Máy Tính An Phát
07/08/2021

Sự khác nhau giữa màn hình máy tính và TV là gì?

Dù hiện nay màn hình máy tính và TV đều đã được sử dụng chung công nghệ nhưng chúng lại có những thông số kỹ thuật hoàn toàn khác nhau và phù hợp với mỗi mục đích nhất định. Ví dụ nếu bạn muốn chỉnh sửa video thì nên chọn màn hình máy tính hơn là TV. Ngược lại thì nếu như bạn muốn xem phim hay là chơi game console thì TV lại thích hợp hơn. Trong bài viết này thì maytinhanphat.vn sẽ chỉ cho các bạn biết được những sự khác biệt giữa màn hình máy tính và TV là gì?

TV và màn hình máy tính khác nhau điều gì?

TV và màn hình máy tính cũng rất giống nhau. Chúng đều là các thiết bị để xuất hình ảnh và cũng có thể hoán đổi cho nhau. Sự khác biệt giữa chúng chỉ là mục đích sử dụng. Màn hình máy tính được thiết kế đặt trên bàn để có thể nhìn gần. Chúng thường sẽ được kết nối với các linh kiện phần cứng khác để có thể hiển thị các thông tin đồ họa.

Trong khi đó thì TV là màn hình độc lập và được thiết kế ở một khoảng cách xa hơn nhiều. TV đều đã được tích hợp sẵn một bộ điều chỉnh tần số vô tuyến và các phần cứng khác để có thể thu phát sóng truyền hình cáp và vệ tinh.

1. Kích thước


Sự khác nhau giữa màn hình máy tính và TV là gì?

Kích thước

Một trong các yếu tố khác biệt nhất giữa TV và màn hình máy tính là kích thước. Màn hình máy tính sẽ nhỏ hơn nhiều vì chúng đặt ở khoảng cách gần. TV thì lớn hơn vì được đặt để xem từ xa. Kích thước phổ biến của màn hình máy tính để bàn văn phòng thì khoảng 20 – 40 inch, còn TV có thể là 100 inch.

2. Tỉ lệ khung hình


Sự khác nhau giữa màn hình máy tính và TV là gì?

Tỉ lệ khung hình

Tỉ lệ khung hình cũng là yếu tố khác biệt rất quan trọng. Tỉ lệ khung hình chính là tỉ lệ của chiều rộng và chiều cao màn hình. TV có tỉ lệ khung hình 16:9, trong khi màn hình thì sử dụng rất nhiều các tỉ lệ khung hình khác nhau.

Tùy vào mục đích sử dụng màn hình thì sẽ có những tỉ lệ khung hình khác biệt. Trong khi với TV thì tỉ lệ 16:9 đã rất phù hợp bởi các chương trình và phim đều được sản xuất ở định dạng này.

3. Giá cả

Nói chung thì đương nhiên màn hình lớn thì mức giá sẽ cao. Vì lý do này mà các mẫu TV màn hình lớn thì giá cũng đắt hơn màn hình nhỏ. Nhưng đương nhiên cũng có ngoại lệ vì có các màn hình máy tính chuyên dụng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

4. Các yếu tố khác

Cả màn hình máy tính và TV thì đều có các loại màn hình, phổ biến nhất là LCD, LED, OLED và QLED. Những màn hình này thì sẽ khác biệt về ánh sáng tạo trong pixel. Màn hình LCD và LED thì sẽ yêu cầu đèn nền, trong khi OLED và QLED chiếu sáng được độc lập từng điểm ảnh.

QLED và OLED là công nghệ mới nhưng khi TV QLED và OLED đang trở nên phổ biến thì số lượng màn hình máy tính sử dụng tấm nền này lại khá ít.

Độ phân giải thì cả màn hình máy tính và TV thì đều có rất nhiều tùy chọn. Những độ phân giải phổ biến: 1280x720 (720p), 1920x1080 (1080p), 3840x1960 (4K) và 7680x4320 (8K).

Điều quan trọng mà người dùng cần cân nhắc là mật độ điểm ảnh. Mật độ điểm ảnh chính là số điểm ảnh có trong 1 inch2 màn hình. Mật độ điểm ảnh mà càng cao, thì các hình ảnh cũng sẽ vô cùng rõ ràng và sắc nét.

Vì khoảng cách xem của TV khá xa thế nên mật độ điểm ảnh cũng không cần thiết phải quá cao, bởi vì càng ở xa thì các hình ảnh sẽ càng rõ nét. Với màn hình máy tính thì mật độ điểm ảnh quan trọng hơn nhiều.

5. Tần số quét


Sự khác nhau giữa màn hình máy tính và TV là gì?

Tần số quét

Tần số quét thực sự là một yếu tố vô cùng quan trọng. Tần số quét là 60Hz thì màn hình sẽ làm mới 60 lần trong vòng một giây. TV thì thường có tần số quét là 60Hz, tương đương với những chương trình và phim. Có những màn hình máy tính chơi game có tần số quét đến 360Hz, trong khi các tần số quét 120Hz và 144Hz là các sự lựa chọn phổ biến. Tần số quét mà càng cao thì thời gian phản hồi cũng sẽ sẽ càng nhanh và chơi game càng mượt hơn.

6. Góc nhìn

Góc nhìn chính là khoảng cách lệch tâm mà bạn có thể nhìn vào màn hình trước khi các hình ảnh sai lệch. Điều này cũng sẽ thay đổi tùy vào các mẫu mã, thế nên bạn cần chú ý điều này khi mua TV cho góc nhìn rộng hơn. Với màn hình máy tính thì góc nhìn cũng sẽ không quá quan trọng bởi vì người dùng thường ngồi trước màn hình và nhìn trực tiếp từ phía trước.

Bạn cần TV hay màn hình máy tính?


Sự khác nhau giữa màn hình máy tính và TV là gì?

Bạn cần TV hay màn hình máy tính?

Việc bạn lựa chọn giữa màn hình và TV cũng là điều rất dễ dàng. Để có thể đưa ra quyết định thì bạn cần biết mục đích sử dụng của mình là gì. Ví dụ như bạn muốn chơi game trực tuyến với tốc độ nhanh hay là muốn tận hưởng nhiều bộ phim với chất lượng hình ảnh sắc nét trong phòng khách. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần phải chú ý đến kích thước của màn hình, độ phân giải, cổng kết nối,....

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về sự khác nhau giữa màn hình máy tính và TV là gì? Qua đó thì hy vọng là các bạn đã có thể hiểu thêm về 2 loại màn hình này cũng như công dụng và mục đích sử dụng của chúng.

>>> Bài viết liên quan: Cần chú ý những điều gì khi chọn laptop đồ hoạ, kỹ thuật?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát