Máy Tính An Phát
Tắt máy tính khi đang cập nhật thì điều gì sẽ xảy ra?
26/05/2021

Tắt máy tính khi đang cập nhật thì điều gì sẽ xảy ra?

Khi máy tính của bạn có bản cập nhật mới thì bạn thường sẽ chọn một thời gian phù hợp để cập nhật và kèm theo đó chính là cảnh báo của Microsoft không nên làm gián đoạn quá trình cập nhật. Nhưng nếu như bạn có việc gấp và cần phải tắt máy ngay khi đang cập nhật thì điều gì có thể xảy ra. Hãy theo dõi các thông tin trong bài viết dưới đây của maytinhanphat.vn nhé.

Tổng quan về các quy trình cập nhật Windows Update


Tắt máy tính khi đang cập nhật thì điều gì sẽ xảy ra?

Tổng quan về các quy trình cập nhật Windows Update

Trước Windows Vista thì Microsoft cũng đã phát hành những bản cập nhật cho hệ điều hành dưới dạng là những gói dịch vụ riêng mà bạn cần phải cài theo cách thủ công từ những thiết bị có thể khởi động. Điều này cũng là do liên quan đến những kiến trúc cơ bản của Windows tại lúc đó.

Với Vista thì Microsoft quyết định là cài những bản cập nhật qua mạng và thông qua quy trình gọi là “Component-Bases Servicing (CBS)”. Thay đổi này trong khi cập nhật cũng sẽ tương ứng với các sự thay đổi trong kiến trúc của Windows Vista lúc đó.

Vista cũng đã được xây dựng như tập hợp nhiều thành phần tự cung tự cấp. Mỗi phần của Windows mà chúng ta đã quen thuộc là thực thể riêng biệt. Sự thay đổi trong kiến trúc này hiện nay vẫn còn tồn tại trong Windows 10.

Vì thế nên khi quyết định cài bản cập nhật thì CBS cũng sẽ kiểm tra những tệp để có thể đảm bảo rằng các tệp thành phần cụ thể và các tệp lõi đều sẽ có. Nếu như các tệp đều có đầy đủ thì CBS cũng sẽ bắt đầu quá trình để cài đặt.

Tiếp theo thì CBS sẽ cài các tệp và công cụ cần thiết để cho Windows hoạt động. Điều này cũng đã bao gồm các tính năng như Windows Explorer, trình điều khiển các phần cứng và tệp hệ điều hành quan trọng.

Khi các tệp cần thiết đã được cài đặt thì CBS đánh dấu quá trình hoàn tất, sau đó thì Windows khởi động lại. Lần tiếp theo khi mà máy tính khởi động khi đã cập nhật thành công hay không thành công thì CBS cũng sẽ kiểm tra lại xem quá trình đã hoàn tất chưa.

Nếu như quá trình đã hoàn tất thì nó cũng sẽ cho phép Windows khởi động một cách bình thường. Nếu không thì CBS cũng sẽ xóa những ảnh hưởng của bản cập nhật không thành công trước đó.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ giá cao

Tắt máy tính khi đang cập nhật thì điều gì sẽ xảy ra?


Tắt máy tính khi đang cập nhật thì điều gì sẽ xảy ra?

Tắt máy tính khi đang cập nhật thì điều gì sẽ xảy ra?

Ví dụ máy tính của bạn đang cập nhật mà bị treo thì chắc chắn bạn sẽ phải khởi động lại hay là tắt máy để có thể cập nhật sau. Lần sau khi mà đang khởi động máy tính văn phòng này thì cũng sẽ có một trong hai điều xảy ra:

  • CBS sẽ thực hiện công việc của mình và Windows sẽ khởi động thường xuyên.
  • Windows sẽ bị treo và không thể khởi động được hay là gặp lỗi màn hình xanh.

Trong trường hợp đầu thì CBS sẽ khôi phục bản cập nhật và đảo ngược bản cập nhật để Windows có thể giống như trước khi cập nhật. Vì thế nên Windows sẽ khởi động bình thường.

Trong trường hợp hai thì CBS sẽ không thể khôi phục được bản cập nhật vì các lý do và Windows sẽ không khởi động được.

Trên lý thuyết thì CBS sẽ lưu lại hệ điều hành của bạn khi máy tính bị cắt điện đột ngột thế nhưng không phải là lúc nào nó cũng sẽ hoạt động. Windows cũng cần những tệp hệ điều hành cốt lõi để có thể hoạt động bình thường.
Nếu những tệp đó không xuất hiện hay bị hỏng trong khi cài bản cập nhật, CBS cũng sẽ không thể trợ giúp. Bởi vì CBS cũng sẽ cần những tệp lỗi Windows đó để hoạt động.

Đó là cũng chính là lý do tại sao mà Windows cảnh báo cho người dùng là không được tắt máy trong khi cài bản cập nhật vì bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào thì nó sẽ cập nhật những tệp cốt lõi.

Vì thế nên điều mà bạn cần lưu ý đó là không được tắt máy khi Windows đang cài những bản cập nhật. Điều này cũng có thể sẽ dẫn đến việc những tệp lõi bị mất và Windows sẽ không thể khởi động được.

Điều đó cũng có nghĩa là nếu như máy tính mà bị tắt do mất điện đột ngột thì việc CBS có thể sửa lỗi được là khá cao. Dù khi CBS không thể lưu được trong ngày thì bạn vẫn có thể sửa được Windows theo những cách thủ công bằng cách là gỡ cài những bản cập nhật.

Trong trường hợp mà màn hình trống và Windows không làm gì sau khi đã cập nhật không thành công thì bạn cũng có thể tự khôi phục các dữ liệu cá nhân của mình, nhưng quá trình này thì cũng sẽ làm mất nhiều thời gian hơn.

Cần làm gì nếu máy tính hiển thị màn hình trống?


Tắt máy tính khi đang cập nhật thì điều gì sẽ xảy ra?

Cần làm gì nếu máy tính hiển thị màn hình trống?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên thì nếu những bản cập nhật mà không được cài đúng cách thì bạn sẽ có thể gặp lỗi màn hình xanh hay màn hình trống. Dù lỗi màn hình xanh sẽ rất dễ sửa bằng cách là khắc phục sự cố, nhưng lỗi màn hình trống thì sẽ cần lấy ổ cứng để khôi phục dữ liệu.

Vì thế nên nếu máy tính của bạn mà gặp lỗi màn hình trống thì bạn cần lấy ổ cứng ra và kết nối với máy tính khác để làm ổ đĩa ngoài và sao chép các dữ liệu sang máy tính đó. Tiếp theo là bạn cần định dạng lại ổ đĩa rồi kết nối trở lại với máy tính của mình và cài lại Windows.

Như vậy thì nếu như quá trình chạy Windows Update mà máy tính của bạn có bị treo. Thì bạn cần khởi động lại máy tính sau khi CBS đã đảo ngược những thay đổi và Windows khởi động lại thì bạn cần đảm là bảo xóa tệp cập nhật Windows cũ, bộ nhớ cache của các bản cập nhật cũ để có thể đảm bảo các tệp cập nhật không hợp lệ sẽ không xuất hiện trên máy tính.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp khi bạn thắc mắc về việc tắt máy tính khi đang cập nhật. Như vậy thì tốt nhất là bạn cũng không nên làm thế vì có thể bạn sẽ phải làm nhiều việc phức tạp thì mới có thể sử dụng máy tính được như bình thường.

>>> Bài viết liên quan: Phần mềm diệt virus có làm chậm máy tính không?
 
Các tin tức khác
icon Tham khảo 6 trình duyệt web dành cho máy tính tốt nhất
icon 5 nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị nhiễm Virus
icon Chia sẻ mẹo ẩn ổ đĩa trên máy tính Windows 11 hiệu quả nhất
icon 4 lý do người dùng nên sử dụng máy tính cảm ứng Asus
icon Có nên nâng cấp lên máy tính cài Windows 11 bây giờ không?
icon Mẹo sao lưu và khôi phục driver nhanh chóng trên máy tính Windows 11
icon Những điều về máy tính văn phòng mà người dùng nên biết
icon 5 phần mềm dọn rác cho máy tính văn phòng miễn phí tốt nhất
icon Cần chú ý đến yếu tố nào khi chọn màn hình máy tính văn phòng?
icon 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
Máy Tính An Phát