Máy Tính An Phát
26/02/2021

Tìm hiểu về sự khác nhau của máy tính văn phòng và chơi game

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều các dòng máy tính phục vụ cho các mục đích công việc khác nhau như: dân văn phòng, máy tính chơi game,... Những người dùng máy tính có kinh nghiệm lâu năm thì đưa ra lời khuyên chính là không nên mua máy tính cho văn phòng để chơi game và ngược lại. Vậy sự khác nhau giữa máy tính văn phòng và máy tính chơi game là gì?

Sự khác nhau về cấu hình

Sự khác nhau rất lớn giữa 2 máy tính đó chính là cấu hình máy tính. Thường thì cấu hình máy tính chơi game thì sẽ cao hơn so với máy tính cho văn phòng. Đa số những linh kiện máy tính chơi game đều sẽ có thông số kỹ thuật cao hơn, nhưng có một vài linh kiện sẽ tạo ra sự khác biệt rõ nhất đó chính là: CPU, Ram, ổ cứng, card đồ hoạ,...

CPU


Máy tính văn phòng và chơi game khác nhau như thế nào?

CPU

CPU của máy tính chơi game sẽ được trang bị cấu hình mạnh nhất, đa số những mẫu máy tính đó sẽ được trang bị vi xử lý từ Core i7 trở lên, chỉ có một số ít những phân khúc tầm trung hay giá rẻ là sử dụng Chip i5, i3. Ngoài ra thì các máy tính mà sử dụng Chip i3 thì sẽ không thể đáp ứng được các nhu cầu chơi game của các game thủ.

Còn với máy tính cho văn phòng thì sẽ được trang bị CPU thấp hơn, và đa số là i3, hay cao cấp hơn một chút là i5. Chỉ cần cấu hình như thế thôi là đã có thể đáp ứng được các công việc cho người dùng văn phòng rồi.

Ram


Máy tính văn phòng và chơi game khác nhau như thế nào?

Ram

Đối với máy tính thì Ram là một linh kiện vô cùng quan trọng, chúng sẽ quyết định đến sự mượt mà khi sử dụng máy tính của người dùng. Nếu máy tính mà có càng nhiều dung lượng Ram thì sẽ có thể mở được nhiều ứng dụng nặng cùng lúc.

Với các máy tính văn phòng thì bạn chỉ cần Ram 8GB là đã có thể sử dụng một cách thoải mái các ứng dụng mà không lo bị giật lag. Còn đối với những máy tính chơi game thì yêu cầu sẽ cao hơn nhiều. Bản thân các game đã rất nặng rồi thế nên bạn cần phải trang bị Ram từ 16Gb trở lên tùy vào nhu cầu của các game thủ.

Card đồ họa

Những máy tính chơi game cần chú trọng vào card đồ họa, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hình ảnh được hiển thị và trải nghiệm thực tế của các game thủ. Nếu card đồ họa của bạn mà có chất lượng không tốt sẽ khiến cho máy tính bàn của bạn bị giật, lag, các hình ảnh không mượt và khiến cho các game thủ khó chịu. Vì thế nên đa số các máy tính chơi game đều sẽ sử dụng card đồ họa rời để có thể đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của người dùng.

Còn với các máy tính văn phòng thì card đồ họa cũng không có quá nhiều tầm ảnh hưởng đến thế. Vì thế chỉ cần card đồ họa onboard là đã đủ để có thể đáp ứng cho các nhu cầu của người dùng rồi.

Ổ cứng


Máy tính văn phòng và chơi game khác nhau như thế nào?

Ổ cứng

Máy tính cho văn phòng thì không cần quá nhiều dung lượng lưu trữ như máy tính gaming. Thế nên bạn chỉ cần ổ cứng có dung lượng trung bình là đã có thể giúp máy tính có thể chạy trơn tru mà không gặp bất cứ vấn đề gì rồi.

Nhưng máy tính chơi game thì cần phải trang bị một ổ cứng có dung lượng lớn, bởi vì những tựa game đó sẽ tốn khá nhiều dung lượng. Nếu máy tính mà không đủ bộ nhớ lưu trữ thì máy tính sẽ bị giật lag, khó chịu. Thế nên đa số những máy tính chơi game thì đều được trang bị cả ổ cứng SSD và HDD.

Thiết kế của máy tính 


Máy tính văn phòng và chơi game khác nhau như thế nào?

Thiết kế của máy tính

Máy tính văn phòng được thiết kế theo một phong cách tối giản, thu hút và lịch sự. Nó sẽ chú trọng đến sự nhỏ gọn phù hợp với không gian sang trọng như văn phòng. Môi trường văn phòng rất gò bó về không gian và nó cũng có tính thẩm mỹ cao thế nên các dòng máy tính văn phòng đều theo phong cách tối giản, đẹp mắt.

Còn với máy tính chơi game thì chúng có thiết kế rất ấn tượng và hầm hố với các màu sắc bắt mắt được các game thủ rất chú trọng. Phần lớn những máy tính gaming đều sẽ có một thiết kế ấn tượng với đèn led đủ màu sắc, màn hình sắc nét, cấu hình khủng… Mỗi máy sẽ có một phong cách riêng và thích hợp với mỗi không gian riêng.

Giá cả của máy tính 


Máy tính văn phòng và chơi game khác nhau như thế nào?

Giá cả của máy tính

Vì máy tính chơi game có cấu hình khủng thế nên giá cả của chúng cũng sẽ cao hơn nhiều so với máy tính văn phòng. Bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn khoảng 15 - 20 triệu thì mới có thể mua được một máy tính chơi tầm trung, nhưng chỉ cần khoảng 10 triệu là bạn đã mua được một máy tính văn phòng cao cấp rồi.

Với số tiền 5 triệu thì bạn khó mua được một máy tính chơi game, nhưng với 5 triệu thì bạn đã có thể thoải mái chọn được một loại máy tính văn phòng tầm trung rồi.

Mỗi máy tính sẽ có thể phục vụ những đặc thù yêu cầu riêng, vì thế nên bạn cần phải dựa vào mục đích sử dụng để chọn ra một loại máy tính phù hợp. Nếu bạn đang muốn chơi game nhưng bạn lại mua máy tính văn phòng thì sẽ rất khó đáp ứng được nhu cầu của bạn. Và ngược lại thì bạn đã bỏ ra một số tiền lớn để mua máy tính chơi game về để sử dụng với mục đích văn phòng thì sẽ rất lãng phí.

Trên đây là những sự khác nhau giữa máy tính chơi game và máy tính văn phòng. Mỗi loại máy tính sẽ đáp ứng cho mỗi nhu cầu riêng vì thế nên bạn có thể tự mình lựa chọn sao cho hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất. Bạn có thể liên hệ với An Phát Computer để có được một mức giá tốt nhất nhé.

>>> Bài viết liên quan: Nên nâng cấp laptop cũ hay mua laptop mới?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát