Máy Tính An Phát
11/08/2020

Tìm hiểu về những công nghệ màn hình máy tính xách tay hiện nay

Khi lựa chọn máy tính thì ngoài vấn đề cấu hình, thiết kế thì màn hình cũng là một yếu tố mà nhiều người sử dụng cân nhắc đến. Hiện nay có những loại màn hình sử dụng công nghệ gì, chúng có ưu nhược điểm ra sao. Hãy cùng máy tính An Phát cùng tìm hiểu những công nghệ màn hình máy tính xách tay đang phổ biến trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm:

Retina


Tìm hiểu về những công nghệ màn hình máy tính xách tay hiện nay
Công nghệ màn hình Retina

Retina là một thuật ngữ do Apple tạo ra để quảng cáo và tiếp thị hơn là khái niệm về một loại màn hình. Retina là màn hình IPS-LCD có mật độ điểm ảnh cao để mắt thường không nhận ra từng điểm ảnh trong điều kiện thông thường. Theo đó mà những chiếc macbook có mật độ điểm ảnh ở mức 230 ppi trở lên.

Theo tính toán thì mật độ điểm ảnh trên mỗi thiết bị được tính toán khác nhau dựa theo kích thước màn hình để tạo ra được độ phân giải phù hợp.

Ưu điểm của màn hình Retina là những hình ảnh được hiển thị rất mịn màng và sắc nét, màu sắc gần như hoàn hảo 99% màu tiêu chuẩn giống với thực tế nhất. Nhược điểm duy nhất của màn hình này là giá thành khá cao nếu muốn sở hữu nó.

TruBrite® TFT LED Backlit


Tìm hiểu về những công nghệ màn hình máy tính xách tay hiện nay

Màn hình Triluminos Display

TruBrite® là thương hiệu màn hình của Toshiba dành cho quảng cáo và tiếp thị. Công nghệ này có thể hấp thụ ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào màn hình, làm tăng khả năng chống chói, độ tương phản, cho độ chính xác màu sắc và góc nhìn tốt nhất cho màn hình.

So với trước kia tấm nền màn hình không có độ mịn cao, vì thế khi ánh sáng đi vào màn hình thường bị phản chiếu nhiều chiều gây ra hiện tượng chói, nhược điểm này sẽ làm sai lệch màu sắc, giảm độ tương phản và hiện tượng mỏi mắt.

Để có thể khắc phục được nhược điểm này, nhà sản xuất đã tạo ra màn hình có tấm nền mịn hơn và có thể khắc phục được nhược điểm trên. Kỹ thuật này được Toshiba áp dụng được lấy tên TruBrite® để tăng mức độ nhận diện thương hiệu sản phẩm.

Splendid Video Intelligent


Tìm hiểu về những công nghệ màn hình máy tính xách tay hiện nay
Màn hình Splendid Video Intelligent 

Splendid Video Intelligent là công nghệ được tạo ra bởi Asus để áp dụng cho những sản phẩm máy tính xách tay của mình. Nó có chức năng thay đổi độ sáng, tương phản, sắc nét, màu rực rỡ của hình ảnh sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của người dùng.

Công nghệ này sẽ tính toán cho chip xử lý những hình ảnh với các thông số cơ bản để phù hợp với nhu cầu người sử dụng. Không chỉ tạo ra được sự trong trẻo khi màn hình hiển thị ở độ phân giải thấp mà còn giảm nhoè để có thể mang đến không gian hình ảnh tự nhiên và tươi sáng hơn.

LED Backlit


Tìm hiểu về những công nghệ màn hình máy tính xách tay hiện nay
Màn hình LED Blacklit

Công nghệ LED Backlit này được áp dụng cho những màn hình tinh thể lỏng. Cụ thể thì màn hình tinh thể lỏng được chiếu sáng từ phía sau thì mới có thể hiển thị được màu sắc và hình ảnh.

Trước kia thì nhà sản xuất dùng đèn huỳnh quang để chiếu sáng nhưng có nhiều nhược điểm, ngày nay thì sử dụng công nghệ đèn LED nên nhược điểm đã được cải thiện. Công nghệ LED có rất nhiều ưu điểm như: màn hình mỏng hơn, ít tỏa nhiệt, tốn ít điện năng, có hiệu năng tốt hơn, giá thành sản xuất giảm và cũng rất quan trọng chính là bảo vệ môi trường.

Nhược điểm là các nhà sản xuất nếu không áp dụng công nghệ gì, tức là thuần màn hình tinh thể lỏng thì ánh sáng tạo ra có lượng ánh sáng xanh khá lớn, ảnh hưởng đến mắt người dùng.

Active Matrix TFT Colour LCD

Tìm hiểu về những công nghệ màn hình máy tính xách tay hiện nay

Màn hình Active Matrix TFT Colour LCD

Công nghệ này có 3 yếu tố cấu thành là color TFT, active matrix và LCD. Về kỹ thuật, đây là màn hình tinh thể lỏng có tấm nền TFT với công nghệ điểm ảnh RGB, những điểm ảnh trong màn hình được điều tiết riêng biệt nên có khả năng thể hiện màu sắc và độ sáng tốt hơn. Từ đó mà khả năng thể hiện màu sắc chính xác và độ sáng cao hơn.

Acer CineCrystal LED Backlight


Tìm hiểu về những công nghệ màn hình máy tính xách tay hiện nay
Màn hình Acer CineCrystal LED Blacklight

Đây là công nghệ màn hình tinh thể lỏng được Acer đặt tên cho thiết bị máy tính xách tay của họ. Màn hình này là màn hình gương tinh thể lỏng sử dụng công nghệ đèn nền LED.

Màn hình này cho tỷ lệ tái tạo màu sắc và độ tương phản tốt hơn, thích hợp với mục đích sử dụng như trình chiếu hình ảnh và phim.

Nhược điểm là sự phản sáng và gây chói do lớp bóng khi sử dụng máy tính tại nơi có nhiều ánh đèn hay dưới trời nắng.

Triluminos Display


Tìm hiểu về những công nghệ màn hình máy tính xách tay hiện nay
Màn hình Triluminos Display 

Triluminos Display là công nghệ màn hình đèn nền của Sony cho phép tạo nên mảng màu rộng lớn nhờ chế độ lọc màu tốt hơn, mang đến cho người xem màu sắc phong phú và tự nhiên. Để làm được những điều này, Sony đã sử dụng các chấm lượng tử.

Cụ thể hơn thì công nghệ Triluminos này tận dụng bóng LED nền không phủ đặt trong ống thủy tinh với các chấm lượng tử đỏ và xanh lá. Hai loại chấm này hấp thụ ánh sáng xanh dương từ đèn nền rồi sau đó phát xạ thành màu đỏ và xanh lá. Qua phương pháp này, ánh sáng qua bộ lọc đỏ sẽ mang màu đỏ, và tương tự với các màu còn lại. Kết quả là có được mức độ tái tạo màu chính xác, hình ảnh đẹp hơn

Công nghệ Triluminos này giúp màn hình trên các máy tính xách tay Sony rực rỡ, góc nhìn rộng và màu sắc trung thực hơn. Hiển thị được màu sắc khó như đỏ, xanh lục, xanh lam…

HD BrightView LED Backlit


Tìm hiểu về những công nghệ màn hình máy tính xách tay hiện nay
Màn hình HD BrightView LED Backlit

Là tên mà HP đặt cho màn hình máy tính xách tay của mình. HD BrightView LED Backlit là màn hình gương tinh thể lỏng sử dụng bóng đèn nền LED có độ phân giải HD. Màn hình gương làm tăng độ tương phản, độ sáng, độ nét, có chiều sâu, khó bám bẩn và dễ vệ sinh hơn so với màn hình thế hệ cũ.

Ngoài ra có ưu điểm như giá rẻ và tiết kiệm điện. Nhược điểm là khả năng chống chói kém, dùng ngoài trời thì rất khó chịu.

Trên đây là một số những công nghệ màn hình máy tính xách tay đang có mặt trên thị trường mà máy tính An Phát đã tổng hợp lại được. Hy vọng bài viết trên đã giúp ích được cho bạn hơn trong quá trình lựa chọn máy tính xách tay cho mình.

>>> Bài viết liên quan: Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình máy tính và giải pháp khắc phục
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát