Máy Tính An Phát
22/09/2022

Tìm hiểu về ưu nhược điểm của máy tính bàn và laptop

Khoảng 10 năm trước đây thì laptop chưa phổ biến bởi vì giá cả của chúng còn khác cao thì máy tính bàn đang trong thời kỳ đỉnh cao. Hiện nay với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ thì chênh lệch giá cả giữa 2 dòng máy tính này đang ngày càng được thu hẹp. Dù là chúng sẽ có chứa các linh kiện phần cứng tương tự nhau nhưng tuổi thọ và các ưu nhược điểm của chúng cũng sẽ có sự khác biệt vô cùng rõ rệt. Hãy cùng với maytinhanphat.vn tìm hiểu về những ưu nhược điểm nữa trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng thể bên ngoài


Tìm hiểu về ưu nhược điểm của máy tính bàn và laptop

Tổng thể bên ngoài

Với laptop thì chúng có thiết kế nhỏ gọn và nhẹ hơn nhiều, vì thế nên người dùng có thể di chuyển một cách linh hoạt từ nơi này sang nơi khác để phục vụ cho nhiều công việc. Nhất là chúng có thể sử dụng pin nên sẽ hoạt động được trong một thời gian mà không cần sử dụng điện lưới. Desktop thì sẽ có thiết kế to và cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích và không có tính linh hoạt, phải cố định tại một chỗ.

Về thiết kế thì máy tính bàn văn phòng sẽ thiên về mục đích để làm việc của người dùng. Với đặc điểm là làm việc nhiều giờ trên máy tính và ít cần sự di chuyển thì máy tính bàn sẽ là một sự lựa chọn tối ưu nhất với các lợi thế như là màn hình rộng, phím chuột rời có thể thao tác thoải mái, độ ổn định và hiệu suất cao hơn nhiều laptop.

Trong trường hợp mà các công việc của bạn cần phải di chuyển thường xuyên và không phải chỗ nào cũng sẽ có điện lưới để bạn sử dụng thì nhu cầu thực tế là laptop nhỏ gọn để làm việc được mọi lúc mọi nơi và tiện di chuyển.

2. Cấu hình và hiệu suất


Tìm hiểu về ưu nhược điểm của máy tính bàn và laptop

Cấu hình và hiệu suất

Nếu như so sánh cùng số tiền bỏ ra để mua máy tính thì chắc chắn máy tính bàn sẽ có cấu hình cao hơn là laptop, khả năng hoạt động cũng mạnh hơn, CPU sẽ có tốc độ cao hơn, linh kiện phần cứng đầy đủ, xử lý đồ họa tốt, dung lượng lưu trữ lớn hơn.

Máy tính bàn sẽ mang lại cho người dùng cảm giác vô cùng mượt mà và cấu hình cao, bàn phím và chuột rời cũng sẽ khiến cho công việc của bạn dễ dàng và thoải mái hơn. Máy tính bàn có thể xử lý được rất nhiều tác vụ cùng lúc và không cần phải di chuyển nơi làm việc.

Nhưng nếu như các bạn có khả năng về tài chính tốt thì nên mua 1 mẫu laptop có cấu hình cao để đổi lại sự nhỏ gọn và linh hoạt khi có công việc cần di chuyển nhiều.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thu mua laptop cũ tại Hà Nội

3. Độ bền và khả năng sửa chữa


Tìm hiểu về ưu nhược điểm của máy tính bàn và laptop

Độ bền và khả năng sửa chữa

Đặc điểm về thiết kế là một trong các nguyên nhân sẽ làm giảm tuổi thọ của laptop. Bởi vì các linh kiện đã được tích hợp trong 1 thế nên nếu như các bạn vô tình làm đổ chất lỏng vào phím laptop thì nó sẽ tràn xuống những bộ phận khác và gây chập cháy, hỏng laptop của bạn. Hay không may làm rơi cũng sẽ khiến cho nhiều bộ phận của laptop hư hỏng.

Vì tính nhỏ gọn thế nên nó cũng sẽ rất dễ bị mất cắp nên người dùng cũng cần phải cẩn thận. Laptop sử dụng pin khi không có điện nhưng pin cũng sẽ rất nhanh bị chai sau một thời gian sử dụng, khi pin bị chai thì các bạn cũng sẽ tốn một khoản lớn để thay thế.

Máy tính bàn thì có ưu điểm là giữa những linh kiện có nhiều không gian thông thoáng và quạt tản nhiệt để nhiệt độ trong máy luôn thấp nên tuổi thọ của các linh kiện máy tính bàn cũng sẽ cao hơn. Những linh kiện khác như bàn phím, chuột, màn hình đã được tách rời được nối với case máy tính qua dây dẫn thế nên sẽ ít bị tình trạng hỏng cả máy khi làm rơi hay đổ đồ uống như là laptop. Máy tính bàn cũng sẽ được đặt cố định trên bàn nên sẽ ít bị thiệt hại do những tai nạn khi sử dụng. Hơn thế nữa thì những linh kiện của máy tính cũ cũng sẽ dễ tìm kiếm hơn khi cần thay thế hay là nâng cấp với giá cũng thấp hơn.

4. Nâng cấp máy tính


Tìm hiểu về ưu nhược điểm của máy tính bàn và laptop

Nâng cấp máy tính

Với các máy tính bàn khi bị hỏng thì người dùng có thể mở thùng máy và tháo các linh kiện bị hỏng để sửa hay thay thế vô cùng dễ dàng. Nếu như người dùng muốn nâng cấp cấu hình mạnh mẽ hay lắp thêm ổ cứng cũng sẽ không gặp các vấn đề gì khó khăn.

Với laptop thì sẽ không hề dễ dàng như vậy, những linh kiện đã được tích hợp và kết nối qua nhiều khe cắm, ốc vít dày đặc trong không gian nhỏ. Nếu như không đủ dụng cụ hỗ trợ thì các bạn sẽ có thể làm hỏng phần mạch bên trong máy tính và các vấn đề khác nếu như bạn không giỏi về kỹ thuật. Các linh kiện laptop đã được tích hợp trên cùng bản mạch nên người dũng cũng sẽ không thay thế được. Không gian cũng sẽ bị hạn chế và khiến cho bạn không thể lắp thêm được những phần mở rộng như ổ cứng ngoài.
Trên đây là các thông tin chia sẻ về những ưu nhược điểm của máy tính bàn và laptop. Và các bạn có thể dựa vào các nhu cầu sử dụng và tính chất của các công việc. Hy vọng là qua bài viết này các bạn cũng đã có thể chọn được một mẫu máy tính phù hợp nhất với mình.

>>> Bài viết liên quan: 5 sai lầm khi sử dụng màn hình máy tính văn phòng mà bạn cần biết
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát