Máy Tính An Phát
24/04/2021

9 lưu ý cho bạn khi mua màn hình máy tính cũ và mới

Để có thể mua một màn hình máy tính mới hiện nay cũng không phải là quá rẻ. Vì thế nên có rất nhiều người dùng còn đang rất phân vân không biết nên chọn màn hình máy tính cũ hay mới. Và bạn cần phải để ý đến những điều gì khi mua màn hình máy tính dù là cũ hay mới. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mục đích sử dụng


9 lưu ý cho bạn khi mua màn hình máy tính cũ và mới

Mục đích sử dụng

Đầu tiên thì bạn cần phải xác định được cả nhu cầu cũng như chi phí mà bạn muốn bỏ ra để mua màn hình máy tính. Bạn cần mua màn hình máy tính để chơi game, làm đồ họa hay chỉ sử dụng cho những nhu cầu cơ bản.

Đối với những game thủ thì nên ưu tiên tốc độ làm mới và thời gian phản hồi. Những người làm đồ họa thì thường ưu tiên độ chính xác màu sắc, còn với những người dùng bình thường thì sẽ có những yêu cầu ít hơn, hoặc họ sẽ chọn màn hình có tấm nền VA có độ tương phản rất cao.

2. Loại màn hình


9 lưu ý cho bạn khi mua màn hình máy tính cũ và mới

Loại màn hình

Hiện nay thì loại màn hình máy tính phổ biến nhất chính là màn hình LCD công nghệ LED. Cũng nhờ vào công nghệ này mà màn hình có thiết kế rất tinh tế, tiết kiệm diện tích và có một chất lượng ánh sáng thích hợp. Vì thế nên người dùng cũng đang phân vân không biết nên lựa chọn màn hình máy tính LED hay LCD.

Màn hình máy tính LCD được thiết kế rất mỏng, vừa có thể tiết kiệm được diện tích mà chất lượng hình ảnh cũng vô cùng chất lượng. Màn hình máy tính LED còn có thể tiết kiệm điện hơn cả màn hình LCD và chất lượng hình ảnh cũng rõ nét hơn. Vì thế nên chúng được người dùng ưa thích hơn, nhưng chúng có một nhược điểm chính là giá hơi cao.

3. Kích thước màn hình

Có nhiều người dùng khi mua màn hình máy tính bàn cũ thì thường chỉ quan tâm tới chiều dài của đường chéo mà không quan tâm đến chiều rộng và chiều cao của màn hình. Đây chính là sai lầm của người dùng bởi vì cái mà họ cần phải quan tâm chính chiều rộng và chiều dài của màn hình hình. Vì chỉ có như thế thì bạn mới có thể biết được màn hình đó có đáp ứng được nhu cầu của bạn không..

4. Gam màu


9 lưu ý cho bạn khi mua màn hình máy tính cũ và mới

Gam màu

Những màu sắc được màn hình thể hiện ra chính là các gam màu. Và cũng có rất nhiều người dùng mắc sai lầm là màn hình nào có gam màu càng lớn thì sẽ càng tốt.

Nhưng sự thật có phải là như vậy? Thực tế thì nếu bạn muốn xem những video có chất lượng tốt thì cần phải có màn hình tương thích với game màu chuẩn. Màn hình máy tính mà có gam màu lớn hơn so với tiêu chuẩn thì sẽ không thể nào có thể hiển thị được những màu sắc giống nội dung gốc và thường là bị phóng đại hay làm biến dạng màu.

Những thiết bị mà có gam màu nhỏ hơn so với tiêu chuẩn thì sẽ cho những hình ảnh dịu hơn. Đó cũng chính là lý do mà tại sao gam màu nhỏ sẽ cho người dùng cảm giác màu tốt hơn gam màu lớn.

Phần lớn những màn hình tinh thể lỏng (LCD) có gam màu nhỏ hơn tiêu chuẩn, và đa số những màn hình phát ra ánh sáng hữu cơ (OLED) sẽ có gam màu lớn hơn tiêu chuẩn. Và đây cũng chính là lý do tại sao mà nhiều khách hàng lại lựa chọn các sản phẩm màn hình máy tính LCD.

5. Độ tương phản

Độ tương phản của màn hình nghĩa là gì? Đơn giản thì nghĩa là độ tương phản là độ khác biệt giữa 2 màu đen và trắng.

Có một thông số được đo giữa 2 màu đen trắng gọi là step, nếu màn hình có càng nhiều step giữa mức sáng và tối nhất thì có nghĩa là màn hình đó sẽ càng sắc nét.Độ tương phản còn được đo bằng thông số tỉ lệ gọi ví dụ như: 600:1, 800:1, 1000:1

6. Thời gian đáp ứng càng nhỏ càng tốt


9 lưu ý cho bạn khi mua màn hình máy tính cũ và mới

Thời gian đáp ứng càng nhỏ càng tốt

Thời gian đáp ứng của màn hình được tính bằng ms chính là thời gian thay đổi trạng thái của điểm ảnh từ màu tối sang màu sáng rồi quay lại màu tối. Thời gian đáp ứng mà càng nhỏ thì khi chơi game hay xem phim bạn sẽ càng ít gặp phải hiện tượng bóng mờ khi những hình ảnh chuyển động liên tục.

Vì thế nên những nhà sản xuất có xu hướng chạy đua về thời gian đáp ứng. Trong 5 năm trở lại đây thì thời gian đáp ứng của màn hình đang từ 25ms xuống còn 5ms, 2ms, thậm chí có màn hình còn 1ms. Nhưng bạn có cần thiết phải đầu tư các màn hình có thời gian đáp ứng nhỏ như vậy không?

Trong các thử nghiệm những màn hình có thời gian đáp ứng từ 8ms trở xuống với tần số 60Hz thì cũng đã rất khó để có thể phát hiện ra hiện tượng bóng mờ bằng mắt thường. Vì thế nên bạn đầu tư để mua màn hình có thời gian đáp ứng nhanh là rất lãng phí nếu bạn không làm những công việc quá đặc thù liên quan đến những hình ảnh.

7. Không quan tâm tới tấm nền


Với cùng một kích thước màn hình mà một màn hình có thông số rất cao giá lại rẻ hơn rất nhiều so với màn hình LCD của Dell, vậy tại sao lại thế? Lý do ở đây chính là do 2 màn hình sử dụng 2 tấm nền khác nhau, vì thế nên chất lượng hình ảnh và góc nhìn của chúng sẽ có mức chênh lệch khác nhau.

Hiện nay có 3 loại tấm nền phổ biến chính là TN, VA và IPS. Những màn hình giá rẻ thì thường sử dụng tấm nền TN. Phân khúc cao cấp sẽ sử dụng tấm nền IPS bởi vì chúng sẽ cho ra những hình ảnh chất lượng và độ chính xác về màu sắc.

Nếu bạn làm những công việc mà không cần đòi hỏi quá cao về màu sắc thì việc sử dụng tấm nền TN/VA chính là sự lựa chọn phù hợp nhất với giá thành vô cùng phải chăng.

8. Cổng kết nối


9 lưu ý cho bạn khi mua màn hình máy tính cũ và mới

Cổng kết nối

Cổng kết nối màn hình máy tính là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn có suy nghĩ sai lầm chính là màn hình nào cũng sẽ tương thích với đầu ra của máy tính.

Cổng kết nối VGA và DVI chính là 2 cổng tín hiệu đã được sử dụng rất nhiều năm qua, hiện nay thì những màn hình mới sẽ được trang bị những kết nối HDMI, DisplayPort và USB-C ưu việt hơn và cho khả năng đồng bộ giữa những thiết bị tốt hơn.

Cũng có người dùng muốn kết nối hệ thống để xem phim HD hay chơi game vào màn hình máy tính. Thì khi đó bạn cần phải chọn màn hình LCD có đầu vào là HDMI bởi vì đây là cổng kết nối rất phổ biến hiện nay để kết nối vào các hệ thống trên

9. Tỉ lệ làm mới

Yếu tố này sẽ cho bạn biết được số lần màn hình cập nhật mới trong mỗi giây và chúng được đo bằng hertz (Hz). Nếu bạn là game thủ thì tốc độ làm mới rất quan trọng và bạn cần sở hữu một màn hình có tốc độ làm mới ít nhất phải là 75Hz, hiện nay đa số những màn hình chơi game phải có tỉ lệ làm mới là 144Hz nếu cùng kết hợp với thời gian phản hồi thấp nhất thì bạn có thể được sở hữu một màn hình máy tính rất đáng mơ ước.

Trên đây là những lưu ý rất quan trọng khi chọn hình máy tính cũ và mới. Khi chọn màn hình máy tính thì bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ để có thể chọn được một màn hình máy tính ưng ý. Hy vọng với những chia sẻ trên thì bạn sẽ có thể tích lũy thêm được một số kinh nghiệm để chọn được một màn hình máy tính chất lượng nhất.

>>> Bài viết liên quan: Mẹo chọn máy tính cũ theo mục đích sử dụng

Các tin tức khác
Máy Tính An Phát