Máy Tính An Phát
17/08/2020

Tại sao cục sạc lại nóng trong khi máy tính đang hoạt động?

Trong quá trình sạc pin cho máy tính, nhiều người dùng máy tính có phát hiện ra rằng cục sạc của họ có hiện tượng nóng và họ rất lo cho tình trạng hoạt động này của máy tính. Vậy nguyên nhân nào làm cho cục sạc máy tính bị nóng và nó có ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong máy tính hay không? Bạn hãy cùng máy tính An Phát giải đáp vấn đề này ngay sau đây nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Tình trạng máy tính cũ hay bị treo đơ và cách khắc phục

Tại sao cục sạc máy tính bị nóng trong khi sử dụng?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho cục sạc máy tính bị nóng trong khi sử dụng và đây là những nguyên nhân chủ yếu:

Sử dụng sạc máy tính không chính hãng, kém chất lượng:


Tại sao cục sạc lại nóng trong khi máy tính đang hoạt động?
Sử dụng sạc máy tính kém chất lượng

Chất lượng của sạc pin có vai trò quan trọng và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng máy tính. Không phải tự nhiên mà chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng đúng loại sạc pin chính hãng và có tiêu chuẩn chính hãng. Bởi sản phẩm này được tính toán và trải qua quá trình kiểm định chất lượng để tương thích với máy tính và cung cấp đúng điện áp cho máy.

Việc sử dụng loại sạc kém chất lượng khiến máy tính không được cung cấp đúng điện áp có thể gây ra hiện tượng chai pin. Bên cạnh đó thì khả năng biến đổi của dòng điện sẽ rất kém gây ra hiện tượng sạc máy tính bị nóng, trong một số trường hợp còn gây cháy nổ

Sạc máy tính bằng nguồn điện không ổn định:


Tại sao cục sạc lại nóng trong khi máy tính đang hoạt động?
Sạc máy tính bằng nguồn điện không ổn định

Nguồn điện là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sạc máy tính. Nếu bạn sạc bằng nguồn điện không ổn định thì có thể khiến cho quá trình sạc pin xảy ra sự cố gây sốc điện.

Dòng điện không ổn định khiến cục sạc phải hoạt động nhiều hơn để biến đổi dòng điện vì thế nên làm cho chúng nóng hơn. Thường thì nguồn điện sử dụng trong gia đình có nguồn điện áp không ổn định nên bạn phải lưu ý khi sử dụng sạc pin tại nhà.

Môi trường xung quanh sạc pin máy tính không thoáng mát


Tại sao cục sạc lại nóng trong khi máy tính đang hoạt động?
Môi trường xung quanh sạc máy tính không thoáng mát

Môi trường xung quanh cũng có thể ảnh hưởng rất lớn tới khả năng tỏa nhiệt của máy tính. Có thể bạn không để ý khi sử dụng máy tính trong phòng có điều hòa và không có điều hòa thì tình trạng của máy tính sẽ rất khác nhau.
Vì thế nên các chuyên gia khuyến cáo bạn nên sử dụng máy tính tại nơi có điều kiện nhiệt độ thoáng mát nhằm tránh các vấn đề phát sinh.

Vừa sạc vừa dùng máy tính:


Tại sao cục sạc lại nóng trong khi máy tính đang hoạt động?
Vừa sạc vừa dùng máy tính

Việc vừa sạc máy tính vừa sử dụng là nguyên nhân gây nhiều hiện tượng lỗi ở máy chứ không riêng gì với hiện tượng cục sạc bị nóng. Có rất nhiều cảnh báo người dùng không nên thực hiện hành động này nhưng vì nhu cầu công việc, nhiều người vẫn bỏ ngoài tai.

Cục sạc bị hỏng

Có thể cục sạc máy tính bị nóng đến từ bản thân nó, đây là dấu hiệu biểu hiện cho việc sạc máy tính đã bị hỏng. Nếu bạn chỉ mới cắm sạc vào máy, sử dụng đúng nguồn điện, sạc chính hãng và dùng máy trong môi trường thoáng mát mà cục sạc vẫn nóng bất thường thì ngay lập tức mang tới trung tâm sửa máy tính để kiểm tra vì có thể nó đã bị hỏng rồi.

Việc sạc bị nóng có gây ảnh hưởng gì không?

Để xác định xem sự ảnh hưởng của hiện tượng này bạn cần dựa vào mức độ nóng của sạc. Nếu thấy cục sạc của mình bị nóng, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

- Trường hợp 1: Nếu thấy cục sạc hơi nóng, nhiệt độ chỉ ở mức âm ấm thì bạn không cần quá lo lắng bởi vì đây là hiện tượng rất bình thường. Nguyên nhân là vì bạn cắm sạc, dòng điện sẽ được chuyển đổi để đưa vào máy, quá trình này sẽ sinh ra nhiệt lượng khiến cục sạc nóng lên.

- Trường hợp 2: Nếu bạn thấy cục sạc bị nóng và có mùi khét như nhựa cháy thì ngay lập tức rút sạc ra vì đây là dấu hiệu cục sạc đã bị hỏng và gây ra cháy nổ. Sau đó, mang tới trung tâm sửa chữa máy tính để được kiểm tra hoặc thay mới cục sạc để việc sử dụng an toàn hơn.

Làm gì để hạn chế tình trạng cục sạc bị nóng khi sử dụng?

Để hạn chế được tình trạng này, bạn có thể:

Tại sao cục sạc lại nóng trong khi máy tính đang hoạt động?
Sử dụng máy tính trong môi trường thoáng mát


Hiện tượng sạc máy tính bị nóng khi sử dụng là việc thường xuyên xảy ra trong khi dùng máy tính. Nhưng bạn cũng nên kiểm tra định kỳ để chắc rằng không có vấn đề gì xảy ra với sạc của mình.

Nếu có thắc mắc về sạc pin máy tính, bạn hãy mang máy tính đến với trung tâm sửa chữa máy tính uy tín máy tính An Phát của chúng tôi tại đây chúng tôi có rất nhiều những dịch vụ và nhân viên kỹ thuật đầy kinh nghiệm có thể trợ giúp quý khách hàng trong việc kiểm tra cũng như thay mới linh kiện. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại máy tính chơi game, máy tính văn phòng cũ chất lượng tốt để có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu của quý khách hàng. Chúng tôi hoạt động với mong muốn đặt chất lượng của khách hàng lên đầu.

>>> Bài viết liên quan: Nguyên nhân máy tính bị rò điện và cách khắc phục

 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát