Máy Tính An Phát
25/03/2022

Tại sao ổ cứng máy tính nhanh bị hỏng và cách xử lý?

Ổ cứng trong máy tính là một linh kiện vô cùng quan trọng trong máy tính, các dữ liệu trong máy tính đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng cũng sẽ luôn được sử dụng thường xuyên. Thông thường thì tuổi thọ của ổ cứng máy tính bàn sẽ vào khoảng 6 năm. Nhưng không phải ổ cứng nào cũng được vậy mà sẽ có trường hợp ổ cứng chỉ sử dụng 1 - 2 năm đã hỏng. Vậy tại sao lại xảy ra trường hợp như thế thì các bạn hãy theo dõi trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tại sao ổ cứng máy tính của bạn nhanh bị hỏng?

Lý do gì mà cùng một mẫu laptop giống nhau mà có người sử dụng ổ cứng đến 6 - 7 năm còn có người lại chỉ có 2 năm. Đó chính là dựa vào thói quen sử dụng laptop hàng ngày của bạn. Hãy theo dõi xem đó là những thói quen gì nhé!

Tắt bật laptop liên tục


Tại sao ổ cứng máy tính nhanh bị hỏng và cách xử lý?

Tắt bật laptop liên tục

Nhiều người dùng có việc ra ngoài trong thời gian ngắn vì thế nên tắt bật laptop liên tục, nhiều người dùng sẽ nghĩ rằng nó không ảnh hưởng gì thế nhưng nó sẽ khiến cho ổ cứng laptop làm việc với một tần suất cao và ổ cứng sẽ rất nhanh bị hao mòn.

Các bạn chỉ được tắt hẳn máy tính đi khi mà ra ngoài trong một thời gian dài tầm 3 tiếng trở lên. Còn nếu như ra ngoài trong một thời gian ngắn thì tốt nhất nên chuyển máy tính sang chế độ Sleep để hệ thống chỉ cần ngắt nguồn điện vào ổ cứng là được.

Để cho máy tính bị quá nóng

Giải mã tình trạng ổ cứng máy tính nhanh bị hỏng có thể là do bạn đang thực hiện những tác vụ quá nặng trong máy tính một thời gian dài. Và khi các bạn sử dụng máy tính trong những ngày có nhiệt độ cao bạn sẽ thấy máy tính nóng lên rất nhanh.

Có những người dùng không có kinh nghiệm sẽ không để ý quá nhiều nhưng điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các linh kiện bên trong. Bởi vì chúng vừa phải hoạt động với những thao tác nặng lại cảm thấy vô cùng nóng nực.

Tốt nhất là các bạn cũng nên tắt để máy để chúng nghỉ một thời gian và cân bằng lại cách sử dụng của mình hàng ngày. Ngoài ra các bạn cũng nên tìm hiểu một số các biện pháp giúp tản nhiệt cho laptop như là sử dụng đế tản nhiệt laptop, không đặt laptop lên gối, chăn, đệm,...

>>> Bật mí những giải pháp tốt nhất khi máy tính cho văn phòng xảy ra lỗi

Tránh tối đa sự va đập


Tại sao ổ cứng máy tính nhanh bị hỏng và cách xử lý?

Tránh tối đa sự va đập

Khi sử dụng laptop các bạn cần phải lưu ý rằng chỉ cần một số các va đập nhẹ thôi cũng sẽ khiến cho ổ cứng bị hư hỏng. Nhất là khi các bạn sử dụng ổ cứng HDD. Vì thế mà khi di chuyển tốt nhất là các bạn nên sử dụng túi chống sốc cho laptop.

Ngoài ra khi tháo lắp ổ cứng các bạn cũng cần để ý rằng tuyệt đối không được tháo ổ cứng ra khỏi laptop khi hoạt động để tránh ổ cứng nhanh bị hỏng. Nếu có thể thì các bạn cũng nên nâng cấp ổ cứng HDD trong máy lên SSD, khi lựa chọn cũng cần chọn ổ cứng SSD phù hợp và có ít kinh nghiệm khi tiến hành nâng cấp ổ cứng.

Điện áp bị thay đổi một cách đột ngột

Khi sử dụng máy tính hay laptop thì việc điện áp bị thay đổi đột ngột cũng sẽ gây hại cho các linh kiện bên trong. Vì thế nếu như các bạn muốn tuổi thọ của ổ cứng lâu dài thì tốt nhất là nên tạo ra một nguồn điện ổn định cho máy tính.

Thao tác với dữ liệu quá nhiều


Tại sao ổ cứng máy tính nhanh bị hỏng và cách xử lý?

Thao tác với dữ liệu quá nhiều

Trong mỗi ổ cứng sẽ có rất nhiều sector đã được sắp xếp theo đúng thứ tự, khi các bạn thực hiện quá nhiều những thao tác như sao chép hay xóa dữ liệu nào đó nhiều lần thì ổ cứng sẽ rất nhanh chóng gặp tình trạng phân mảnh, như thế cũng có nghĩa là với một tập tin sẽ nằm ở rất nhiều các sector khác nhau.

Khi đó ổ cứng sẽ phải hoạt động nhiều hơn và lâu hơn bình thường để có thể xuất ra một tập tin hoàn hảo dành cho bạn bởi vì mỗi mảnh của chúng sẽ nằm ở các vị trí khác nhau trong ổ cứng thay vì gần nhau. Vì thế mà ổ cứng của bạn cũng sẽ rất nhanh bị mòn và hỏng hóc.

Còn nếu như công việc của bạn cần phải thao tác nhiều với dữ liệu thì tốt nhất là nên sử dụng các công cụ để chống phân mảnh. Đây sẽ là cách giải quyết tốt nhất cho người dùng.

Cách kéo dài tuổi thọ của ổ cứng máy tính


Tại sao ổ cứng máy tính nhanh bị hỏng và cách xử lý?

Cách kéo dài tuổi thọ của ổ cứng máy tính


Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi thì chắc các bạn cũng đã biết được các lý do tại sao mà ổ cứng máy tính nhanh bị hỏng và những cách xử lý hiệu quả nhất. Hy vọng với các thông tin trên, bạn đã có thể sử dụng máy tính một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

>>> Bài viết liên quan: Có nên cắm sạc để sử dụng khi pin laptop đã đầy 100% không?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát