Máy Tính An Phát
30/07/2021

Tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính của bạn?

Ổ cứng SSD là một linh kiện đã khá là quen thuộc với những người dùng máy tính. Khi đọc các bài viết về nâng cấp máy tính thì rất nhiều người khuyên bạn là nên nâng cấp ổ cứng SSD. Vậy ổ cứng SSD có những tính năng nổi bật gì và ổ cứng SSD khác gì so với các ổ cứng truyền thống HDD. Thì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn các vấn đề liên quan đến việc tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính của bạn.

Hiện nay thì ổ cứng SSD hầu hết đã được sử dụng trong những mẫu máy tính văn phòng nói riêng và các mẫu laptop mới ra mắt nói chung của các hãng sản xuất vì những tính năng ưu việt của nó. Vậy các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mẫu ổ cứng này để người dùng có thể hiểu thêm được các ưu điểm của nó.

Ổ cứng SSD là gì?


Tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính của bạn?

Ổ cứng SSD là gì?

SSD hay còn được gọi là ổ cứng thể rắn có tốc độ truyền dữ liệu vô cùng nhanh chóng. Đây cũng là một cụm từ viết tắt của Solid State Drive theo tiếng anh. Ngoài ra thì bạn có thể hiểu ổ cứng SSD là phương tiện để lưu trữ các dữ liệu trên bộ nhớ flash ở trạng thái rắn. Chúng cấu tạo từ 2 thành phần chính là bộ điều khiển flash và chip nhớ NAND. Ổ cứng lưu trữ SSD cũng sẽ giúp cho hệ thống của máy tính có thể được cải thiện một cách đáng kể về tốc độ lưu trữ và tốc độ truyền tải dữ liệu. Ngoài ra thì nó cũng có trọng lượng nhẹ và bền hơn ổ cứng HDD truyền thống.

So sánh ổ cứng SSD và HDD


Tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính của bạn?

So sánh ổ cứng SSD và HDD

Giữa 2 ổ cứng SSD và HDD cũng có sự khác biệt rất lớn từ cách thức hoạt động và cấu trúc bên trong. Nhưng cơ bản thì các bạn có thể thấy một số các điểm khác nhau rõ ràng nhất:

Tính năng của ổ cứng SSD

Dù là ổ cứng SSD hay HDD đều là các linh kiện phần cứng sẽ chịu trách nhiệm để lưu trữ các dữ liệu của máy tính bàn và laptop. Những tệp dữ liệu, ứng dụng, hệ điều hành thì đã được lưu trữ trên ổ cứng với các mục đích sử dụng khác nhau. Ổ cứng SSD cũng sẽ có gần giống với Ram như việc trang bị những bộ nhớ flash, nhưng Ram thì chỉ có thể chứa các dữ liệu tức thời và chúng sẽ bị mất đi sau khi bạn khởi động lại hệ thống. Còn với ổ cứng SSD hay là HDD thì các dữ liệu cũng sẽ được lưu trữ trong một thời gian dài, kể cả khi mà máy tính mất điện đột ngột.

Hiệu suất của máy tính khi sử dụng ổ cứng SSD

Tốc độ truyền dữ liệu nhanh và hiệu suất cao chính là lý do mà hiện nay ổ cứng SSD trở nên phổ biến. Nếu như người dùng mà sử dụng ổ cứng HDD mà chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD thì quá trình khởi động ứng dụng hay là copy dữ liệu bạn sẽ cảm thấy tốc độ của nó thay đổi một cách rõ ràng. Chúng sẽ nhanh hơn và thể hiện được rõ nét hơn. Ổ cứng SSD giá rẻ thường hiện nay cũng đã đạt được tốc độ đọc/ghi là 570/500 (MB/s). Còn các ổ cứng SSD M.2 còn có tốc độ lên đến 3.400 MB/s. Hiệu suất của ổ cứng SSD cũng đã tốt hơn nhiều so với các ổ cứng HDD truyền thống.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Những chuẩn SSD thường gặp

Hiện nay chúng ta cũng đã có các chuẩn ổ cứng SSD như là: SATA, mSATA, SATA Express, U.2, M.2, PCIe. Nhưng với người dùng thường thì ổ cứng SSD SATA, M.2 là 2 chuẩn ổ cứng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Những ổ lưu trữ SSD cũng sẽ rất dễ dàng để lắp đặt trên laptop chứ không phải bị hạn chế giống như các ổ cứng HDD truyền thống.

Mẹo kiểm tra xem máy tính có đang sử dụng ổ cứng SSD không?


Tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính của bạn?

Mẹo kiểm tra xem máy tính có đang sử dụng ổ cứng SSD không?

Bạn cần tìm ứng dụng Defragment and optimize drives trên thanh tìm kiếm Start của Windows. Sau khi đã mở ứng dụng lên thì màn hình sẽ xuất hiện một bảng tác vụ có hiển thị trạng thái của ổ cứng mà máy tính của bạn đang sử dụng.

Tại tab "Media type" nếu như hiển thị cụm từ "Solid state drive" thì đây chính là ổ cứng có chuẩn SSD; "Hard disk drive" thì là chuẩn ổ cứng HDD.

Nên sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính của bạn không?


Tại sao nên sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính của bạn?

Nên sử dụng ổ cứng SSD cho máy tính của bạn không?

Việc máy tính của bạn có trang bị thêm ổ cứng SSD để có thể lưu trữ các file ứng dụng và hệ điều hành là điều vô cùng cần thiết với các bộ máy tính hiện nay. Dù mục đích của bạn là chơi game hay là làm việc thì ổ cứng SSD cũng là một sự lựa chọn không thể thiếu được. Bạn có thể kết hợp để sử dụng cùng lúc cả ổ cứng SSD và HDD để tối ưu chi phí và hiệu quả khi sử dụng. Bạn cũng nên trang bị ngay một ổ cứng SSD cho bộ máy tính của mình nhé.

Trên đây chính là các thông tin cơ bản mà người dùng cần phải biết về ổ cứng lưu trữ SSD trên máy tính của mình. Cũng còn tùy vào các nhu cầu riêng của mỗi người mà người dùng cần lựa chọn ổ cứng có những yếu tố như dung lượng và tốc độ khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn đã có thể chọn và trang bị cho máy tính của mình một ổ cứng SSD vừa ý nhất.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo vào BIOS trên máy tính Windows 11 nhanh chóng nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát