Máy Tính An Phát
25/05/2021

Phần mềm diệt virus có làm chậm máy tính không?

Có nhiều người dùng nghĩ rằng các phần mềm diệt virus sẽ làm chậm máy tính hơn trước rất nhiều. Dù điều này cũng có thời điểm đúng thế nhưng trong thời điểm hiện tại thì đã không còn đúng nữa. Nhưng nói chung dù ít thì nó cũng vẫn sẽ có một số các phần mềm ảnh hưởng đến tốc độ của thiết bị. Nhưng nếu như bạn vẫn nghĩ rằng phần mềm diệt virus là thủ phạm của vấn đề này thì bạn cần làm theo các hướng dẫn sau.

Tại sao phần mềm diệt virus làm chậm máy tính?


Phần mềm diệt virus có làm chậm máy tính không?

Tại sao phần mềm diệt virus làm chậm máy tính?

Những ứng dụng thì đều sẽ sử dụng sức mạnh xử lý. Các phần mềm diệt virus thì sẽ quét tự động liên tục. Quá trình này sẽ xảy ra vào những khoảng thời gian nhất định hay khi mà bạn cài ứng dụng mới, tải file từ web.

Danh sách những phần mềm độc hại hiện nay đang tăng mạnh và cơ sở dữ liệu cũng trở nên rất lớn. May mắn là các công ty bảo mật cũng rất nhanh chóng đã nhận ra vấn đề và họ đã cập nhật thường xuyên các dữ liệu của mình. Bởi vì lý do đó mà dung lượng của phần mềm diệt virus cũng rất nặng. Như thế phần nào đã khiến cho các máy tính bị chậm.

Mẹo để có thể tăng tốc cho máy tính

Dù là máy tính của bạn bị chậm do nguyên nhân gì thì những mẹo dưới đây cũng sẽ có thể làm có máy tính cũ tăng tốc một cách nhanh nhất:

Phần mềm diệt virus quét vào ban đêm


Phần mềm diệt virus có làm chậm máy tính không?

Phần mềm diệt virus quét vào ban đêm

Những chương trình diệt virus đều sẽ quét nền khi bạn làm việc, để có thể cung cấp những bản cập nhật trong thời gian thực về tình trạng của hệ thống. Nhưng các lần quét đó thì sẽ đòi hỏi sức mạnh. Nếu như bạn chỉnh sửa cài đặt và đặt thời gian quét vào ban đêm khi máy tính không sử dụng thì nó cũng sẽ làm giảm tác động đến máy tính bàn văn phòng.

Dọn dẹp ổ cứng

Mỗi ổ cứng thì đều sẽ có những dung lượng bị lãng phí. Những file cũ và các ứng dụng không còn sử dụng nữa hay khi bạn tải xuống ngẫu nhiên file nào đó thì đều chiếm bộ nhớ. Bạn cần rà soát lại xem có những file nào mà bạn không còn sử dụng đến nữa thì nên xóa để có thể tăng tốc độ của máy tính.

Cập nhật hệ điều hành, phần mềm


Phần mềm diệt virus có làm chậm máy tính không?

Cập nhật hệ điều hành, phần mềm

Không chỉ riêng hệ điều hành gây ra sự cố nếu không cập nhật mà còn cả các phần mềm và ứng dụng trọng máy tính nữa. Bạn cần phải cập nhật trình duyệt, ứng dụng, hệ điều hành để có thể làm cho máy tính chạy nhanh nhất và không gặp bất cứ sự cố nào liên quan đến lỗi cập nhật.

Chọn phần mềm diệt virus uy tín


Phần mềm diệt virus có làm chậm máy tính không?

Chọn phần mềm diệt virus uy tín

Nếu như máy tính của bạn vẫn gặp sự cố thì bạn nên chuyển phần mềm diệt virus khác. Có nhiều phần mềm chất lượng cao. Bạn cũng có thể thử nghiệm chúng nhờ những bản dùng thử miễn phí.

Dưới đây là các đặc điểm của nhà cung cấp phần mềm diệt virus nhanh chóng và uy tín. Bạn cần tìm kiếm một tùy chọn tốt nhất vì thế cũng không nên quá lo lắng nếu như lần thử đầu tiên chưa thành công.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

Đặc điểm của phần mềm diệt virus nhanh:

Khi bạn muốn chọn phần mềm diệt virus thì cần phải dựa vào các tính năng sau để có thể đảm bảo tốt nhất có thể:

Xử lý đám mây

Các công ty diệt virus hiện nay thì đều sẽ cung cấp tính năng để xử lý đám mây và giảm bớt việc làm chậm hệ thống. Thay vì bạn sử dụng tài nguyên của máy tính để quét virus thì các công ty này sẽ sử dụng máy chủ của họ và chuyển thông tin qua web. Nhưng nhược điểm ở đây chính là việc quét cũng sẽ không hoạt động nếu như bạn không có kết nối Internet.

Hành vi sẽ dựa trên chữ ký

Theo cách truyền thống thì những chương trình diệt virus sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu chữ ký để có thể phát hiện ra các phần mềm độc hại đã biết. Vì có nhiều virus tồn tại nên danh mục này cũng sẽ chiếm bộ nhớ rất đáng kể.

Thay vào đó thì các công ty đã chuyển sang hệ thống phát hiện ra các phần mềm độc hại dựa trên hành vi để có thể làm giảm việc làm chậm hệ thống.

Sử dụng ít Ram

Kiểm tra dung lượng của máy tính khi sử dụng phần mềm sẽ là dấu hiệu tốt để có thể nhận biết sự ảnh hưởng về tốc độ. Những bản tải xuống nặng sẽ chiếm nhiều Ram thì sẽ chậm hơn những tùy chọn gọn nhẹ.

Thời gian cài phần mềm ngắn

Thời gian cài đặt là yếu tố mà bạn cần phải quan tâm. Có những phần mềm sẽ mất hàng giờ hay vài ngày để có thể cài đầy đủ trên hệ thống. Nếu như có một ứng dụng cần thời gian như vậy thì nó sẽ có nhiều yếu tố cần phải xử lý như thế thì khi sử dụng máy tính cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Phần mềm diệt virus làm chậm hệ thống

Phần mềm diệt virus là điều vô cùng cần thiết; vì trong máy tính hiện nay có rất nhiều các mối đe dọa trực tuyến, nên bạn sẽ có thể gặp sự cố nếu như máy tính không được bảo vệ. Nhưng nếu như bạn nghĩ phần mềm diệt virus cần phải chịu trách nhiệm về việc làm chậm hệ thống thì bạn cần làm những điều mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên để có thể khắc phục.

Trên đây là các thông tin về vấn đề phần mềm diệt virus làm chậm máy tính mà chúng tôi có thể chia sẻ cho các bạn. Hy vọng với những chia sẻ đó thì bạn sẽ có thể hiểu thêm nhiều thứ về các phần mềm diệt virus như hiện nay.

>>> Bài viết liên quan: 5 cách hạ nhiệt cho laptop đơn giản và hiệu quả nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát