Máy Tính An Phát
27/04/2020

Tìm hiểu các đơn vị tính dung lượng ổ đĩa chi tiết nhất

Bit là thuật ngữ được viết tắt từ tiếng anh Binary Digit là đơn vị đo tính những thông tin trong máy tính và dung lượng của bộ nhớ như: thẻ nhớ, RAM, ổ cứng, USB,...Bit có thể lưu trữ ở 2 trạng thái thông tin là 0 hoặc là 1. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về các đơn vị tính dung lượng ổ đĩa bạn hãy tham khảo hết bài viết sau đây của Máy Tính An Phát để có thông tin chi tiết.

Các đơn vị tính có trong ổ đĩa

Hầu hết trên máy tính thường sử dụng những đơn vị tính chủ yếu như: Byte, Kilobyte, Megabyte, Gigabyte, Terabyte. Còn các đơn vị khác không được sử dụng phổ biến bởi nó có dung lượng quá lớn hoặc quá nhỏ. Các đơn vị tính dung lượng ổ đĩa bao gồm:

Tìm hiểu các đơn vị tính dung lượng ổ đĩa chi tiết nhất

Hình ảnh về các đơn vị đo lường cơ bản trong máy tính

Định nghĩa chi tiết những đơn vị tính dung lượng ổ đĩa

Để có thể hiểu hơn về đơn vị tính dung lượng trong ổ đĩa trên PC, vấn đề này sẽ được làm rõ ngay sau đây:

Bit

Bit là một đơn vị nhỏ nhất của bộ nhớ PC, nó có thể lưu trữ thông tin ở hai trạng thái một là có hoặc là không. Hầu như người ta không sử dụng đến đơn vị tính này bởi vì nó có dung lượng quá thấp không có đủ không gian để lưu trữ. Cho nên đây chỉ là đơn vị tính để cho người dùng dễ hình dung được dung lượng có trong ổ đĩa.

Byte

Đơn vị tính tiếp theo mà Máy Tính An Phát muốn nhắc tới là Byte - đây là đơn vị tính được sử dụng phổ biến hiện nay. 1 byte được tính bằng 8 bit và 1 byte được thể hiện được 256 trạng thái của thông tin khác nhau trong dữ liệu. Trạng thái này có thể đưa ra những ví dụ hoặc số kết hợp với chữ.

Tìm hiểu các đơn vị tính dung lượng ổ đĩa chi tiết nhất

Byte là đơn vị đo lường thông tin được áp dụng phổ biến hiện nay

>> Xem thêm: Nên nâng cấp RAM hay SSD tốt hơn cho máy tính

Một ký tự có thể biểu diễn bằng 1 byte còn một từ có thể tương đương với 10 byte. Một câu có độ dài trung bình tương đương với 100 byte. Byte là thước đo trên PC chuẩn mực được nhiều người sử dụng.

Kilobyte

Kilobyte là đơn vị đo lớn hơn byte, nếu như 1 kilobyte sẽ bằng 1000 byte nhưng theo như định nghĩa thì 1024 byte thì bằng 1 kilobyte. Một đoạn văn ngắn khoảng 200 - 300 từ thì tương đương với 1 kilobyte, còn đoạn văn dài hoặc bài văn ngắn tương đương với 1 tờ A4 thì bằng 100 Kilobyte.

Megabyte

Khi chưa có những đơn vị lớn hơn Megabyte ra đời thì đây là được xem là một lượng dữ liệu vô cùng lớn trên một chiếc máy tính. Để có thể hình dung dễ hơn 1000 kilobyte thì mới bằng 1 Megabyte.

Tuy nhiên với công nghệ tiên tiến và hiện đại ngày nay cùng với nhu cầu sử dụng của con người ngày càng lớn thì Megabyte chỉ là đơn vị tính bình thường. Một quyển sách nhỏ hay 1,44 Megabyte có thể lưu trữ trên một đĩa mềm có kích thước 3-½ inch. Nhưng với 100 Megabyte có thể lưu trữ được vài quyển bách khoa toàn thư với ổ đĩa CD - ROM có dung lượng lên tới 600 Megabyte.

Tìm hiểu các đơn vị tính dung lượng ổ đĩa chi tiết nhất

Megabyte có thể lưu trữ được một lượng dữ liệu lớn

Gigabyte

Khi chúng ta đề cập đến không gian đĩa hay ổ lưu trữ chúng ta không thể không nhắc đến Gigabyte. Đây là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến hiện nay, 1000 Megabyte mới xấp xỉ bằng 1 Gigabyte.

Để hình dung được rõ hơn dung lượng của Gigabyte bạn có thể hiểu qua ví dụ một lượng sách có độ dài 10 mét khi được xếp ở trên giá thì mới bằng 1 Gigabyte. Còn nếu như bạn muốn lưu trữ nội dung số lượng sách một tầng thư viện thì chỉ cần 100 Gigabyte.

Terabyte

1000 Gigabyte hay triệu triệu byte thì mới bằng 1 Terabyte như vậy chúng ta có thể thấy đây là một dữ liệu có dung lượng vô cùng lớn phải không. Đơn vị đo này có lượng lưu trữ rất lớn nên chưa được sử dụng phổ biến hiện nay.

Để có thể hiểu được dữ liệu mà nó có thể chứa được trong không gian máy PC lớn đến nhường nào thì bạn có thể hình dung 3,6 triệu bức ảnh có kích thước lớn hoặc video có thời lượng 300 giờ chất lượng cao thì mới bằng 1 Terabyte. Bên cạnh đó, 1000 bản copy của cuốn bách khoa toàn thư thì chỉ cần 1 Terabyte để lưu trữ, còn để lưu trữ cả 1 thư viện lớn bạn chỉ mất 10 Terabyte.

Petabyte

Petabyte là một thuật ngữ còn khá xa lạ với mọi người vì nó không được nhắc đến và sử dụng phổ biến. 1000 Terabyte hoặc vài triệu Gigabyte thì mới bằng 1 Petabyte, thật khó có thể hình dung được lượng dữ liệu mà Petabyte có thể lưu trữ phải không nào?

Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ hơn bạn có thể xem qua vài ví dụ sau:

Tìm hiểu các đơn vị tính dung lượng ổ đĩa chi tiết nhất

Petabyte là đơn vị lưu trữ dữ liệu lớn nhất hiện nay

Chắc chắn qua bài viết này bạn đã hiểu kha khá về các đơn vị tính dung lượng ổ đĩa rồi phải không? Hy vọng với tất cả những tìm hiểu trên đã mang đến cho quý vị bạn đọc những tìm hiểu thú vị. Và bạn đừng quên truy cập vào website maytinhanphat.vn  để cập nhập thêm nhiều thông tin và sản phẩm mới về công nghệ, điện tử nhé!

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát