Máy Tính An Phát
01/06/2021

Sự khác biệt giữa CPU và Ram máy tính mà bạn cần biết

Máy tính bàn, laptop là các thiết bị điện tử không thể thiếu được trong thời đại 4.0 hiện nay vì thế nên CPU và Ram là 2 linh kiện được rất nhiều người dùng. Vậy giữa CPU và Ram thì có sự khác biệt như thế nào và bộ phận nào tốt, quan trọng hơn? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về những điều đó trong bài viết này nhé!

1. CPU và Ram máy tính là gì?

CPU và Ram đều là các thành phần của hệ thống trung tâm máy tính bàn. Máy tính sẽ không thể hoạt động được nếu như không có bộ xử lý và bộ nhớ.

Ram sẽ lưu trữ các dữ liệu liên quan đến những chức năng đang diễn ra trong khi CPU thì lấy các thông tin này để xử lý và đưa trở lại Ram. Nói cách khác thì nếu Ram và CPU là 2 linh kiện đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với máy tính, Ram và CPU sẽ phối hợp với nhau làm việc để khởi động hệ điều hành.

Đặc điểm của CPU máy tính


Sự khác biệt giữa CPU và Ram máy tính mà bạn cần biết

Đặc điểm của CPU máy tính

CPU là Bộ xử lý trung tâm trên máy tính. CPU là một thành phần chính của máy tính và chúng sẽ thực hiện những chức năng bằng cách là xử lý các thông tin đã nhận được, CPU cũng sẽ cho phép khởi động ứng dụng hay chương trình.

CPU truyền thống sẽ chỉ bao gồm một bộ xử lý nhưng hiện nay với nhu cầu về tốc độ tăng thì bộ vi xử lý lõi đơn điển hình cũng đã được thay thế bằng bộ xử lý lõi kép và lõi tứ.

CPU sẽ gồm hai bộ phận chính là bộ điều khiển có thể điều khiển những bộ phận để thực hiện chương trình và Bộ số học/logic sẽ chịu trách nhiệm để thực hiện lệnh. Ngoài ra thì còn có thanh ghi và bộ nhớ truy cập nhanh.

Đặc điểm của Ram


Sự khác biệt giữa CPU và Ram máy tính mà bạn cần biết

Đặc điểm của Ram

Ram được gọi là Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Ram là nơi để lưu trữ dữ liệu và cho phép CPU có thể truy cập nhanh chóng khi thực hiện những chức năng khởi động chương trình. Số lượng các chương trình mà máy tính chạy tại một thời điểm sẽ phụ thuộc vào dung lượng Ram.

Tốc độ xử lý của Ram sẽ được đo bằng byte (Megabyte hay Gigabyte), Ram càng lớn thì sẽ càng chạy được nhiều chương trình. Ram là nơi để lưu trữ khi sử dụng những chương trình nhưng khi máy tính tắt thì dữ liệu cũng sẽ bị mất.

2. Vai trò của CPU và Ram

Dưới đây thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về vai trò của cả CPU và Ram trong khi sử dụng máy tính văn phòng, các bạn có thể theo dõi trong nội dung dưới đây:

CPU


Sự khác biệt giữa CPU và Ram máy tính mà bạn cần biết

CPU

Đặc điểm nổi trội của CPU là khả năng xử lý và độ xử lý dữ liệu. Khả năng xử lý dữ liệu là cơ sở cho các hoạt động của máy tính, từ những thao tác cơ bản đến các trò chơi, hình ảnh.

CPU là một cơ quan đầu não và là bộ phận quan trọng của máy tính. Máy tính sẽ không thể hoạt động được nếu như không có CPU vì CPU sẽ không chỉ hoạt động song song mà còn phải điều khiển và quản lý những thành phần khác của hệ thống máy tính.

CPU hoạt động như hệ sinh thái đa dạng gồm Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (Ram) và những bộ phận khác của máy tính. Ram cũng sẽ gửi nhiều lệnh tới CPU và bộ phận này sẽ có nhiệm vụ là giải mã lệnh, sau đó đã xử lý những lệnh này và đưa ra một kết quả dựa trên đầu ra.

RAM


Sự khác biệt giữa CPU và Ram máy tính mà bạn cần biết

RAM

RAM là bộ phận bắt buộc trên máy tính vì đây là nơi để có thể lưu trữ dữ liệu đã xử lý trên CPU. Bên cạnh đó thì Ram là yếu tố để có thể tăng tốc độ của máy tính và giúp cho máy tính chạy mượt mà, nhanh chóng hơn.

Mặt khác thì khi CPU đọc dữ liệu từ Ram thì sẽ nhanh hơn khi truy cập với những thiết bị như ổ cứng, USB,.... Ram cũng sẽ giúp tiết kiệm năng lượng khi mà thời gian sử dụng ít và Ram cũng có thể lưu và xóa những hoạt động.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ

3. Sự khác biệt giữa CPU và Ram máy tính


Sự khác biệt giữa CPU và Ram máy tính mà bạn cần biết

Sự khác biệt giữa CPU và Ram máy tính

Sự khác biệt giữa Ram và CPU chính là Ram là bộ nhớ lưu trữ tạm thời mà CPU là bộ xử lý chính ở trong máy tính.
Hiệu năng ở trên Ram được xác định bởi bộ nhớ, tốc độ xử lý và tốc độ bus trong khi hiệu năng của CPU sẽ được xác định bởi số lượng của lõi hiện có.

Khả năng hoạt động của Ram sẽ được đo bằng số lượng các chương trình mà máy tính có thể chạy tại cùng thời điểm mà CPU sẽ phải chịu trách nhiệm về tốc độ khởi động chương trình hay ứng dụng. Điều đó cũng có nghĩa là CPU mà chạy càng tốt thì sẽ truy xuất được thông tin từ Ram càng nhanh.

CPU và Ram đều đã thực hiện các tác vụ vô cùng quan trọng trong máy tính, nếu như CPU là cơ quan đầu não của máy tính thì Ram là bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong máy tính.

Thực tế thì CPU và Ram hỗ trợ nhau vì thế mà không phân biệt được thành phần nào quan trọng hơn, cả hai đều quan trọng và máy tính sẽ không thể hoạt động nếu thiếu một trong hai.

Trên đây là những thông tin cho thấy sự khác biệt giữa CPU và Ram máy tính. Qua đó thì các bạn có thể biết được rằng CPU và Ram máy tính có vai trò quan trọng như thế nào. Hy vọng rằng qua các chia sẻ ở trên thì bạn sẽ biết được tầm quan trọng của 2 linh kiện trên.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo thay đổi các biểu tượng mặc định trên máy tính
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát