Máy Tính An Phát
04/05/2021

Thủ thuật trong máy tính Windows 10 mà có thể bạn chưa biết( Phần 1)

Hệ điều hành Windows 10 là một hệ điều hành rất tuyệt vời thế nhưng làm thế nào để người dùng có thể trải nghiệm được hết hiệu suất và các tính năng của nó. Bài viết dưới đây của maytinhanphat.vn cũng sẽ giới thiệu cho người dùng những thủ thuật trong máy tính Windows 10 mà có thể bạn chưa biết.

1. Nút menu Start bí mật


Thủ thuật trong máy tính Windows 10 mà có thể bạn chưa biết( Phần 1)

Nút menu Start bí mật

Nếu bạn vẫn là một fan của nút menu Start cổ thì hiện nay bạn vẫn có thể sẽ được sở hữu nó trên Windows 10. Khi bạn bấm chuột phải vào biểu tượng của Windows ở góc bên trái thì nó cũng sẽ xuất hiện jump menu bằng chữ với các tùy chọn rất quen thuộc như Programs and Features, Search, Run. Những tùy chọn này đều sẽ có sẵn và thông qua giao diện của menu chuẩn, nhưng bạn cũng sẽ có thể truy cập vào chúng một cách nhanh hơn qua giao diện của văn bản này.

2. Nút Show Desktop bí mật

Ở góc dưới bên phải của màn hình sẽ có nút Show Desktop bí mật. Bạn không thể thấy nó thì có thể nhìn vào phía dưới bên phải, cạnh ngày và thời gian. Ở đó bạn có thể nhìn thấy một nút nhỏ trong suốt, bấm vào đó và nó hiển thị desktop.

3. Xoay màn hình bằng Ctrl + Alt và phím mũi tên


Thủ thuật trong máy tính Windows 10 mà có thể bạn chưa biết( Phần 1)

Xoay màn hình bằng Ctrl + Alt và phím mũi tên

Bạn cũng có thể xoay màn hình máy tính văn phòng bằng cách bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt và phím mũi tên. Mũi tên đi xuống thì sẽ làm màn hình lộn ngược, những phím như trái/phải thì sẽ xoay nó góc 90 độ và mũi tên lên trên thì sẽ đưa màn hình trở lại như bình thường.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể bấm chuột phải trên nền desktop > Graphics Options > Rotation để có thể xoay theo nhiều hướng. Tính năng này cũng đã có sẵn trên Windows 7 và 10.

4. Tính năng trượt để tắt máy

Thủ thuật này cũng sẽ chỉ có thể hoạt động được trên Windows 10, nó cũng sẽ hơi phức tạp. Bấm chuột phải trên desktop > New > Shortcut. Trong cửa sổ bật lên thì bạn hãy dán dòng mã sau:

%windir%\System32\SlideToShutDown.exe

Như thế sẽ tạo ra một biểu tượng và bạn sẽ có thể dễ dàng đổi tên thành những gì mà bạn muốn. Để có thể tắt máy bằng cách trượt xuống thì bạn hãy bấm đúp vào biểu tượng mới vừa tạo như thế sẽ thấy một hình bóng mờ. Sau đó bạn sử dụng chuột để có thể kéo nó xuống dưới của màn hình.Nhưng bạn cần phải biết rằng đây không phải là để máy tính ở chế độ Sleep mà là tắt máy.

5. Bật chế độ “God Mode”


Thủ thuật trong máy tính Windows 10 mà có thể bạn chưa biết( Phần 1)

Bật chế độ “God Mode”

Đây là một cách để có thể truy cập vào chế độ God mode. Bấm chuột phải trên desktop > New > Folder. Đặt lại tên thư mục với mã:

GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

Sau đó bạn hãy để vào cửa sổ "God Mode” và bấm đúp vào thư mục.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

6. Nhấp chuột phải vào Tile

Nếu như bạn muốn cá nhân hóa các ô Tile trên Windows một cách nhanh chóng thì chỉ cần bấm chuột phải vào chúng để có thể xuất hiện một trình đơn. Trình đơn này có thể cung cấp cho bạn những tùy chọn khác nhau ví dụ như bỏ ghim từ menu Start, thay đổi kích thước, hay tắt live tile.

7. Bấm chuột phải vào thanh Taskbar


Thủ thuật trong máy tính Windows 10 mà có thể bạn chưa biết( Phần 1)

Bấm chuột phải vào thanh Taskbar

Đây là một tiện ích rất tiện dụng sẽ cho phép bạn nhanh chóng truy cập vào những ứng dụng trên thanh công cụ, Cortana và Windows scheme. Có rất nhiều các ứng dụng được đặt ở đó và chỉ cần một cú bấm chuột.

8. Ghim cửa sổ

Tính năng này cũng đã có mặt từ Windows 7, nhưng có các tính năng bổ sung trong Windows 10. Nếu như bạn lấy một cửa sổ và kéo nó sang một bên màn hình thì nó cũng sẽ được thu nhỏ và vừa với nửa màn hình.

Trong Windows 10 thì bạn cũng có một tùy chọn để kéo cửa sổ tới bất cứ góc nào của màn hình và để cửa sổ đó chiếm ¼ màn hình. Bạn thực hiện thao tác này bằng cách bấm phím tắt Windows + phím mũi tên bất kỳ.

9. Chuyển nhanh giữa các máy tính bàn ảo


Thủ thuật trong máy tính Windows 10 mà có thể bạn chưa biết( Phần 1)

Chuyển nhanh giữa các máy tính bàn ảo

Nếu như bạn muốn thực hiện đa nhiệm trên máy tính và Windows 10 cũng đã cung cấp cho người dùng để có thể truy cập vào máy tính bàn ảo.

Để thử nó thì đầu tiên bạn cần bấm vào thanh tác vụ. Sau đó thì bạn có thể kéo bất cứ cửa sổ đang mở nào vào "New desktop" ở ô dưới cùng bên phải để có thể tạo ra máy tính bàn ảo mới mà bạn sẽ có thể thấy ở dưới cùng của trình tác vụ.

Khi bạn bấm vào chế độ để xem tác vụ thì bạn cũng có thể chuyển đổi giữa những máy tính bàn ảo bằng cách bấm nút Windows + Ctrl + mũi tên sang phải/trái. Điều này sẽ cho phép bạn chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở.

Để có thể xóa máy tính bàn ảo thì bạn cũng chỉ cần quay lại chế độ xem tác vụ và xóa từng máy tính bàn ảo đi mà sẽ không đóng các ứng dụng đã nằm trong máy tính đó.

10. Biến cửa sổ Command Prompt thành trong suốt


Thủ thuật trong máy tính Windows 10 mà có thể bạn chưa biết( Phần 1)

Biến cửa sổ Command Prompt thành trong suốt

Đây là một tính năng mới trên Windows 10 và nó cũng có thể hữu ích với một số người dùng. Để có thể truy cập vào giao diện Command Prompt trong Windows 10, bấm vào Windows và nhập "Command Prompt" để có thể truy cập nhanh vào những ứng dụng. Trong kết quả hiện ra thì bạn bấm vào Command Prompt. Để có thể biến cửa sổ đó thành trong suốt thì bạn cần bấm chuột phải vào phía trên cửa sổ để mở ra menu và chọn "Properties". Bấm vào tab "Colors” để xem các tùy chọn. Ở cuối tab này thì bạn cũng có thể thấy thanh trượt "Opacity", sẽ cho phép bạn có thể tạo ra cửa sổ trong suốt Command Prompt.

Trên đây là những thủ thuật mà Windows 10 sẽ mang lại cho người dùng. Những thủ thuật trên sẽ giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc sử dụng Windows.

>>> Bài viết liên quan: 6 mẹo bảo vệ máy tính đơn giản và hiệu quả nhất
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát