Máy Tính An Phát
13/11/2021

Ưu nhược điểm của laptop màn hình cảm ứng mà bạn cần biết

Laptop cảm ứng là một dòng laptop rất đa năng có các mẫu thiết kế độc đáo thế nên đang được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Vì thế nên đang có rất nhiều người dùng cảm thấy băn khoăn không biết có nên sử dụng laptop màn hình cảm ứng không? Và các bạn cần phải tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của laptop màn hình cảm ứng. Các bạn có thể theo dõi câu trả lời trong ngay bài viết dưới đây.

1. Laptop cảm ứng là gì?

Ưu nhược điểm của laptop màn hình cảm ứng mà bạn cần biết

Laptop cảm ứng là gì?

 

Laptop cảm ứng là dòng laptop đã được tích hợp thêm màn hình cảm ứng thay cho những màn hình laptop thông thường khác. Thông thường thì màn hình cảm ứng sẽ được trang bị trên những dòng máy 2 trong 1 có thể tháo rời màn hình và bàn phím. Và thường thì chúng sẽ được sử dụng nhiều để làm máy tính văn phòng

2. Những loại màn hình cảm ứng của laptop

Trên thực tế đang có nhiều màn hình cảm ứng trên laptop nhưng sẽ có 2 loại chính và được sử dụng một cách phổ biến mà maytinhanphat.vn muốn giới thiệu đến cho các bạn.

Màn hình cảm ứng điện trở


Ưu nhược điểm của laptop màn hình cảm ứng mà bạn cần biết

Màn hình cảm ứng điện trở

Đây là công nghệ cảm ứng sẽ dựa vào áp lực từ các ngón tay, bút cảm ứng, hay vật chạm vào màn hình. Khi tác động vào màn hình thì 2 lớp sẽ tương tác trong và dẫn xuất điện, lớp cảm biến điện trở cũng sẽ chạm vào nhau và xác định được vị trí của điểm cảm ứng.

Màn hình cảm ứng điện trở có giá không cao và độ bền cao vì thế mà màn hình này đã được sử dụng rộng rãi trên máy tính. Nhưng màn hình cảm ứng điện trở sẽ chỉ hiển thị độ sáng màn hình thấp và không nhạy vì có nhiều lớp và các thành phần cấu tạo bên trong.

Màn hình cảm ứng điện dung

Đây là công nghệ cảm ứng 1 lớp là lưới điện. Khi chạm vào màn hình thì sẽ dựa trên nguyên tắc hút điện mà có thể giúp xác định tọa độ của điểm cảm ứng.

Màn hình cảm ứng điện dung cũng đã khắc phục được nhược điểm của màn hình cảm ứng điện trở. Nó sẽ đảm bảo lượng chính xác đến 90%. Nhất là sự nhạy và chính xác mà cảm ứng điện dung mang lại. Nên màn hình cảm ứng điện dung là xu hướng dẫn đầu của những dòng thiết bị cảm ứng hiện nay.

>>> Thu mua laptop cũ: https://maytinhanphat.vn/thu-mua-laptop-cu.html

3. Ưu điểm của laptop cảm ứng

Dưới đây thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những ưu điểm cả laptop màn hình cảm ứng.

Thiết kế hiện đại


Ưu nhược điểm của laptop màn hình cảm ứng mà bạn cần biết

Thiết kế hiện đại

Laptop cảm ứng có thiết kế hiện đại vì màn hình cảm ứng trang bị trong laptop 2 trong 1 sẽ vừa có thể làm laptop vừa làm máy tính bảng với thao tác tháo rời. Không những thế mà các dòng laptop này còn được hỗ trợ bản lề có thể xoay 360 độ. Vì thế mà ngoại hình của laptop cảm ứng là điểm cộng vô cùng thu hút người dùng.

Dễ dàng sử dụng

Các thao tác bằng cách chạm vào màn hình thì cũng sẽ khiến cho các tác vụ trên laptop nhanh hơn 2 - 3 lần thực hiện trên chuột hay bàn phím. Không chỉ có thể tiết kiệm thời gian, nhanh chóng mà còn tăng độ chính xác để người dùng có thể thao tác trơn tru và mượt mà hơn.

Độ sáng tốt, màu sắc chân thực


Ưu nhược điểm của laptop màn hình cảm ứng mà bạn cần biết

Độ sáng tốt, màu sắc chân thực

Là màn hình cảm ứng thế nên chất lượng của các hình ảnh, độ sáng màn hình được những nhà sản xuất rất chú trọng. Màn hình cảm ứng sẽ có thể hiển thị lên các hình ảnh với những màu sắc chân thực nhất là sẽ mang đến độ sáng màn hình tốt nhất.

4. Nhược điểm của laptop cảm ứng

Ngoài những ưu điểm ra thì chúng tôi cũng sẽ chia sẻ cho bạn những nhược điểm của laptop cảm ứng để các bạn có cái nhìn chung nhất.

Giá cao, tốn pin hơn


Ưu nhược điểm của laptop màn hình cảm ứng mà bạn cần biết

Giá cao, tốn pin hơn

Sở hữu màn hình cảm ứng thế nên người dùng sẽ cần bỏ ra nhiều tiền hơn laptop thông thường. Ngoài ra thì thời lượng pin cũng là một hạn chế, dù là bạn có sử dụng màn hình cảm ứng không thì cảm ứng vẫn bật và tiêu hao dung lượng pin nhiều.

Hoạt động kém trong môi trường nhiều ánh sáng

Tuy là màn hình đã được hỗ trợ độ sáng màn hình thế nhưng nếu như trong điều kiện môi trường nhiều ánh sáng thì laptop cảm ứng cũng sẽ không thể hoạt động tốt. Vì thế mà đây cũng là nhược điểm người dùng cần khắc phục ở những dòng laptop này.

5. Những điều cần cân nhắc khi chọn laptop cảm ứng

Khi mua laptop cảm ứng thì người dùng cũng cần phải cân nhắc các tiêu chí để có thể chọn được một mẫu laptop màn hình cảm ứng chất lượng nhất:

Mục đích sử dụng


Ưu nhược điểm của laptop màn hình cảm ứng mà bạn cần biết

Mục đích sử dụng

Khi chọn laptop cảm ứng thì người dùng cần dựa trên nhu cầu sử dụng của bản thân. Laptop cảm ứng mà phù hợp với dân đồ họa hay game thủ thì cần sở hữu các cấu hình mạnh mẽ, hiệu năng cao và card đồ họa đỉnh cao.

Màn hình

Với những mẫu laptop cảm ứng thì người dùng có thể thoải mái chọn độ lớn của màn hình. Thực tế thì màn hình từ 13 - 14” là những ưu tiên hàng đầu của các khách hàng. Ngoài ra với những công việc muốn có cấu hình cao thì màn hình 15 - 16” đến 17” là tốt nhất.

Ổ cứng

Người dùng nên chọn ổ HDD hay SSD? Thì đây là thắc mắc của rất nhiều người dùng, và ổ cứng SSD là đáp án của câu hỏi đó. SSD tuy có giá đắt hơn ổ cứng khác nhưng nó sẽ có thể truyền tải dữ liệu rất tốt.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về vấn đề là có nên sử dụng laptop màn hình cảm ứng không. Qua đó thì người dùng cũng cần phải biết rằng đây là mẫu laptop vô cùng hiện đại và được nhiều người ưa thích. Hy vọng là các bạn đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích trong khi tìm kiếm mẫu laptop cho mình.

>>> Bài viết liên quan: Có thể lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop được không?
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát