số lỗi cơ bản nhất là laptop không nhận ổ cứng.

Sau đây máy tính An Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu ổ cứng bị lỗi, nguyên nhân và cách khắc phục.

Một số dấu hiệu nhận biết laptop không nhận ổ cứng

Sau một thời gian sử dụng, laptop sẽ bắt đầu xuống cấp và phát sinh các vấn đề, trong đó việc laptop không nhận ổ cứng là vấn đề khá nan giải.


Ổ cứng bị lỗi - nguyên nhân và cách khắc phục?
Một số dấu hiệu nhận biết laptop không nhận ổ cứng

 
Laptop không nhận ổ cứng sẽ thường xuyên bị lag, giật, đơ, hoặc có thể không khởi động được, ảnh hưởng đến công việc cũng như việc lưu trữ giữ liệu. Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản như:

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop không nhận ổ cứng

Do bị lỏng dây nốiỔ cứng bị lỗi - nguyên nhân và cách khắc phục?
Kiểm tra dây kết nối giữa ổ cứng và dây cắm, khe cắm

 
Trước tiên bạn hãy tắt nguồn laptop và kiểm tra kết nối giữa ổ cứng và dây cắm, khe cắm. Nguyên nhân thường do các đầu mối tiếp xúc bị bụi, bẩn gây ra tình trạng laptop không nhận ổ cứng. Vì vậy bạn hãy vệ sinh sạch sẽ và khởi động lại máy.

Bạn cũng có thể tháo ổ cứng ra và cắm vào một máy tính khác để kiểm tra xem là do máy của bạn bị hỏng hay ổ cứng bị lỗi.

Ổ cứng bị virus tấn công

Một nguyên nhân khá phổ biến nữa là virus xâm nhập và làm hỏng các tập tin, để khắc phục tình trạng này người dùng có thể sử dụng các ứng dụng diệt vius để quét vius trong ổ cứng.Sau đó, bạn hãy tiến hành khởi động lại máy tính xem thiết bị của bạn có nhận được ổ cứng và vào Windows được hay không.

Do chế độ cài đặt laptop không nhận ổ cứng

Trường hợp này laptop vẫn nhận ổ cứng trong BIOS nhưng khi vào trong boot không hiển thị ổ cứng thì bạn hãy kiểm tra chế độ SATA trong phần cài đặt BIOS,bạn hãy chọn chế độ IDE.


Ổ cứng bị lỗi - nguyên nhân và cách khắc phục?
Do chế độ cài đặt laptop, mainboard chưa nhận ổ cứng
 
 
Với trường hợp BIOS không nhận ổ cứng thì lỗi này là do mainboard chưa nhận ổ cứng. Nguyên nhân chính xảy ra có thể liên quan đến cáp tín hiệu hoặc cáp nguồn của máy. Trong trường hợp này, bạn có thể thay dây cáp tín hiệu khác hoặc đổi cổng cáp nguồn cho ổ cứng.

Cách khắc phục laptop không nhận ổ cứng

Khi gặp các vấn đề xảy ra với ổ cứng, trước tiên bạn cần tiến hành sao lưu toàn bộ các dữ liệu sau đó mang máy tính tới các địa chỉ uy tín, trung tâm, cửa hàng để sửa chữa và thay thế ổ cứng mới.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bị lỗi không nhận ổ cứng. Nếu không tự khắc phục được bạn hãy đến các cửa hàng uy tín và chất lượng để sửa chữa tránh xảy ra việc mất dữ liệu.

>>> Bài viết tham khảo: Nhận biết dấu hiệu ram máy tính bị lỗi và cần phải thay thế
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát