Máy Tính An Phát
01/04/2021

Bật mí cách tản nhiệt hiệu quả cho laptop cũ hiện nay

Hiện nay vấn đề tản nhiệt là một vấn đề mà rất nhiều laptop đang gặp phải và cảm thấy rất khó khăn. Không giống với máy tính bàn thì đối với laptop hệ thống tản nhiệt được cắt giảm tối đa cho phù hợp với xu hướng laptop mỏng nhẹ hiện nay. Vì thế nên người dùng cũng tìm mọi cách để có thể tản nhiệt hiệu quả. Trong bài viết dưới đây An Phát sẽ bật mí cho các bạn cách để tản nhiệt hiệu quả cho laptop cũ hiện nay.

Laptop cũ của bạn rất hay bị nóng bì người dùng sử dụng những thao tác có đồ họa nặng. Nếu tình trạng này mà diễn ra thường xuyên thì laptop sẽ bị giảm hiệu năng sử dụng và tuổi thọ của các linh kiện trong máy tính cũ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Để giúp người dùng có thể tránh được tình trạng này thì chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những cách để tản nhiệt cho máy tính dưới đây:

Đặt laptop cũ tại những vị trí thông thoáng


Bật mí cách tản nhiệt hiệu quả cho laptop cũ hiện nay

Đặt laptop cũ tại những vị trí thông thoáng

Chỉ cần bạn sử dụng một chiếc bàn chuyên dụng cho máy tính thôi là đã có thể giúp cho laptop hoạt động hiệu quả rồi. Bạn cũng nên chú ý đặt máy tính ở những nơi có vị trí thoáng mát, không cản trở đến luồng không khí ra vào máy tính. Và tuyệt đối không nên đặt laptop trên những bề mặt giữ nhiệt như chăn, gối hay đệm,...Những bề mặt đó sẽ khiến cho máy tính không thể nào tản được nhiệt vì bị bịt kín.

Tốt nhất là bạn hãy đặt laptop trên bàn làm việc chuyên dụng còn nếu bạn vẫn muốn sử dụng máy tính trên giường thì nên mua một chiếc bàn nhỏ nhé!

Tự chế hệ thống tản nhiệt rời

Nếu bạn là người hay tìm hiểu trên các diễn đàn về cách tản nhiệt cho laptop thì bạn sẽ thấy có rất nhiều người dùng rất sáng tạo. Nhưng để có thể thực hiện được cách này thì bạn cần phải có những trải nghiệm thực tế và tìm hiểu kỹ về các giải pháp để tản nhiệt. Nhưng bạn cũng cần nhớ quy tắc tản nhiệt chính là hút khí từ trong ra ngoài để có thể tự chế ra một hệ thống tản nhiệt hiệu quả nhất.

Dùng đế tản nhiệt rời


Bật mí cách tản nhiệt hiệu quả cho laptop cũ hiện nay

Dùng đế tản nhiệt rời

Đế tản nhiệt rời cũng là một cách vô cùng hiệu quả giúp tản nhiệt cho laptop cũ một cách hiệu quả nhất. Nhất là khi đế tản nhiệt rời là một phụ kiện bên ngoài nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất làm việc của laptop.

Nhưng giải pháp này cũng có nhược điểm đó chính là không tiện để mang đi xa như đi công tác hay du lịch. Ngoài ra thì đế tản nhiệt này cũng được cắm vào cổng USB thế nên cũng sẽ ảnh hưởng đến dung lượng pin.

Can thiệp từ BIOS


Bật mí cách tản nhiệt hiệu quả cho laptop cũ hiện nay

Can thiệp từ BIOS

Có những laptop đã cài đặt sẵn chế độ giảm xung trong BIOS để có thể giúp cho máy tính làm mát chip, Intel hiện nay cũng đã có hệ thống chỉnh xung nhịp để làm cho máy tính mát hơn và cũng tốn ít điện hơn.

Nhưng cách tản nhiệt bằng BIOS sẽ không có nhiều điều chỉnh, chúng được cấu hình một cách tự động và có ít sự tác động thủ công tại BIOS.

Ưu điểm của chúng chính là đã được tích hợp sẵn trong CPU và được điều khiển tự động thế nên không cần sử dụng những phương pháp thủ công để can thiệp.

Nhược điểm chính là chỉ có thể sử dụng trên những CPU nhất định và không thể hoạt động hiệu quả một cách liên tục

Tắt các chương trình không cần thiết


Bật mí cách tản nhiệt hiệu quả cho laptop cũ hiện nay

Tắt các chương trình không cần thiết

Khi laptop bị quá nóng thì quạt tản nhiệt sẽ phát ra tiếng động mạnh hơn và chạy nhanh hơn. Lúc này bạn cần sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete > Task Manager (Windows).

Còn nếu bạn dùng macOS, thì chỉ cần bấm tổ hợp phím “cmd + Space” > “activity monitor”. Bạn xem các chương trình nào mà đang tốn nhiều Ram và CPU nhất thì hãy bấm “ End Process” để bỏ.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng phương pháp vô hiệu hóa các chương trình bằng cách mở Task Manager > Startup. Trên macOS, bấm vào System Preferences > Users & Groups > Login Items.

Sử dụng hệ thống tản nhiệt nước

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tản nhiệt nước chính là: Làm mát linh kiện máy tính mà không gây tốn kém cho bộ nhớ laptop và cũng không gây ra độc hại. Để có thể làm mát CPU thì nước sẽ có vai trò chuyển nhiệt từ nguồn tới bể thứ cấp và từ đó sẽ giúp làm mát cho bề mặt tản nhiệt lớn.

Can thiệp trên Windows


Bật mí cách tản nhiệt hiệu quả cho laptop cũ hiện nay

Can thiệp trên Windows

Bạn cũng có thể chọn để làm giảm xung nhịp của laptop tại phần quản lý điện năng để có thể tản nhiệt cho laptop hiệu quả nhất. Hầu như hiện nay laptop cũng có cấu hình rất cao và có khi còn không sử dụng hết sức mạnh xử lý của CPU.

Ưu điểm chính là laptop hoạt động sẽ không gây ra tiếng ồn, có thể tiết kiệm pin và tản nhiệt cho máy tính rất hiệu quả, cho phép người dùng có thể can thiệp chủ động và không tốn chi phí.

Nhược điểm của phương án này chính hiệu năng của laptop sẽ bị giảm sút, khi bạn muốn chơi game hay đồ họa cũng rất chậm.

Trên đây là những cách tản nhiệt cho laptop cũ rất hiệu quả mà An Phát đã giới thiệu cho bạn. Bạn cần phải tìm được một phương án riêng cho laptop của mình để có thể tản nhiệt hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên thì bạn sẽ có thể tản nhiệt hiệu quả nhất cho laptop cũ của mình.

>>> Bài viết liên quan: 8 chuột dành cho máy tính chơi game giá rẻ mà bạn nên mua
Các tin tức khác
Máy Tính An Phát