Máy Tính An Phát
24/07/2021

Thời điểm cần chỉnh độ tương phản của màn hình máy tính

Độ tương phản của màn hình máy tính là thước đo về chất lượng hiển thị hình ảnh vô cùng quan trọng của màn hình máy tính nói riêng và thiết bị điện tử nói chung. Đây cũng là một tiêu chí mà có rất nhiều người dùng đều cân nhắc khi chọn màn hình. Vậy bạn đã biết thời điểm nào thì cần chỉnh độ tương phản của màn hình máy tính bàn chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể tìm được câu trả lời nhé.

Độ tương phản của màn hình máy tính là gì?


Thời điểm cần chỉnh độ tương phản của màn hình máy tính

Độ tương phản của màn hình máy tính là gì?

Độ tương phản của màn hình máy tính chính là sự khác biệt về độ sáng nhất giữa hai màu trắng và đen nhất khi hai màu này hiển thị cùng lúc trên màn hình máy tính. Nói đơn giản thì độ tương phản chính là sự khác biệt giữa hai màu đen và trắng của màn hình máy tính.

Tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có được một tiêu chuẩn cụ thể để có thể đo được độ tương phản của màn hình. Nhà sản xuất máy tính bàn văn phòng sẽ làm việc này bằng cách là đo độ sáng tối đa trên các điểm ảnh và so sánh với chính nó, lúc mà không được truyền tín hiệu. Vì thế mà cũng sẽ khá khó để có thể kiểm chứng được các thông số này và không phải lúc nào các kết quả cũng sẽ cho ra chính xác.

Có 2 loại độ tương phản của màn hình bao gồm:

Tầm quan trọng của độ tương phản với màn hình máy tính


Thời điểm cần chỉnh độ tương phản của màn hình máy tính

Tầm quan trọng của độ tương phản với màn hình máy tính

Độ tương phản của màn hình mà càng cao thì màn hình máy tính cũng sẽ hiển thị càng sắc nét và điều đó cũng sẽ giúp bạn có thể nhìn thấy được nhiều chi tiết hơn trong hình ảnh. Vì khi mà độ tương phản càng cao thì những vùng sáng và tối trong hình ảnh hiển thị sẽ rõ ràng, khung cảnh cũng sẽ thể hiện rõ nét hơn. Ví dụ như các bạn xem khung cảnh trời tối ở màn hình độ tương phản thấp thì màu đen sẽ giống màu ghi hơn và điều này sẽ làm cho những người xem khó chịu.

Tiếp theo thì độ tương phản còn thể hiện mức độ sâu của màu đen mà màn hình máy tính hiển thị. Vì thế mà chúng tôi khuyên các bạn là nếu như chọn laptop thì nên so sánh về mức độ hiển thị màu đen để chọn mẫu laptop có màn hình chất lượng tốt nhất.

Độ tương phản cao thì cũng đồng nghĩa với việc là chất lượng của những hình ảnh cũng sẽ cao hơn, điều này thì cũng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn làm những công việc liên quan đến đồ họa,… cần màn hình chuẩn xác hay nếu như bạn muốn xem phim hay xem những nội dung trên máy tính một cách ấn tượng hơn thì bạn có thể quan tâm đến các yếu tố này nhé.

>>> Xem thêm: Dịch vụ mua bán laptop cũ cũ hỏng tại Hà Nội

Độ tương phản màn hình càng cao thì sẽ càng tốt


Thời điểm cần chỉnh độ tương phản của màn hình máy tính

Độ tương phản màn hình càng cao thì sẽ càng tốt

Màn hình máy tính mà có độ tương phản cao thì cũng đồng nghĩa với việc chất lượng hình ảnh cũng sẽ tốt hơn nhưng các bạn chắc cũng đã biết cái gì quá thì cũng sẽ không tốt. Các chuyên gia cũng đã khuyên là nên chọn những màn hình có độ tương phản tĩnh là 1100:1 - 2000:1 thì sẽ đủ cho màn hình của máy tính của bạn hiện nay.

Bạn cũng cần phải lưu ý rằng trong môi trường làm việc mà có nhiều ánh sáng thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của máy tính vì màn hình sẽ bị ánh sáng bên ngoài hắt vào. Thế nên nếu như thực sự bạn muốn xem độ tương phản của máy tính cao đến đâu thì bạn nên thử trong môi trường có ít ánh sáng với những chương trình có nhiều cảnh tối.

Thời điểm bạn cần chỉnh độ tương phản cho màn hình máy tính


Thời điểm cần chỉnh độ tương phản của màn hình máy tính

Thời điểm bạn cần chỉnh độ tương phản cho màn hình máy tính

Việc chỉnh độ tương phản cho màn hình máy tính đúng cách sẽ giúp những trải nghiệm hiển thị của người dùng và bảo vệ mắt tốt hơn. Nhưng thời điểm nào thì bạn cần điều chỉnh độ tương phản cho màn hình máy tính?

Khi bạn sử dụng máy tính trong môi trường có nhiều ánh sáng, dưới ánh nắng mặt trời thì sẽ rất khó quan sát được những nội dung hiển thị trên màn hình. Khi sử dụng máy tính trong một môi trường thiếu ánh sáng và làm việc ban đêm và thì sẽ cần giảm độ sáng của màn hình để tránh chói mắt.

Nếu như bạn muốn xem các hình ảnh, video hay bất cứ chương trình đồ họa với độ nét cao, màu sắc đậm hơn thì cần giảm chói mắt với tông màu trắng.

Sau đây là những bước để chỉnh độ tương phản màn hình trên máy tính:

Qua bài viết trên thì các bạn cũng có thể thấy rằng độ tương phản của màn hình máy tính là một yếu tố vô cùng quan trọng sẽ ảnh hưởng đến những trải nghiệm của người dùng. Bên cạnh đó thì các bạn cũng đã biết rằng, màn hình không cần có tỷ lệ tương phản cao mới là tốt mà chỉ cần vừa đủ thôi.

>>> Bài viết liên quan: Bỏ túi các mẹo cập nhật/gỡ bỏ driver máy tính hiệu quả nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát