Máy Tính An Phát
28/07/2020

Top 4 hệ điều hành trên máy tính được người dùng ưu chuộng nhất 2020

Hệ điều hành chính là cốt lõi để các bạn có thể vận hành máy tính hoặc laptop. Đây vừa là một phần mềm lớn lại vừa là môi trường để những phần mềm nhỏ chạy trên đó. Có rất nhiều những hệ điều hành khác nhau nhưng không phải cái nào cũng tốt. Dưới đây là những hệ điều hành được sử dụng tại Việt Nam mà máy tính An Phát đã tổng hợp được và sẽ chia sẻ cho các bạn cùng tìm hiểu.

Chrome OS

Với hệ điều hành đầu tiên thì Chrome chiếm một phần rất nhỏ chỉ có 0.06%. Có lẽ hầu như các bạn đều không biết đến hệ điều hành này. Đây là một OS rất đặc biệt vì nó được chạy trên một dạng trình duyệt web. Tốc độ của nó rất nhanh, mọi dữ liệu sẽ được đồng bộ ngay lập tức với đám mây và được tự động cập nhật phần mềm nhanh nhất.


Top 4 hệ điều hành trên máy tính được người dùng  ưu chuộng nhất 2020
Hệ điều hành Chrome OS với tốc độ xử lý nhanh và mọi dữ liệu sẽ được đồng bộ ngay lập tức

 
Nhưng OS này lại bị giới hạn về nhiều tính năng vì hệ sinh thái nhỏ, phần mềm không hỗ trợ, chỉ chơi được webgame.

Và đặc biệt là không thể tự cài đặt OS này được mà chỉ có các Chromebook độc quyền mới có thể cài được vì thế nên hầu như rất ít những máy tính có thể cài được Chrome OS. Thế nên số lượng người dùng tại Việt Nam cũng vô cùng ít và nhìn vào con số thị phần ta có thể thấy được điều đó.

Linux

Đây là hệ điều hành được khá nhiều người sử dụng vì thị phần của nó tại Việt Nam lên đến 1.26%. Nghe đến tên Linux chắc các bạn cũng không thấy lạ đúng không. Đây là một OS miễn phí vì thế chỉ cần bạn cài là đã có thể sử dụng được hết mọi tính năng.

Các ứng dụng trên OS này rất đa dạng, đầy đủ cho nhu cầu về văn phòng và hầu hết là miễn phí. Để chơi game trên Linux cũng dễ dàng hơn nhiều vì hiện nay đã có khá nhiều công cụ hỗ trợ game trên OS này rồi.


Top 4 hệ điều hành trên máy tính được người dùng  ưu chuộng nhất 2020
Hệ điều hành Linux được nhiều người sử dụng vì tính năng ưu việt của nó


Với những lập trình viên thì Linux là một giải pháp rất hữu hiệu, trong khi Windows bạn sẽ mất mấy triệu để sở hữu thì dùng Linux bạn không phải tốn một đồng nào. OS này hoạt động rất ổn định và có hiệu năng cao. Vì thế mà có thể đáp ứng được những công việc đòi hỏi tính ổn định cao như lập trình viên

Điều đặc biệt của OS này chính là sự bảo mật và an toàn, vì các loại mã độc này đều bị vô hiệu hóa trên nền tảng này, khi bạn cắm usb có virus thì bạn chỉ cần xóa đi là xong.

MacOS

MacOS cũng chiếm thị phần khá lớn tại Việt Nam lên tới hẳn 11.71%. Đây là một OS độc quyền và được phát triển, phân phối bởi Apple. Chúng được cài đặt sẵn trên máy tính của Apple.

Cơ bản thì OS này cũng miễn phí vì nếu bạn muốn sử dụng thì chỉ cần mua máy tính của Apple thôi.


Top 4 hệ điều hành trên máy tính được người dùng  ưu chuộng nhất 2020
Hệ điều hành MacOS có có sự ổn định cao, giao diện đẹp và hệ sinh thái toàn diện

 
MacOS có sự ổn định cao, giao diện đẹp và hệ sinh thái toàn diện, đồng bộ rất chặt chẽ và sự tối ưu phần cứng một cách hoàn hảo. Nếu các bạn đã dùng dòng sản phẩm Apple thì chắc hẳn cũng biết Macbook air cấu hình yếu nhưng chạy rất mượt, đó chính là sự tối ưu phần cứng rất tốt của Apple.

Và khi bạn sử dụng các sản phẩm của Apple như Iphone, Ipad, macbook thì có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ. Cũng giống với Linux thì Apple có sự bảo mật rất cao nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Nhưng đây là sản phẩm độc quyền nên có thể cũng khá kén các thiết bị.

Windows

Đứng đầu trong danh sách này chắc các bạn cũng có thể biết được chính là Windows với 85.53% thị phần. Con số này đã nói lên tất cả vì không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới đều đang sử dụng Windows.


Top 4 hệ điều hành trên máy tính được người dùng  ưu chuộng nhất 2020
Hệ điều hành Windows có rất nhiều ứng dụng tiện ích cho ngừi sử dụng

 
Lịch sử phát triển của nó vô cùng đồ sộ và hàng trăm phiên bản khác nhau và mới nhất chính là Win 10. Đây là nền tảng được sử dụng nhiều nhất vì thế những nhà sản xuất đều xây dựng phần mềm và phần cứng đều hỗ trợ cho nó.

Những phiên bản sau của Windows luôn kế thừa những thao tác cơ bản của những phiên bản trước nên có thể làm cho người dùng dễ làm quen và sử dụng. Chúng có rất nhiều những ứng dụng và các nhà phát triển luôn ưu tiên cho Windows trước.

Tính năng bảo mật không được như Mac hay Linux nhưng họ luôn cung cấp những gói sửa lỗi miễn phí. Những máy chơi game phổ thông tới cao cấp đều sử dụng Windows, vì thế nên nhiều thành phần coi đây là miếng mồi béo bở và tung ra những con virus để tấn công người dùng. Nghe có vẻ rất nguy hiểm những bạn chỉ cần sử dụng những phần mềm thì đã có thể diệt hết được virus rồi.

Windows còn xuất hiện trên nhiều thiết bị khác như điện thoại thông minh, máy định vị và có cả dây chuyền tự động hóa công nghiệp nữa. Vì thế mới cho các bạn thấy được sự bao trùm của Microsoft lớn như thế nào.

Trên đây là 4 hệ điều hành đang được sử dụng tại Việt Nam, mỗi hệ điều hành đều có những ưu nhược điểm riêng. Nhưng Windows chính là hệ điều hành được nhiều người sử dụng nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Máy tính An Phát có cung cấp dịch vụ cài đặt phần mềm nhanh và hiệu quả nhất. Hãy đến với chúng tôi để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất của các hệ điều hành.

>>> Xem thêm: Ưu và nhược điểm của máy tính laptop màn hình cảm ứng
 
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát