Máy Tính An Phát
25/02/2021

Nên nâng cấp laptop cũ hay mua laptop mới?

Khi bạn sử dụng laptop được vài năm, hiệu suất của nó bị giảm đi một cách rõ rệt thì bạn sẽ đặt ra những câu hỏi như: có nên nâng cấp laptop cũ không hay là mua mới? Đương nhiên là khi mua laptop mới bạn cần một khoản tiền khá lớn còn nâng cấp thì sẽ tốn ít tiền hơn. Trong bài viết dưới đây An Phát sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin để bạn có thể biết được nên làm gì với chiếc máy tính cũ của mình.

Trước khi mà bạn có thể đưa ra được quyết định chính xác nhất thì bạn cần phải biết một số điều như sau: Laptop của bạn có thể nâng cấp được những linh kiện nào, những rủi ro khi nâng cấp, khi nâng cấp sẽ mất bảo hành của máy tính.

1. Laptop của bạn có thể nâng cấp được không?


Nên nâng cấp laptop cũ hay mua laptop mới?

Laptop của bạn có thể nâng cấp được không?

Không phải là tất cả laptop đều có thể nâng cấp một cách dễ dàng. Không giống như máy tính bàn cũ thì có những linh kiện trong laptop đã bị hàn chết và bo mạch chủ vì thế nên không thể gỡ ra được. Vì thế nếu như ngay từ đầu bạn chọn laptop có những linh kiện có thể tháo rời được sẽ tốt hơn.

Điều quan trọng khi nâng cấp chính là bạn cần phải xác định xem laptop có nâng cấp được không, hay có các linh kiện bị hàn chết vào bo mạch. Bạn có thể biết được câu trả lời bằng cách đọc những hướng dẫn sử dụng của máy tính.

Bạn cũng có thể lên mạng để tìm sự giúp đỡ bằng cách thử tìm cách để nâng cấp máy tính của mình. Nếu trên mạng có thì bạn có thể tìm hiểu một cách chi tiết, còn không thì bạn nên nhờ đến những người có kinh nghiệm về máy tính để trợ giúp.

2. Nên nâng cấp linh kiện nào?


Nên nâng cấp laptop cũ hay mua laptop mới?\

Nên nâng cấp linh kiện nào?

Hiện nay những linh kiện có thể dễ dàng nâng cấp để tăng hiệu suất máy tính chính là Ram, ổ cứng,... nếu như không có linh kiện nào bị hàn chết vào máy tính.

Bởi vì hiện nay bạn chỉ cần tăng dung lượng Ram và thay thế ổ cứng truyền thống HDD sang ổ cứng SSD là đã có thể tăng hiệu suất máy tính lên gấp nhiều lần.

3. Có những linh kiện không đáng nâng cấp

Trong máy tính cũng có những linh kiện mà bạn không nên nâng cấp chính là bo mạch chủ, CPU màn hình. Đa số các laptop đều đã được lắp ráp một bo mạch chủ và CPU thích hợp, 2 linh kiện này sẽ quyết định đến nhiệt độ sinh ra từ laptop. Và vỏ máy tính được thiết kế để có thể tản nhiệt một cách hiệu quả.

Nhưng dù sao thì màn hình cũng là linh kiện không đáng để nâng cấp, nếu màn hình của bạn bị vỡ thì bạn cũng có thể thay thế một màn hình tương tự những như thế thì tốt nhất là bạn nên mua laptop mới.

4. Làm thế nào để tìm được một linh kiện nâng cấp thích hợp?


Nên nâng cấp laptop cũ hay mua laptop mới?

Làm thế nào để tìm được một linh kiện nâng cấp thích hợp?

Bạn cần phải biết được những điều cơ bản về laptop thì mới có thể chọn được những linh kiện thích hợp. Ví dụ như khi nâng cấp Ram thì Ram laptop sẽ khác với Ram máy tính bàn. Nếu laptop của bạn đã quá cũ thì có thể nó sẽ sử dụng Ram DDR2 chứ không phải là DDR3 hay DDR4.

Để có thể chọn được Ram hay ổ cứng SSD thích hợp thì bạn nên tìm hiểu trên mạng về các loại Ram hay ổ cứng trước thì mới có thể tưởng tượng ra được mình nên mua linh kiện như thế nào.

Bạn cần phải tìm kiếm theo hãng và đời máy của bạn, kết quả trả về sẽ chọn ra những Ram và ổ cứng SSD phù hợp. Bạn cũng cần phải tìm hiểu xem laptop của mình có bao nhiêu khe cắm và hỗ trợ dung lượng tối đa là bao nhiêu.

Nếu bạn có không thích hãng này thì có thể tìm kiếm một hãng khác thích hợp , chỉ cần thông số phù hợp với laptop thôi là được.

5. Nên nâng cấp laptop cũ hay mua mới?


Nên nâng cấp laptop cũ hay mua laptop mới?

Nên nâng cấp laptop cũ hay mua mới?

Khi sử dụng lâu thì máy tính của bạn cũng sẽ báo những dấu hiệu cho thấy chúng cần được thay thế. Ví dụ như máy tính chạy quá chậm, không thể cài được các hệ điều hành mới hay các phần mềm nào thì sẽ khiến cho bạn rất khó chịu khi sử dụng và chỉ muốn mua luôn một chiếc laptop mới.

Mua laptop mới cũng không phải là điều gì đó quá tệ. Trong thời đại công nghệ như hiện nay thì việc ra mắt công nghệ laptop mới diễn ra hàng ngày và giá cũng rất rẻ, thế nên thay vì nâng cấp máy tính bạn có thể suy nghĩ đến việc mua một chiếc laptop mới.

Nhưng việc có nâng cấp máy tính hay không cũng còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện của bạn. Nếu hiện tại bạn chưa có nhiều điều kiện về kinh tế thì có thể chọn nâng cấp Ram và ổ cứng SSD, còn nếu bạn có điều kiện thì nên mua mới laptop sẽ tốt hơn.

Laptop của bạn không còn hiệu suất như ban đầu bởi vì có những linh kiện đã giảm sút về hiệu suất vì thế khi bạn thay thế linh kiện đó thì những linh kiện khác cũng có dấu hiệu bị giảm sút. Vì thế nếu được bạn nên cân nhắc mua laptop mới.

Trên đây là những chia sẻ của An Phát về việc có nên nâng cấp laptop cũ hay mua laptop mới. Bạn cần phải phân tích một cách rõ ràng về điều kiện hiện tại laptop của mình. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi thì bạn cũng đã được bổ sung thêm một số các kiến thức về việc nâng cấp hay thay mới laptop.

>>> Bài viết liên quan: Top 9 màn hình máy tính tốt nhất dành cho dân thiết kế đồ họa
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát