Máy Tính An Phát
15/04/2022

Sinh viên cần tránh những sai lầm gì khi lựa chọn laptop?

Sử dụng laptop để học tập hay làm việc là một yếu tố không thể thiếu. Nhưng với những bạn sinh viên chưa có nhiều điều kinh nghiệm thì sẽ rất dễ mắc sai lầm. Vậy những sai lầm khi lựa chọn laptop là gì thì các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây.

Hiểu về CPU máy tính


Sinh viên cần tránh những sai lầm gì khi lựa chọn laptop?

Hiểu về CPU máy tính

Rất nhiều người dùng không biết những thông tin cơ bản về máy tính thế nên sẽ không thể nào chọn được một CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Thế nên họ sẽ đi xin những lời khuyên từ nhiều người và đa số sẽ nhận lại được những ý kiến kiểu như nên mua CPU i5, i7 sẽ mạnh hơn i3,...

Thực tế thì ý kiến đó cũng đúng thế nhưng nó rất chung chung và bạn không biết chọn như thế nào. Bởi vì dù là i3, i5, i7 nhưng nó còn rất nhiều dòng khác nhau. Mỗi hậu tố phía sau đều mang một ý nghĩa về hiệu năng riêng. Ví dụ như là U, HQ, HK, …. Ngoài ra các bạn cũng cần cần quan tâm đến thế hệ chip nữa như hiện nay i3 thế hệ 11 có thể còn mạnh hơn cả i7 thế hệ 3, 4.

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số những thông tin chi tiết về hậu tố của CPU như sau:

Độ phân giải Full HD


Sinh viên cần tránh những sai lầm gì khi lựa chọn laptop?

Độ phân giải Full HD

Khi lựa chọn laptop nhiều bạn cũng để ý đến độ phân giải của màn hình là Full HD và nghĩ rằng tất cả các laptop Full HD đều giống nhau, nhưng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trên thị trường có nhiều laptop cùng là độ phân giải Full HD thế nhưng chất lượng hình ảnh lại khác nhau. Vậy sự khác nhau ở đây xuất phát từ nguyên nhân gì? Đó chính là do Tấm Nền.

Nếu bạn chưa hiểu thế nào là tấm nền thì hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi. Hiện nay đang có 3 loại tấm nền phổ biến chính là: TN, VA và IP:

Laptop 2 trong 1

Khi nhắc đến màn hình thì chắc chắn nhiều bạn sinh viên sẽ cảm thấy thắc mắc không biết có nên mua laptop 2 trong 1 hay không? Cái này còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng bạn. Nếu nhu cầu của bạn chỉ cơ bản là học tập và làm việc thì tốt nhất là không nên mua. Bởi vì nó không thực sự cần thiết: giá thành cao, dễ bị hỏng hóc, xây xước nhanh chóng. Còn nếu như nhu cầu của bạn làm đồ họa, cần phác họa với bút cảm ứng thì đây sẽ là một thiết bị hết sức hữu dụng.

Chọn ổ cứng HDD để sử dụng


Sinh viên cần tránh những sai lầm gì khi lựa chọn laptop?

Chọn ổ cứng HDD để sử dụng

Nhiều bạn khi chọn laptop với một túi tiền không quá rủng rỉnh thì sẽ nghĩ đến việc lựa chọn ổ cứng HDD vì chúng có giá rẻ, dung lượng lớn. Vì hiện nay với một cấu hình laptop giống nhau khi sử dụng ổ cứng HDD các bạn sẽ có dung lượng 500GB nhưng nếu sử dụng SSD lại chỉ có 256GB mà thôi.

Nhiều bạn sợ nhu cầu của mình nhiều và ổ cứng SSD không thể đáp ứng được nên mua trước ổ cứng HDD và có ý định nâng cấp sau. Nhưng một phương án tốt hơn chính là bạn nên mua ổ cứng SSD trước và sau đó nâng cấp thêm HDD là được.

Trong thời gian bảo hành thì sẽ không được tháo máy để nâng cấp, có nhiều hãng sẽ có thời gian bảo hành là 1 năm, 2 năm. Thời gian ấy quá dài và các bạn sẽ không thể chịu được tình trạng máy tính khởi động chậm, phân mảnh ổ cứng, tốc độ load chậm. Vì thế nên việc sử dụng ổ cứng SSD sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn hẳn. Tốc độ nhanh, độ bền cao hơn, bảo mật tốt hơn,...

Có nên sử dụng card đồ họa rời?


Sinh viên cần tránh những sai lầm gì khi lựa chọn laptop?

Có nên sử dụng card đồ họa rời?

Khi nhắc đến card đồ họa rời thì dân game thủ và đồ họa sẽ rất quan tâm. Các bạn đang là sinh viên thì chỉ làm những công việc liên quan đến chỉnh sửa ảnh đơn giản thì card đồ họa tích hợp vẫn đáp ứng tốt được. Thế nên việc lựa chọn card đồ họa rời là không cần thiết.

Còn nếu như bạn thích chơi game và cần thực hiện những tác vụ nặng thì việc chọn card đồ họa rời là nên làm. Quan trọng là bạn cần phải hiểu rõ được nhu cầu của mình như thế nào để lựa chọn cho đúng.

Những sai lầm khi chọn laptop của các bạn sinh viên mà chúng tôi muốn chia sẻ đã giúp các bạn phần nào hiểu thêm về laptop và các thông số kỹ thuật. Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn cũng đã có thể chọn được một mẫu laptop phù hợp nhất.

>>> Bài viết liên quan: Muốn build máy tính chơi game giá rẻ cần chọn linh kiện như thế nào?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát